xs
sm
md
lg

ทบ.มอบ ทภ.1 ประสานเชื่อมต่อเส้นทางขึ้น-ลงใต้ พร้อมเปิดค่ายทหารจัดงานวันเด็ก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

โฆษกเผย ผบ.ทบ.ห่วงการสัญจรขึ้น-ลงใต้ มอบ ทภ.1 ประสานและสนับสนุนการเชื่อมต่อเส้นทางพร้อมเร่งช่วยเหลือประชาชนที่ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ล่าสุดส่งรถครัวสนามเสริมการช่วยเหลือ ขณะที่เสาร์นี้เชิญร่วมงานวันเด็กตามหน่วยทหารทั่วประเทศ ภายใต้แนวคิด “ทบ.รวมใจ เด็กไทยสืบสานพระราชปณิธาน” ส่วนกลางจัดที่ พล.ม.2 รอ.สนามเป้า ตั้งแต่ 08.00-16.00 น.

วันนี้ (11 ม.ค.) พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก (ทบ.) เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ภาพรวมระดับน้ำลดลงต่อเนื่อง แต่ยังมีน้ำท่วมขังในบางพื้นที่ โดยขณะนี้หลายหน่วยงานเข้าดูแลประชาชนอย่างต่อเนื่อง สำหรับในส่วนของกองทัพบกได้ส่งทหารจากศูนย์การทหารราบ, มณฑลทหารบกที่ 15 และหน่วยเฉพาะกิจจงอางศึก เข้าช่วยอพยพประชาชน ขนย้ายสิ่งของ แจกอาหาร น้ำดื่ม สำรวจและเยี่ยมเยียนประชาชน

พ.อ.หญิง ศิริจันทร์กล่าวว่า ล่าสุดในวันนี้ผู้บัญชาการทหารบกได้กำชับให้กองทัพภาคที่ 1 เข้าประสานบูรณาการเร่งรัดการคลี่คลายสถานการณ์ โดยเฉพาะการสัญจรในถนนเพชรเกษม และเส้นทางที่ถูกตัดขาด ให้เข้าเสริมการปฏิบัติกับกรมทางหลวง และจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ในการเชื่อมต่อเส้นทางไปยังพื้นที่ภาคใต้ให้สัญจรได้โดยสะดวกที่สุด นอกจากนี้ ในวันนี้กองทัพบกยังได้ส่งรถครัวสนามเคลื่อนที่ 2 คัน จากกองพลทหารราบที่ 9 เข้าปรุงอาหารสดแจกจ่ายแก่ประชาชนในพื้นที่ อ.บางสะพาน ขณะที่ทหารชุดช่วยเหลือประชาชน 4 ชุด, เรือ 4 ลำ, ชุดแพทย์จากโรงพยาบาลค่ายธนะรัชต์ และยา พร้อมคนนำทางในพื้นที่ จะนำอาหารสด 4,000 กล่อง, น้ำดื่ม 8,000 ขวด, อาหารแห้ง 200 ชุด และชุดสุขาเคลื่อนที่ 500 ชุด เข้าไปแจกจ่ายให้แก่ประชาชนที่ประสบภัยน้ำท่วมประมาณ 1,500 คนในพื้นที่ ต.พงศ์ประศาสน์ อ.บางสะพานด้วย ส่วนที่โรงพยาบาลบางสะพาน เจ้าหน้าที่ทหารร่วมกับโรงพยาบาลได้ย้ายผู้ป่วยและเวชภัณฑ์สำคัญไปยังที่ปลอดภัยแล้ว ยังคงเหลือเพียงการเฝ้าระวัง และการเร่งระบายน้ำออก เพื่อทำความสะอาดและฟื้นฟูอาคารสถานที่

นอกจากนี้ รองโฆษกกองทัพบกยังเปิดเผยว่า กองทัพบกจัดงานวันเด็กแห่งชาติประจำปี 2560 ในวันเสาร์ที่ 14 มกราคม ณ กองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ เขตสนามเป้า กทม. ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น. ภายใต้ชื่องาน “กองทัพบก รวมใจเด็กไทยสืบสานพระราชปณิธาน” โดยการจัดงานในปีนี้ในทุกกิจกรรม กองทัพบก มุ่งเน้นให้เด็กๆ ได้เรียนรู้และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยเฉพาะแนวความคิดเรื่องปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง รวมถึงการเสริมสร้างความรักความสามัคคีของคนในชาติตามแนวพระราชปณิธาน

รองโฆษกกองทัพบกกล่าวว่า นอกจากนี้ยังจัดให้มีการแสดงอาวุธยุทโธปกรณ์ที่ประจำการของหน่วยทหารและยุทโธปกรณ์ที่มีการพัฒนาขึ้นให้ทันสมัย มีการจัดนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ การแสดงบนเวที กิจกรรมกลางแจ้ง กิจกรรมส่งเสริมความรู้ ครบทั้งสาระและบันเทิงเชิงสร้างสรรค์ นำไปสู่การพัฒนาทางความคิดของเด็กในอนาคต โดยเด็กๆ จะได้รับความปลอดภัยและความสนุกสนานอย่างเต็มที่

สำหรับกิจกรรมในปีนี้มีหลายรูปแบบ ได้แก่ นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ จัดแสดงพระราชประวัติ พระราชกรณียกิจ หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและพระราชปณิธานของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

การจัดแสดงอาวุธยุทโธปกรณ์และอากาศยานที่กำลังประจำการอยู่ในหน่วยทหาร และที่ผ่านการวิจัยพัฒนาให้มีความทันสมัยขึ้นมาจัดแสดงให้เด็กๆ ได้รู้จัก เช่น เฮลิคอปเตอร์ลำเลียงแบบ 17, เฮลิคอปเตอร์แบล็กฮอว์ก, เฮลิคอปเตอร์ลาดตระเวน 550, รถถังแบบต่างๆ, รถสายพานลำเลียง, ยานเกราะล้อยาง, เครื่องมือบรรเทาสาธารณภัย เช่น รถประปาสนาม เรือพลังงานลม (Air Boat), รถพยาบาลเคลื่อนที่ และรถที่ใช้ในทางทหารอีกเป็นจำนวนมาก รวมถึงปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยานและปืนใหญ่ชนิดต่างๆ ซึ่งเด็กๆ สามารถถ่ายภาพ สัมผัสและทดลองนั่ง โดยมีพี่ๆ ทหารให้ความรู้ถึงประสิทธิภาพของยุทโธปกรณ์และดูแลความปลอดภัยอย่างใกล้ชิด

ส่วนการแสดงบนเวทีเป็นการบรรเลงบทเพลงพระราชนิพนธ์จากกรมดุริยางค์ทหารบก และการตอบปัญหาเกี่ยวกับพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และรวมถึงให้เด็กได้แสดงออกในความสามารถและแนวความคิดเกี่ยวกับความรักความสามัคคี

กิจกรรมกลางแจ้ง เช่น การแสดงความสามารถของสุนัขทหาร ทั้งการตรวจค้นระเบิดและยาเสพติด, การขี่และบังคับม้า โดยเปิดโอกาสให้เด็กๆ ได้ฝึกและทดลองขี่ม้า ถึง 32 ม้า, การจำลองสถานีโทรทัศน์เคลื่อนที่ให้เด็กที่สนใจทดลองเป็นนักข่าวรุ่นจิ๋ว, พบกับทีมสโมสรฟุตบอล Army United, การสาธิตการดำรงชีพในป่า ให้เด็กๆ ได้เรียนรู้ถึงการเอาชีวิตรอดในภาวะคับขัน, สาธิตการป้องกันสารเคมี กัมมันตภาพรังสี, บริการตรวจสุขภาพเด็ก, เรียนรู้และสนุกกับการตกแต่งบาดแผลจำลอง ซึ่งเป็นสิ่งประดิษฐ์ทางการแพทย์เหมือนจริง, บริการอาหาร และการร่วมเล่นเกมต่างๆ อาทิ ยิงปืนเพนต์บอล, การยิงปืนด้วยแสงเลเซอร์ พร้อมทั้งกิจกรรมอื่นๆ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น ที่สำคัญเด็กๆ จะได้มีโอกาสพบกับ “ลุงเจี๊ยบ” พร้อมผู้บังคับบัญชาระดับสูงของกองทัพบกที่จะมาร่วมถ่ายรูป มอบของขวัญให้กับเด็กๆ อย่างใกล้ชิด

นอกจากนี้ หน่วยทหารในพื้นที่ กทม.หลายแห่งได้จัดกิจกรรมวันเด็กในลักษณะเดียวกัน เช่น กองทัพภาคที่ 1 เขตดุสิต, กรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กรักษาพระองค์ เขตดินแดง, หน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศกองทัพบก และ กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ เขตบางเขน เป็นต้น

สำหรับต่างจังหวัดสามารถเข้าร่วมงานได้ที่หน่วยทหารใกล้บ้าน โดย กองทัพภาคที่ 2 จัดที่สวนน้ำบุ่งตาหลั่วเฉลิมพระเกียรติ รัชกาลที่ ๙ ค่ายสุรนารี จ.นครราชสีมา, กองทัพภาคที่ 3 จัดงานที่ค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช, ค่ายสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ และค่ายสมเด็จพระเอกาทศรถ จ.พิษณุโลก และ กองทัพภาคที่ 4 จัดงานที่ค่ายวชิราวุธ จ.นครศรีธรรมราช นอกจากนี้ กองทัพบกยังให้การสนับสนุนกำลังพลและยุทโธปกรณ์ ไปร่วมจัดแสดงในงานวันเด็กตามที่ทางส่วนราชการ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ขอรับการสนับสนุนมาในหลายพื้นที่ทั่วประเทศอีกด้วย


ข่าวอื่นในหมวด
กำลังโหลดความคิดเห็น...