xs
sm
md
lg

ข่าวปนคน คนปนข่าว

เผยแพร่:   โดย: นกหวีด

ข่าวปนคน คนปนข่าว

00 หลังจากชัดเจนว่า จะต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราว ปี 2557 เพื่อเปิดทางให้มีการนำร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชามติมาแก้ไข ตามข้อสังเกตพระราชทาน โดย “บิ๊กตู่”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) บอกจะตั้งคณะกรรมการชุดพิเศษขึ้นมาดู หลายคนคาดการณ์ว่าใครจะมาทำหน้าที่ เพราะนักกฎหมายในประเทศไทยถูกดึงมาจนหมดเกลี้ยงแล้ว ตั้งแต่ชุดที่มี บวรศักดิ์ อุวรรณโณ เป็นประธานคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ เรื่อยมาถึง มีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.)

00 สุดท้ายเป็นสูตรในฝันที่ใครหลายคนเคยพูดถึงว่า ควรจะเอาปรมาจารย์กฎหมายในประเทศรวมกันทำให้สิ้นเรื่องสิ้นราวไปซะ ที่สุดเหตุการณ์นี้ก็เกิดขึ้น หลัง “เนติบริกร”วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ออกมาเปิดเผยตั้งแต่ไก่โห่ ชนิดไม่ต้องลุ้นโผเหมือนทุกครั้งที่ผ่านมาว่ามีใครบ้าง โดยคณะกรรมการชุดนี้ ชื่อไม่เป็นทางการว่า“คณะกรรมการกฤษฎีกาเพื่อดำเนินการยกร่างมาตราที่จะมีการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชามติให้เป็นไปตามข้อสังเกตพระราชทาน”

00 เป็นการรวบรวมซือแป๋กฎหมายลำดับต้นๆ ในสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาทั้งหมดมาช่วยกัน นำโดยก๊วนเนติบริกร มากันครบเซ็ต ทั้ง “มีชัย - วิษณุ-บวรศักดิ์” ที่นานๆ จะมารวมกันอยู่เบื้องหน้า แพ็กกับ นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ที่เคยร่วมงานกันตอนร่างรัฐธรรมนูญชั่วคราวปี 2557 มาแล้ว นอกจากนี้ คนอื่นๆ ก็ชื่อชั้นแถวหน้าเมืองไทยทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น อภิชาต สุขัคคานนท์ รองประธาน กรธ. อัชพร จารุจินดา กรธ. อำพน กิตติอำพน อดีตเลขาธิการคณะรัฐมนตรี วีระพล ตั้งสุวรรณ ประธานศาลฎีกา ร.ต.ต.พงษ์นิวัฒน์ ยุทธภัณฑ์บริภาร อัยการสูงสุด และ ดิสทัต โหตระกิตย์ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา เห็นชื่อแล้วคงอุ่นใจกันได้ เหมาะสมกับภารกิจที่ยิ่งใหญ่อย่างนี้

00 ขณะที่คนนี้ “บิ๊กป้อม”พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ที่ระยะหลังทำตัวแปลกๆ ไม่ค่อยกระโชกโฮกฮากเหมือนแต่ก่อน เดี๋ยวนี้เวลาให้สัมภาษณ์สื่อ จะอยู่ในอาการสำรวม เงียบขรึม อย่างผิดหูผิดตา ไม่รู้ไปโดนอะไรมา หรือเพราะรู้ว่า “บิ๊กตู่”จะมอบหมายให้เป็นหัวเรือใหญ่ ในการทำเรื่องสร้างความปรองดอง ก็เลยต้องอยู่ในบริบทสุภาพเข้ากับภารกิจ แถมเจ้าตัวยังมั่นอกมั่นใจเหลือเกินว่า จะทำเรื่องนี้ให้สำเร็จได้ ออกตัวแรงแบบนี้ไม่รู้ “พี่ป้อม”ของน้องๆ ไปได้ยาดีอะไรมา หรือเป็นเพราะบารมีที่กว้างขวาง จะประสานให้ทุกฝ่ายเข้าหากัน

00 จะค่อนแคะกันก็ดูจะกลายเป็นเอาเท้าราน้ำ เพราะถ้าทำสำเร็จคงต้องปรบมือให้ แต่อยากสะกิดให้ “พี่ใหญ่บูรพาพยัคฆ์”ละเมียดเป็นพิเศษ อย่าคึกเป็นพักๆ เพราะนักการเมืองที่ทำเรื่องการปรองดองกี่รายต่อกี่ราย ไม่มีใครทำสำเร็จสักคน แถมหลายคนไม่ได้อยู่ดูผลงานตัวเอง ตั้งแต่“เสธ.หนั่น”พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ “หลงจู๊”บรรหาร ศิลปอาชา หรือแม้แต่คนที่เคยเข้าร่วมคิดค้นการสร้างความปรองดองในระยะหลังๆ อย่าง พ.ต.อาณันย์ วัชโรทัย สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) เห็นแบบนี้แล้วมีหวั่นๆ บ้างมั้ย

00 ส่วนรายนี้กลายเป็นผู้เขียนบทประพันธ์ให้ “นายใหญ่”ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ไปเรียบร้อยแล้ว ขยันโพสต์เฟซบุ๊ก เล่าเรื่องการเดินทางของนายตัวเองในชื่อ "เล่าเรื่อง ทักษิณ" หลังบินไปดูไบ เพื่อสวัสดีปีใหม่คนหน้าเหลี่ยม ซึ่งวันนี้ “เสี่ยไก่”วัฒนา เมืองสุข อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ก็ยังกระแทกแป้นพิมพ์ พรรณนาสรรพคุณคุณงามความดีของเจ้านายตัวเองเหมือนเช่นเคย เป็นตอนที่ 3 แต่ครั้งนี้มีแก้ตัวให้ ทั้งข้อหาทุจริต ข้อหาอยู่เบื้องหลังขบวนการล้มเจ้า เอาเป็นว่าแฟนคลับอ่านก็เคลิ้ม “นายใหญ่”อ่านก็ปลื้ม ก็ดูสิ ชีวิต “เสี่ยไก่”ตอนนี้ก็ลำบากลำบน โดนทหารประกบ แต่ก็ยังกอดนายใหญ่แน่น ไม่หนี ไม่ปล่อย ถ้าเป็นรัฐบาลคงได้เก้าอี้รัฐมนตรีกระทรวงเกรดดับเบิ้ลเอ ไปแล้ว
กำลังโหลดความคิดเห็น...