xs
xsm
sm
md
lg

ปชป.ปูด ผู้ว่าฯ กทม.ดันนโยบายแต่ไม่จ่ายงบ-ปล่อยเมียแทรกแซง ทำ ขรก.อึดอัด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

วัชระ เพชรทอง อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ และวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีตส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ (แฟ้มภาพ)
“วัชระ” แฉ ขรก. กทม. สุดอึดอัด เหตุ ผู้ว่าฯ กทม. ดันนโยบายผลักดันทันใจ แต่ไม่จ่ายงบ บีบให้รีดไถชาวบ้าน อ้างเพื่อประโยชน์สาธารณะ แถมปล่อยหลังบ้านจุ้นแต่งตั้งโยกย้าย ย้อนลืมดูบทเรียน “สุขุมพันธุ์” ทำเสาชิงช้าระส่ำ “วิลาศ” ชี้ กทม. มีงบฉุกเฉินไม่ควรให้ ขรก. ควักเอง ขู่จ่อแฉเรื่องฉาวอีกระลอก

วันนี้ (8 ม.ค.) นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการบริหารงานของพล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ว่า ขณะนี้เริ่มมีเสียงสะท้อนจากข้าราชการ กทม. ในลักษณะอึดอัดใจ ทั้งในเรื่องทีมบริหาร และนโยบายที่สั่งการต่อข้าราชการ เช่น 1. สั่งการทุกเขตให้ทำความสะอาดสะพานลอย ตามนโยบาย “ผลักดันทันใจ แก้ไขทันที” ให้ทุกเขตไปขอสนับสนุนงบจากภาคเอกชน เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทำความสะอาด 2. บังคับให้ข้าราชการ และ ครู กทม. ตั้งแต่ลูกจ้างชั่วคราวยัน ผอ.เขต รับซื้อข้าวสารช่วยเหลือชาวนา 3. ให้ทุกเขตจัดซุ้มเลี้ยงอาหารประชาชนที่สนามหลวง โดยให้แต่ละเขตจัดกาแฟ น้ำ มาม่า อย่างละ 3,000 ชุด โดยออกเงินเอง และต้องรอฟังคำสั่งจากภริยาท่านผู้ว่าฯ กทม. ว่า จะให้แจกอะไร เวลาไหน 4. ให้ทุกเขตจัดหาของขวัญเพื่อนำไปให้ผู้ว่าฯ กทม. แจกเด็กๆ ในงานวันเด็ก ที่สวนสาธารณะของ กทม. ซึ่งทุกเรื่องล้วนให้เขตไปหาเงินเอง โดยสั่งว่าให้ประสานกับเอกชนในเชิงขอความร่วมมือ เพื่อประโยชน์สาธารณะ แต่ก็เลี่ยงไม่พ้นที่ข้าราชการจะต้องไปพึ่งพาในระบบอุปถมถ์จากห้างร้านต่างๆ หรืออาจได้จากสิ่งผิดกฎหมายในพื้นที่

“เสียงบ่นอันอื้ออึง ก็คือ ภริยาของ พล.ต.อ.อัศวิน เข้ามาก้าวก่ายแทรกแซงการทำงานของผู้ว่าฯ กทม. เข้ามาจัดการทุกเรื่อง วุ่นวายมาก แม้กระทั่งการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการ ท่าน พล.ต.อ.อัศวิน จำไม่ได้หรือว่าเคยบ่นเรื่องการบริหารงานของท่านผู้ว่าฯ คนเก่า (ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร) ให้ผมฟัง เรื่องที่มีสุภาพสตรีเข้ามายุ่งเกี่ยวในการบริหารงาน แล้วเหตุไฉนในยุคของท่าน จึงเกิดเรื่องคล้ายๆ กันไปได้ นี่คือ จุดบกพร่องของผู้ว่าฯ ที่มาจากการแต่งตั้งของทหาร คือ ขาดทีมงานที่จะมาทำงาน จึงต้องดึงภริยามาทำงานด้วย จึงก่อให้เกิดความไม่เข้าใจในข้าราชการ กทม.ได้” นายวัชระ กล่าว

ด้าน นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ตนไม่เห็นด้วยกับนโยบายดังกล่าวของ พล.อ.อัศวิน โดยเฉพาะการให้ข้าราชการต้องควักกระเป๋าเอง เพราะปกติทุกปี กทม. จะมีงบประมาณฉุกเฉินให้ทุกเขตละ 2 ล้าน เพื่อใช้จ่ายเรื่องต่างๆ แต่หากไม่พอ ก็สามารถมาเบิกจากงบฉุกเฉินกลางได้ด้วย แม้ พล.ต.อ.อัศวิน จะอ้างว่า ตนมาจากการแต่งตั้งพิเศษ ต้องทำงานด้วยวิธีพิเศษอย่างเดียวไม่ได้ ต้องคำนึงถึงความถูกต้องด้วย

“แต่ออกคำสั่งให้ข้าราชการเสียสละ ออกแรงก็เพียงพอแล้ว นี่สั่งให้ออกเงินเอง ไม่มีงบให้ ผมเชื่อว่าไม่มีใครยอมควักเองทุกคนหรอก สุดท้ายก็ไม่พ้นต้องไปรีดไถประชาชน เท่ากับถือเป็นการสนับสนุนให้ทำผิดกฎหมาย และเอารัดเอาเปรียบชาวบ้านในภาวะเศรษฐกิจย่ำแย่เช่นนี้ เพราะที่ผ่านมาภาพลักษณ์ของ กทม. ก็เสียหายมากในสายตาประชาชนอยู่แล้ว”

นายวิลาศ กล่าวด้วยว่า ที่ผ่านมา ตนได้ชะลอการออกมาแฉเรื่องทุจริตของ กทม. ไประยะหนึ่ง ไม่ใช่เพราะถูกสั่งให้ปิดปาก หรือช่วยเหลือพรรคพวกกัน แต่เพราะรอดูว่าเขาทำงานกันอย่างไร มีหลายเรื่องที่ยอมรับว่าใช้ได้ เช่น การจัดระเบียบความเรียบร้อยในพื้นที่ต่างๆ ของ กทม. แต่หลายเรื่องที่ไม่ควรทำ เช่น แท่นที่จะแต่งตั้งคณะกรรมการสอบคนที่เกี่ยวข้องกับการทุจริต กลับแต่งตั้งให้เป็นรองปลัด กทม. เท่ากับไปรับรองความบริสุทธิ์ให้เขา โดยที่เรื่องยังคากระบวนการสอบสวนอยู่ อย่างไรก็ตาม ยังมีอีกหลายเรื่องที่ตนจับตามองเป็นพิเศษ และเตรียมจะออกมาแถลงในเวลาที่เหมาะสม


กำลังโหลดความคิดเห็น...