xs
xsm
sm
md
lg

“บุญเลิศ” แย้มอดีต ปธ.คมช.แจงข้อเสนอแนวทางปรองดองเดือนหน้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นายบุญเลิศ คชายุทธเดช อดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (แฟ้มภาพ)
อนุ กมธ. สังเคราะห์ปรองดอง สปท. ยันเร่งศึกษารายงานชงนโยบายที่ทำได้จริงให้ “สังศิต” สิ้นเดือนนี้ พร้อมรอข้อเสนอเพื่อไทย ประชาธิปัตย์ นปช. กปปส. เชิญคนเคยศึกษาสมานฉันท์มาคุย แย้ม “บิ๊กบัง” มาด้วย แนะทุกฝ่ายเปิดใจ ให้อภัยกัน

วันนี้ (25 ม.ค.) นายบุญเลิศ คชายุทธเดช อนุกรรมาธิการพิจารณาศึกษา รวบรวมความเห็น วิเคราะห์และสังเคราะห์ประเด็นการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งและการสร้างความปรองดองทางการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวว่า อนุกรรมาธิการ 15 คน กำลังเร่งศึกษารายงานวิจัย เอกสารวิชาการ ข้อมูลต่างๆ เพื่อทำเป็นข้อเสนอทางนโยบายและมาตรการที่ปฏิบัติได้จริง ทั้งด้านการเมือง ด้านสังคมและด้านกฎหมายคนละ 2 หน้า ส่งให้นายสังศิต พิริยะรังสรรค์ ประธานอนุกรรมาธิการ ภายในวันที่ 30 มกราคม จากนั้นจะได้ประมวลดูว่าความเห็นของอนุกรรมาธิการจะออกมาอย่างไร

นายบุญเลิศ กล่าวว่า นอกจากนี้ ก็กำลังรอรับเอกสารข้อเสนอของพรรคเพื่อไทย พรรคประชาธิปัตย์ แนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) และ คณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) ที่ นายสังศิต ได้มีจดหมายขอความร่วมมือไป ขณะเดียวกัน อนุกรรมาธิการให้ความสำคัญกับผู้ที่เคยมีบทบาทในการศึกษาแนวทางสร้างความปรองดอง จึงเชิญให้มาร่วมชี้แจงในการประชุมของอนุกรรมาธิการ ได้รับการตอบรับด้วยดี

นายบุญเลิศ กล่าวต่อว่า โดยการประชุมอนุกรรมาธิการ วันที่ 30 มกราคม พล.อ.เอกชัย ศรีวิลาศ เลขาอนุกรรมาธิการ จะชี้แจงในฐานะเป็นอดีตกรรมการศึกษาแนวทางสร้างความปรองดอง สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) รวมทั้ง นายบัณฑูร เศรษฐศิโรตม์ อดีตกรรมการศึกษาแนวทางสร้างความปรองดอง สปช. ก็จะมาร่วมชี้แจงด้วย ในการประชุมอนุกรรมาธิการ วันที่ 6 กุมภาพันธ์ พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน อดีตประธานกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการสร้าวความปรองดอง สภาผู้แทนราษฎร รองศาตราจารย์ วุฒิสาร ตันไชย เลขาธิการสถาบันพระปกเกล้า จะมานำเสนอ สำหรับวันที่ 13 กุมภาพันธ์ นายดิเรก ถึงฝั่ง อดีตประธานกรรมการสมานฉันท์เพื่อการปฎิรูปการเมืองและการแก้ไขรัฐธรรมนูญ รัฐสภาจะมานำเสนอ

นายบุญเลิศ กล่าวว่า ความปรองดองเกิดขึ้นได้ หากทุกฝ่ายเปิดเปิดใจกว้าง หลักการให้อภัย มีเมตตา หลักนิติรัฐ นิติธรรม ไม่เลือกปฏิบัติ ไม่เคียดแค้นชิงชังกัน น่าจะเป็นแนว ทางในการแก้ปัญหาได้
กำลังโหลดความคิดเห็น...