xs
xsm
sm
md
lg

“ปึ้ง” ถาม “มีชัย” รธน.ไม่ผ่านโหวตจะชดใช้ยังไง “คณิน” เสนอตัดสิทธิ์ร่างฯ ตลอดชีวิตดีไหม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ (แฟ้มภาพ)
“สุรพงษ์” สวน “มีชัย” ถามถ้าประชามติไม่ผ่าน กรธ. จะชดใช้ความเสียหายอย่างไร ฝากต้องเขียนให้เป็นประชาธิปไตยที่สุด ให้อำนาจไว้กับประชาชน บังคับใช้กฎหมายเท่าเทียม ปราบโกงมาตรฐานเดียวกัน รับรองผ่านแน่ ๆ ด้าน “คณิน” ย้อนดูประวัติรัฐธรรมนูญ ชี้ ไร้สาระพวกบอกไม่มีปฏิวัติอีก ขุดอดีตแขวะประธาน กรธ. เขียนกฎหมายไม่ต้องรับผิดชอบอะไร มีแต่ได้กับได้ เสนอถ้าไม่ผ่านตัดสิทธิ์ร่างฯ ตลอดชีวิตดีไหม

วันนี้ (3 ม.ค.) นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การที่ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ออกมาบอกว่าหากรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติ ใครก็ตาม หรือคนใดที่ให้ข้อมูลที่บิดเบือนแก่ประชาชน หรือให้ข้อมูลไม่ถูกต้อง ต้องรับผิดชอบนั้น อยากทราบว่านายมีชัย จะให้ คสช. ออกกฎหมายกำหนดบทลงโทษอย่างไร จะให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ใช้มาตรา 44 เขียนบทลงโทษ และให้ชดใช้ หรือเรียกค่าใช้จ่ายในการลงประชามติคืนหรืออย่างไร ทั้งนี้ หาก กรธ. เขียนรัฐธรรมนูญ และทำให้ประชาชนไม่เห็นด้วย ไม่ผ่านร่างรัฐธรรมนูญ กรธ. จะต้องชดใช้ความเสียหายอย่างไร หรือการที่มีแนวคิดที่จะใช้ทหาร หรือเจ้าหน้าที่ของรัฐออกไปชี้แจงรัฐธรรมนูญให้ประชาชนได้รับทราบ และสมมติว่า หากมีการชี้แจงไปผิด ๆ หรือมีการบิดเบือนเกิดขึ้น ประชาชนไม่เอาด้วยจะต้องรับผิดชอบอย่างไร

นายสุรพงษ์ กล่าวอีกว่า สำคัญที่สุดอยากฝากถึงนายมีชัย ต้องเขียนรัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตยที่สุด ให้อำนาจไว้กับประชาชน ต้องเคารพในสิทธิขั้นพื้นฐานความเป็นมนุษย์ ต้องไม่สืบทอดอำนาจของฝ่ายใด กระบวนยุติธรรมต้องมีคุณธรรม ยึดหลักนิติรัฐ นิติธรรม และต้องให้ประชาชนมีส่วนร่วมด้วยความเสมอภาค ไม่เกิดความเหลื่อมล้ำ ทุกคนต้องเท่าเทียมกัน การบังคับใช้กฎหมายต้องไม่เลือกปฏิบัติ การทุจริตคอร์รัปชันต้องปราบปรามด้วยมาตรฐานเดียวกัน รับรองได้ว่ารัฐธรรมนูญฉบับ กรธ. ชุดนี้ น่าจะผ่านประชามติจากประชาชนได้แน่ ๆ

ด้าน นายคณิน บุญสุวรรณ อดีตสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ ปี 2540 และคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า อาถรรพ์ในการร่างรัฐธรรมนูญของประเทศไทย ในจำนวนรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย 10 ฉบับ ที่ได้รับการจารึกลงในสมุดไทยนั้น มีอยู่ 8 ฉบับด้วยกัน ที่สิ้นสุดการใช้บังคับโดยผลของการรัฐประหารที่เรียกเป็นภาษาชาวบ้านว่าถูกฉีกทิ้ง ได้แก่ รัฐธรรมนูญปี 2489, รัฐธรรมนูญปี 2492, รัฐธรรมนูญปี 2475 แก้ไขเพิ่มเติมปี 2495, รัฐธรรมนูญปี 2511, รัฐธรรมนูญปี 2517, รัฐธรรมนูญปี 2521, รัฐธรรมนูญปี 2540 และรัฐธรรมนูญปี 2550 ซึ่งในจำนวนนี้มีอยู่ 5 ฉบับ ที่ยกร่างจัดทำขึ้นภายหลังการรัฐประหาร และสิ้นสุดการใช้บังคับลงโดยผลของการรัฐประหารเช่นเดียวกัน ได้แก่ รัฐธรรมนูญปี 2492, รัฐธรรมนูญปี 2475 แก้ไขเพิ่มเติมปี 2495, รัฐธรรมนูญปี 2511, รัฐธรรมนูญปี 2521 และรัฐธรรมนูญปี 2550

นายคณิน กล่าวว่า ส่วนรัฐธรรมนูญปี 2534 ซึ่งยกร่างจัดทำขึ้นภายหลังการรัฐประหาร แต่ถึงแม้จะไม่ได้สิ้นสุดลงโดยผลของการรัฐประหาร แต่ก็เป็นชนวนให้เกิดเหตุการณ์นองเลือดในเหตุการณ์พฤษภาทมิฬปี 2535 อันนำไปสู่การแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อตั้ง ส.ส.ร. ทำการยกร่างรัฐธรรมนูญปี 2540 ก่อนที่จะสิ้นสุดการใช้บังคับโดยผลของการรัฐประหาร เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2549 เช่นเดียวกับรัฐธรรมนูญอีก 2 ฉบับ ที่ไม่ได้ยกร่างจัดทำขึ้นภายหลังการรัฐประหาร แต่ก็สิ้นสุดการใช้บังคับโดยผลของการรัฐประหาร ซึ่งได้แก่ รัฐธรรมนูญปี 2489 และรัฐธรรมนูญปี 2517 ในขณะที่รัฐธรรมนูญปี 2519 ซึ่งเกิดขึ้นภายหลังการรัฐประหาร และเป็นฉบับเดียวที่ไม่ได้รับการจารึกลงในสมุดไทย ก็สิ้นสุดการใช้บังคับโดยผลของการรัฐประหารเช่นเดียวกัน

นายคณิน กล่าวว่า โดยสรุปมีรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย จำนวนถึง 9 ใน 11 ฉบับ ที่สิ้นสุดการใช้บังคับโดยผลของการรัฐประหาร ซึ่งอุบัติการณ์เช่นนี้จะเรียกว่าเป็นอาถรรพ์ หรือจะเรียกว่าวงจรอุบาทว์ ก็สุดแล้วแต่จะว่ากันไป แต่ที่แน่ ๆ คือ การที่ใครบางคนออกมายืนยันหรือการันตีว่าจะไม่มีการปฏิวัติอีกแล้ว หรือบอกว่ากำลังร่างรัฐธรรมนูญเพื่อป้องกันการปฏิวัติ จึงนอกจากจะเชื่อถือไม่ได้แล้วยังไร้สาระอีกด้วย ก็ไม่ทราบว่า นายมีชัย มีส่วนร่างหรืออยู่เบื้องหลังการร่างรัฐธรรมนูญปี 2550 หรือไม่ แต่ นายมีชัย ได้เป็นประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ภายใต้รัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวฯ หลังปฏิวัติ และเมื่อรัฐธรรมนูญปี 2550 ถูกฉีกทิ้งโดยการรัฐประหาร นายมีชัย ไม่ต้องรับผิดชอบอะไรเลย แถมยังได้กลับมาเป็นประธาน กรธ. อีกครั้งหนึ่ง หลังจากที่ร่างฯ ฉบับ นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ถูกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ลงมติคว่ำไม่เป็นท่า นอกเหนือจากรัฐธรรมนูญปี 2534 ซึ่งเป็นชนวนให้เกิดเหตุการณ์นองเลือดเมื่อเดือนพฤษภาคม 2535 นั้น นายมีชัย ก็เป็นประธานกรรมาธิการร่างรัฐธรรมนูญ และรัฐธรรมนูญปี 2521 ซึ่งมีบทเฉพาะกาลที่ประหลาดเหมือนเป็นรัฐธรรมนูญซ้อนรัฐธรรมนูญนั้น นายมีชัย ก็เป็นเลขานุการคณะกรรมาธิการร่างรัฐธรรมนูญ

นายคณิน กล่าวต่อไปว่า ยังมีนักกฎหมายระดับปรมาจารย์อีกหลายคนที่มีครรลองแบบเดียวกับนายมีชัย กล่าวคือ เป็นผู้มีบทบาทสำคัญในการร่างรัฐธรรมนูญหลังการรัฐประหาร พอร่างเสร็จก็ได้รับการปูนบำเหน็จเป็นใหญ่เป็นโตกันไปถ้วนหน้า แต่ครั้นพอรัฐธรรมนูญฉบับที่ตัวเองยกร่างถูกยกเลิกไปโดยการรัฐประหาร นอกจากจะไม่ต้องรับผิดชอบอะไรเลยแล้ว ยังได้รับแต่งตั้งให้เป็นกรรมาธิการร่างรัฐธรรมนูญ หรือกรรมการร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่อย่างหน้าตาเฉย เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น เรียกว่าท่านเหล่านั้นมีแต่ได้กับได้ทั้งขึ้นทั้งล่อง

“แต่ก็เป็นคนไทยนั่นแหละที่มีแต่เสียกับเสีย เพราะต้องเสียค่าโง่ ซ้ำแล้วซ้ำอีกกับทั้งในการร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ และเมื่อรัฐธรรมนูญฉบับนั้น ๆ ถูกยกเลิกไปโดยการรัฐประหาร และมีการยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ เพราะฉะนั้นในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ 2559 นี้ ถ้าคนไทยไม่อยากเสียค่าโง่ซ้ำซากสังเวยวงจรอุบาทว์นี้แล้ว ก็คงต้องทวงถามนายมีชัย และ กรธ. ชุดนี้ ว่า ถ้าร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ไม่ผ่านประชามติ หรือผ่านประชามติ แล้วถูกฉีกทิ้งโดยการรัฐประหารอีก นายมีชัย และ กรธ. จะรับผิดชอบต่อค่าโง่ซ้ำซ้อนที่คนไทยต้องเสียไปอย่างไร ตัดสิทธิ์ในการร่างรัฐธรรมนูญตลอดชีวิตดีไหม” นายคณิน กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...