xs
xsm
sm
md
lg

“สุเทพ” กั๊กเซ็นปรองดอง แนะวิเคราะห์ปมให้ลึก ปัดโรลส์-รอยซ์ติดสินบนในยุคตน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย (แฟ้มภาพ)
ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย เข้ารับฟังการไต่สวนคดีกบฏ ปี 57 ยันพร้อมหนุนรัฐบาลทำปรองดอง ยินดีไปร่วมวงหาแนวทาง ขอวิเคราะห์เหตุปมแตกแยกอย่างละเอียด เชื่อลงข้อตกลงไม่สามารถแก้ได้อย่างแท้จริง แต่ยังตอบไม่ได้จะเซ็นด้วยหรือไม่ รอทุกอย่างให้ชัดก่อน ปัดสินบนโรลส์-รอยซ์ เกิดในยุคตน

วันนี้ (24 ม.ค.) ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก เมื่อเวลา 09.00 น. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย พร้อมคณะ ที่ถูกกล่าวหาในคดีกบฏร่วมเฝ้าสังเกตการณ์รับฟังการไต่สวนนายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรคเพื่อไทย พยานฝ่ายโจทก์ โดยนายสุเทพได้กล่าวว่า วันนี้ตนเดินทางมาให้กำลังใจนายเสรี วงศ์มณฑา นายสมบัติ ธำรงธัญวงศ์ และนายสนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม ซึ่งในคดีดังกล่าวนั้นอยู่ในช่วงระยะเวลาของการพิจารณาคดีในข้อกล่าวหาก่อการกบฏ อั้งยี่ สืบเนื่องมาจากการชุมนุมต่อต้านรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นอกจากนี้ ในส่วนของผู้ถูกกล่าวหาอีกกลุ่มนั้นอยู่ในระหว่างที่อัยการสั่งให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) ทำการสอบสวนเพิ่มเติม นอกจากนี้การที่ตนเดินทางมาร่วมรับฟังในวันนี้นั้น เพราะถือว่าตนเป็นผู้ที่รู้เรื่องเกี่ยวกับข้อเท็จจริงต่างๆ ในคดีดังกล่าวมากที่สุด ตนจึงมาร่วมรับฟังและเพื่อซักค้านในประเด็นที่เห็นว่าไม่เป็นความจริง พร้อมยืนยันว่าจะขอสู้คดีตามข้อเท็จจริงและพยานหลักฐาน

นายสุเทพยังให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ที่รัฐบาลตั้งคณะกรรมการปรองดอง และจะให้พรรคการเมืองต่างๆ กลุ่มการเมืองที่เห็นด้วยและเห็นแย้งกับรัฐบาลมาร่วมแสดงความคิดเห็นเพื่อหาทางออก และร่วมสร้างความปรองดองของประเทศ รวมถึงการเซ็น MOU ร่วมกันนั้นว่า ตนยืนยันว่าตนและมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย พร้อมที่จะสนับสนุนรัฐบาลในการสร้างความปรองดอง เพราะเห็นถึงความตั้งใจจริงของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่จะปฏิรูปประเทศในด้านต่างๆ เพื่อที่จะทำให้ประเทศเกิดความปรองดองและเดินไปข้างหน้าโดยเฉพาะอย่างยิ่งการต่อต้านการทุจริตคอรัปชั่น ทั้งนี้ในกรณีการปรองดองนั้น เป็นเรื่องละเอียดอ่อน

“ส่วนตัวผมตั้งใจว่าหากมีการเชิญผมให้ไปร่วมแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการปรองดองนั้น ผมก็ยินดีเข้าร่วมพร้อมเสนอให้รัฐบาลหาแนวทางเพื่อทำให้เกิดความปรองดองในระยะยาวให้ได้ พร้อมขอให้มีการวิเคราะห์อย่างละเอียดถึงสาเหตุที่แท้จริงที่ก่อให้เกิดความแตกแยก เช่น เกี่ยวกับความเหลื่อมล้ำในสังคม หรือเกี่ยวกับกระบวนการยุติธรรมที่ประชาชนบางส่วนอาจรู้สึกว่าไม่ได้รับความยุติธรรมเพราะกำลังโดนเอารัดเอาเปรียบ พร้อมยกตัวอย่างขบวนการคอมมิวนิสต์ ในอดีตที่เกิดจากการแบ่งแยกและแบ่งชนชั้น ซึ่งปัญหาต่างๆ ต้องได้รับการแก้ไขอย่างจริงจัง” นายสุเทพกล่าว

นายสุเทพกล่าวอีกว่า การลงนาม MOU นั้นไม่ใช่สิ่งสำคัญ เพราะเชื่อว่าเพียงแค่การลงนาม จะไม่สามารถแก้ไขปัญหาเพื่อความปรองดองได้อย่างแท้จริง ขอให้ความสำคัญเกี่ยวกับสาเหตุและปัจจัยที่ก่อให้เกิดความปรองดองมากกว่า พร้อมยืนยันว่าตนสนับสนุนการทำงานของรัฐบาล และสนับสนุนให้มีการปฏิรูปประเทศให้สำเร็จเพราะทุกอย่างคืออนาคตของประเทศไทย ส่วนจะร่วมลงนามหรือไม่นั้นตนไม่สามารถตอบได้ในขณะนี้เพราะจะต้องรอให้ทุกอย่างเกิดความชัดเจนก่อน

นอกจากนี้ นายสุเทพยังให้สัมภาษณ์ถึงกรณีของการติดสินบนของบริษัท โรลส์-รอยซ์ ผู้ผลิตเครื่องยนต์สำหรับอากาศยานรายใหญ่สัญชาติอังกฤษ ที่มีการพาดพิงถึงในขณะที่ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีคมนาคมว่า ตนขอให้ดูปีที่มีการระบุว่ามีการกระทำการติดสินบนอย่างชัดเจนก่อน พร้อมยืนยันว่ากรณีดังกล่าวนั้นไม่ได้เกิดขึ้นในระหว่างช่วงที่ตนดำรงตำแหน่ง คดีดังกล่าวก็อยู่ในระหว่างการสืบสวนสอบสวนของเจ้าหน้าที่ ตนจึงไม่สามารถแสดงความคิดเห็นใดๆ ได้ ขอให้ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอน
กำลังโหลดความคิดเห็น...