xs
sm
md
lg

กกต.ตั้ง "อำพล" นั่งเลขาฯ "สมชัย" ยันพร้อมจัดเลือกตั้ง แต่ยังระบุไม่ได้เมื่อใด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

มติกกต.เลือก "อำพล" นั่งเลขาฯกกต. สัญญา 5 ปี ประเมินผลงานทุกปี เริ่มงาน 1 ก.พ. "สมชัย" ยันพร้อมจัดเลือกตั้ง แต่ยังระบุไม่ได้เมื่อใด

วันนี้ (11 ม.ค.) นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านบริหารกลาง เปิดเผยว่า หลังจากที่กกต.ได้มีคำสั่งแต่งตั้งคณะอนุกรรมการดำเนินการสรรหาและตรวจสอบคุณสมบัติบุคคลเพื่อแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการกกต.โดยมีผู้สมัครทั้งสิ้น 15 ราย ผ่านการตรวจสอบคุณสมบัติและลักษณะต้องห้าม 9 ราย ผ่านการประเมินตามหลักเกณฑ์ต่อกกต.เพื่อพิจารณาและประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิเข้ารับการสัมภาษณ์ต่อกกต. จำนวน 6 ราย และในช่วงเช้าที่ผ่านมา ( 11 ม.ค.) กกต.ได้ให้บุคคลทั้ง 6 คนเข้าสัมภาษณ์กับกกต. ก่อนที่ในช่วงบ่ายกกต.จะประชุมคัดเลือก โดยกกต.มีมติ เลือกนายอำพล วงศ์ศิริ ให้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการกกต.ขั้นตอนจากนี้จะมอบให้สำนักงานกกต. แจ้งนายอำพล ทราบและลงนามในสัญญาจ้าง เป็นระยะเวลา 5 ปี แต่จะมีการประเมินผลการทำงานทุกปี โดยคาดว่าการดำเนินการในเรื่องสัญญาจะแล้วเสร็จภายในเดือนนี้ และนายอำพล จะเริ่มทำหน้าที่ได้ 1 ก.พ.2560

สำหรับประวัตินายอำพล อายุ 60 ปี เคยเป็นอดีตเลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค อดีตเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) กระทรวงยุติธรรม

ขณะที่ในการพิจารณาคัดเลือกเลขาธิการ กกต. ในช่วงบ่ายวันนี้(11 ม.ค.) กกต.ได้พิจารณาคัดเลือกผู้สมัครเลขา กกต. จากการตอบคำถามที่ตรงประเด็น มีเพียง 2 คน คือ นายสมศักดิ์ สุริยมงคล อดีตผู้ทรงคุณวุฒิสำนักงานกกต. และนายอำพล วงศ์ศิริ อดีตเลขาสคบ. โดยคำถามหลักที่กกต.ถาม คือ ในอนาคตกกต.ต้องทำงานเป็นรูปบอร์ดบริหาร และเลขากกต.จะต้องทำงานร่วมกับบอร์ดบริหารจะทำอย่างไร ซึ่งนายอำพล ตอบคำถามได้ดีตรงใจกกต. แต่กกต.บางส่วนก็เห็นว่าภารกิจเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในอนาคต น่าจะให้คนในกกต.มาทำหน้าที่เลขากกต. ทำให้ต้องมีการโหวตเสียงถึง 2 รอบ ก่อนจะได้มติกกต. 3 ต่อ 2 เสียง เลือกนายอำพล นั่งทำหน้าที่เลขากกต.คนใหม่ โดย 2 เสียงข้างน้อย คือ นายศุภชัย สมเจริญ ประธานกกต. และนายธีรวัฒน์ ธีรโรจน์วิทย์ กกต.ด้านพรรคการเมืองและการออกเสียงประชามติ

ทั้งนี้ การสอบภาษณ์ช่วงเช้า นายอำพล ได้ให้คำมั่นสัญญาว่า จะทำงานอย่างเต็มที่ และถ้าภายใน 1 ปีทำงานไม่เป็นที่พอใจของ กกต.และไม่เป็นไปอย่างที่ตนได้แสดงวิสัยทัศน์ไว้ ก็พร้อมจะลาออกทันที

นายสมชัย ยังกล่าวถึงกรณีที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้าคสช.ระบุว่าจะมีรัฐบาลใหม่ช่วงต้นปี 61 ว่า ในส่วนกกต.เรามีความพร้อมที่จะจัดเลือกตั้ง เนื่องจากมีการเตรียมบุคลากร เครื่องมือ อุปกรณ์และระบบต่างๆไว้แล้ว ถ้ารัฐบาลประกาศพระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้ง กกต.พร้อมดำเนินการ ส่วนการกำหนดวันเลือกตั้งคงต้องปรึกษาหารือร่วมกับทุกฝ่าย ขณะนี้ยังไม่สามารถระบุได้เมื่อจะเป็นเมื่อใด เนื่องจากยังมีปัจจัยอีกหลายเรื่องที่ยังไม่นิ่ง อย่างไรก็ตามหลังจากที่กฎหมายลูกทั้ง 4 ฉบับที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งมีผลใช้บังคับกกต.ต้องจัดการเลือกตั้งให้แล้วเสร็จภายใน 150 วัน แต่กกต.คงไม่ใช้เวลาเต็มทั้ง 150 วัน อาจจะใช้ 90-100 วัน เพราะต้องเหลือเวลาหลังจากนั้นอาจประมาณ 60 วันเพื่อพิจารณาเรื่องร้องเรียนทุจริตก่อนจะประกาศผลการเลือกตั้ง


ข่าวอื่นในหมวด
กำลังโหลดความคิดเห็น...