xs
xsm
sm
md
lg

ผบ.สส.พม่าเดินสายพบ “ประวิตร-บิ๊กเต้” ยกความสัมพันธ์อยู่ในช่วงที่ดีที่สุด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

พล.อ.สมหมาย เกาฏีระ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (แฟ้มภาพ)
“บิ๊กเต้” แถลงข่าวร่วม ผบ.สส.พม่า หลังเยี่ยมชมหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา พม่าเล็งนำแนวปรัชญา ศก.พอเพียงไปใช้ให้เกิดประโยชน์ พร้อมพัฒนาผลผลิตการเกษตร เผยความสัมพันธ์สองชาติอยู่ในช่วงที่ดีที่สุด ผบ.สส.ย้ำมุ่งรักษาสัมพันธ์ต่อไป-ผบ.สส.พม่า ยังพบ “ประวิตร” หารือความมั่นคง แก้ปัญหาตรงไปตรงมาเสมือนพี่น้อง

วันนี้ (27 พ.ค.) ที่หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา พล.อ.สมหมาย เกาฏีระ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด พร้อมพล.อ.อาวุโส มิน อ่องไล ผู้บัญชาการทหารสูงสุดพม่า ร่วมกันแถลงข่าวภายหลังการเยี่ยมชมการดำเนินงานของหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา รวมทั้งชมการสาธิตการบรรเทาสาธารณภัย หน่วยต่อต้านการก่อการร้ายสากล เป็นต้น โดย พล.อ.อาวุโส มิน อ่องไล กล่าวว่า ถือเป็นหน่วยงานที่ดีที่ได้ช่วยเหลือประชาชนและมีการพัฒนาประเทศที่ยั่งยืน ทั้งนี้จากการที่ได้เยี่ยมชมในแต่ละฐาน โดยเฉพาะแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงจะนำไปใช้ประโยชน์ให้เกิดผลเป็นรูปธรรมในเมียนมาต่อไป

นอกจากนี้ สิ่งที่สนใจจะนำไปดำเนินการต่อในประเทศ คือ เรื่องของการพัฒนาผลผลิตทางการเกษตร เพราะประชาชนพม่าส่วนใหญ่อยู่ในถิ่นทุรกันดารและเป็นเกษตรกรกว่าร้อยละ70 อีกทั้งสนใจแนวทางการบรรเทาสาธารณภัยต่างๆ โดยรวมถือว่าการเดินทางมาเยี่ยมชมในครั้งนี้มีความพอใจเป็นอย่างมาก ส่วนในด้านความสัมพันธ์นั้นผู้บัญชาการทหารสูงสุดพม่า กล่าวว่าความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศในช่วงนี้ว่า ขอไม่ใช้คำว่าสูงสุดแต่ขอใช้คำว่าเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดของความสัมพันธ์ระหว่างกองทัพและรัฐบาล อีกทั้งไม่ใช่แค่ความสัมพันธ์เฉพาะกับกองทัพอย่างเดียวที่ดีแต่ยังมีความสัมพันธ์ในด้านอื่นๆ ที่ดีด้วยเพราะมีความร่วมมือระหว่างกันอยู่ในหลายระดับ โดยผู้บัญชาการทหารสูงสุดของทั้งสองประเทศจะรักษาความสัมพันธ์นี้ต่อไป อย่างไรก็ตาม ตนยังไม่ทราบข้อมูลว่าประธานาธิบดีพม่าจะเดินทางมาเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการในช่วงใด

ขณะที่ พล.อ.สมหมายกล่าวว่า ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของพม่ามาเยือนในฐานะแขก ผบ.สส. และทุกท่านที่ไปเยี่ยมคำนับ ทั้ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ต่างมีความรักและปราถนาดีต่อผู้บัญชาการทหารสูงสุดพม่า ส่วนความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศ ถือว่าช่วงนี้เป็นช่วงที่มีความสัมพันธ์ที่ดีที่สุดและจะรักษาความสัมพันธ์นี้ให้ดีที่สุดต่อไป

ก่อนหน้านั้น เวลา 09.00 น. พล.อ.(อาวุโส) Min Aung Hlaint (มิน อ่องไล) ผบ.ทสส.สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ (พม่า) และคณะ เข้าเยี่ยมคำนับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม ที่ศาลาว่าการกลาโหม ทั้งนี้ พล.ต.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกลาโหมเปิดเผยว่า ทั้งสองฝ่ายได้หารือและเห็นชอบร่วมกันถึง แนวทางการเพิ่มพูนความร่วมมือของกองทัพทั้งสองประเทศให้มากขึ้น ทั้งการแลกเปลี่ยนการเยือน การฝึกและศึกษาระหว่างกัน ขณะเดียวกันก็มีความจำเป็นต้องร่วมมือกันด้านความมั่นคงให้เข้มข้นขึ้นต่อปัญหาสำคัญ ได้แก่ ปัญหายาเสพติด การอพยพเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย และการรักษาทรัพยากรตามแนวชายแดนร่วมกัน ด้วยการแลกเปลี่ยนพูดคุยและแก้ปัญหาร่วมกันอย่างใกล้ชิด ตรงไปตรงมาเสมือนพี่น้อง ผ่านกลไกที่มีอยู่ซึ่งจะเป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาและเสริมสร้างความสัมพันธ์ของกองทัพทั้งสองประเทศที่ปัจจุบันถือว่าอยู่ในขั้นที่ดีที่สุดอยู่แล้วให้แนบแน่นยิ่งขึ้นต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...