xs
xsm
sm
md
lg

“หมาจนตรอก” ปรับโหมดสู้ คสช. แกล้งแพ้ ลับหลังรุกโลกล้อมประเทศ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


รายงานการเมือง

โดนสกัดหมดทุกช่อง ลิ่วล้อนักโทษชายทักษิณแทบกระดุกกระดิกไม่ได้ ครั้นจะใช้มุกเก่าระดมม็อบมากดดัน คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ก็พวกไก่เห็นตีนงู งูเห็นนมไก่ รู้ทันตัดไฟตั้งแต่ต้นลมกันเสียหมด

เอาแค่จะอ้าปากวิพากษ์วิจารณ์วันนี้ ใครแหลมเข้ามาหน่อยโดนเรียกเข้าค่ายทหารปรับทัศนคติเป็นการด่วน ไม่ยอมให้เหลิงลมด่าเสียเทเสียกันสนุกปากอย่างที่แล้วมา ไม่เช่นนั้นจะเป็นตัวอย่างให้คนอื่นลอกเลียนแบบวิจารณ์กันเพลินจนเป็นกระแส บานปลายจนคุมกันไม่อยู่

พวกตัวแสบตัวจี๊ดมีทหารตามประกบติดไม่ให้คลาดสายตา ไม่ปล่อยให้ไปซ่องสุมรวมหัวกันเพื่อก่อการอะไรเหมือนในอดีต เดี๋ยวนี้ออกไปไหนมาไหนเหลียวซ้ายแลขวาเจอแต่สีลายพราง เกาะติดยิ่งกว่าปลิงดูดเลือด ตามข้ออ้างเรื่องอารักขาบุคคลสำคัญระดับวีไอพี ป้องกันเหตุไม่คาดฝันโดยเฉพาะเรื่องมือที่สามที่อาจมาก่อกวนเหมือนเหตุการณ์ไปป์บอมบ์กลางกรุง ถึงลิ่วล้อนักโทษชายทักษิณไม่ชอบแค่ไหน แต่เจอข้อแถแบบนี้ของคสช.เข้าไป ต้องทำใจรับการยัดเยียด

ทุกองคาพยพของพรรคเพื่อไทยและเสื้อแดงขยับยาก ตั้งแต่หัวโจกถึงพวกหางแถวเห็นมาตรการเชือดไก่ให้ลิงดูแล้วเสียวสันหลังไม่กล้าเผยอ ฝ่ายกุมอำนาจส่งสัญญาณเอาจริงถอนรากถอนโคนกันสุดซอย จัดการพวกตัวใหญ่ก่อน

ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ถูกขึ้นเขียงไปรอสับหัวในชั้นศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง สมชาย วงศ์สวัสดิ์ ที่มีข่าวจะถูกปัดฝุ่นขึ้นมาเป็นผู้นำแทน ยังไม่ทันมีความชัดเจนโดนคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ขุดคดีสลายการชุมนุมกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) 7 ตุลาคม 2551ขึ้นมาสอย

สัญญาณมันชัดว่า ตระกูลชินวัตรโดนหมายหัวแล้ว ส่วนพวกลิ่วล้อหลายตัวที่มีคดีมีบาดแผล ขืนทำซ่าช่วงนี้มีสิทธิ์หมดอนาคตทางการเมือง โดยเฉพาะคดี 269 ส.ส.ที่สุมหัวกันแก้ไขรัฐธรรมนูญที่มาส.ว.มิชอบ ซึ่งกำลังจะเข้าไปอยู่ในมือสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) แม้หลายคนคาดล่วงหน้าว่ารอดชัวร์ แต่การเมืองไทยไม่มีอะไรแน่ ดูยิ่งลักษณ์เป็นสรณะ ตอนแรกทำท่าจะหลุดง่ายๆ สุดท้ายกลายเป็นหัวหลุดจากบ่ากันเสียอย่างนั้น

ข่าวว่าขี้ข้าบางตัวเริ่มถอดใจ เพราะเห็นปรากฏการณ์บอนไซชัดขึ้นเรื่อยๆ อยู่ต่อไปคงไม่โต เริ่มมองหาที่หาทางไปเกาะกันใหม่แล้ว บางตัวถูกทาบทามให้ย้ายก๊กย้ายขั้วมาอยู่กับพรรคทหารที่จะมี “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นแกนนำในอนาคต หลังจาก คสช.ลาโรงพ้นกระดานการเมือง

แต่พวกที่ยังจงรักภักดีระบอบทักษิณ หรือไปไหนไม่รอดแล้ว นาทีนี้ถ้าไม่สู้ก็เฉาตาย ไฟต์บังคับให้ต้องดิ้น ดีกว่าถูกกระทืบเพียงฝ่ายเดียว แต่สู้มากสู้น้อยขึ้นอยู่กับท่อน้ำเลี้ยงที่ไหลมา อย่างยุทธวิธีใช้มวลชนกดดันเหมือนแต่ก่อนน่าจะดื้อยาไม่ได้ผล เพราะโดนกดด้วยกฎอัยการศึกที่ คสช.ประกาศลากยาวไม่มีวันหมดอายุ ทำให้ “ตุ๊ดตู่” จตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช.กับพวกเลยหงอยเป็นลิงป่วย

ใช้ทีวีปลุกปั่นก็ทำได้ไม่สุด อำนาจคสช.ครอบคลุมหลายด้าน ทุกวันนี้เลยต้องอาศัยเหน็บๆ กัดๆ กันพอประมาณ ไม่กล้าไฮปาร์คผ่านอากาศ มุกเดิมโดนสกัดหมดเกลี้ยง

พอโลกแห่งความจริงไม่เหลือพื้นที่ให้ต่อสู้ ระยะหลังเลยหันไปพึ่งบริการโลกโซเชียลมีเดียของถนัดกันเสียบ่อย เหมือนที่เชิดชัย ตันติศิรินทร์ แกนนำ นปช. สารภาพ ยุทธวิธีไฮด์ปาร์กล้าสมัย เดี๋ยวนี้ใช้มือถือเป็นเครื่องมือ เปิดสงครามไซเบอร์กัน เพราะข้อมูลมันไปได้รวดเร็ว แล้วจับกุมยาก คิดจะไล่ต้อนเหมือนปิดแผ่นฟ้าด้วยฝ่ามือ ไม่มีวันจับได้ไล่ทันทั้งหมด

เป็นโจทย์ยาก คสช. ที่ต้องแก้เกมมาสู้ กรณีใหญ่ๆ อย่างเครือข่าย “บรรพต” แก๊งหมิ่นสถาบันรายใหญ่ที่ตามไปหิ้วปีกกันถึงโรงแรม ไม่เหนือบ่ากว่าแรง แต่รายเล็กๆ พวกนักเลงคีย์บอร์ดซึ่งเป็นตัวขับเคลื่อนข่าวสารสำคัญ จะไล่ต้อนไล่ตามกันต้องยอมรับว่าลำบาก ดีไม่ดีจะกลายเป็นการละเมิดสิทธิเสรีภาพส่วนบุคคลกันไปอีก

ระยะหลังมานี้ หลังจากถูกกดทับไล่บี้กันทุกช่อง จะเห็นว่ายุทธวิธีการต่อสู้ของลิ่วล้อนักโทษชายทักษิณเปลี่ยนแปลงไปเยอะ สู้โดยตรงมีแต่แพ้มีแต่โดนล็อก โดยเฉพาะยุทธศาสตร์โลกล้อมประเทศที่ชักมาถี่ยิบ ตั้งแต่การมาของแดเนียล รัสเซล ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐอเมริกา ที่สอดล้องกับพอดิบพอดีกับหลังที่สนช.ถอดถอนยิ่งลักษณ์ ท่าทีสหรัฐฯที่ชักกดดันรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์รายวัน

ล่าสุดอียูมาร่อนแถลงการณ์กดดันให้คสช.เลิกใช้ศาลทหาร ในช่วงเวลาเดียวกับที่จาตุรนต์ ฉายแสง อดีต รมว.ศึกษาธิการ ขึ้นศาลสู้คดี

คาบเกี่ยวกันอีกกับการที่แบรด อดัมส์ ผู้อำนวยการภาคพื้นเอเชียขององค์กรสิทธิมนุษยชน (ฮิวแมนไรต์วอตช์) ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ สนช. ลงมติคัดค้านร่างแก้ไขพระราชบัญญัติธรรมนูญศาลทหาร พ.ศ. 2498 ที่สืบไปสืบมากลายเป็นว่าแถลงการณ์ดังกล่าวออกจากสำนักงานคณะผู้แทนสหภาพยุโรปสาขาในไทย ไม่ใช่แถลงการณ์จากสำนักงานใหญ่ที่กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม

หลายกรรมหลายวาระ แม้จะมาจากองค์กรต่างชาติ แต่ทุกครั้งพัวพันกับคนในไทยที่อยู่เบื้องหลังทั้งสิ้น ตอกย้ำให้เห็นว่าขี้ข้าระบอบทักษิณกำลังรุกคืบกับยุทธศาสตร์นี้เรื่อยๆ

เรื่องการละเมิดสิทธิเสรีภาพเป็นอีกหัวข้อที่กำลังถูกประโคมกันเรื่อยๆ ตั้งแต่ฉากที่ขบวนรถยิ่งลักษณ์ถูกตรวจค้นที่ จ.เชียงใหม่ ก็เป็นฝ่ายพรรคเพื่อไทยที่พยายามปลุกปั่นสร้างกระแสการคุมคามเฉพาะฝ่ายตรงข้าม มีการปล่อยข่าวผ่านคนใกล้ชิดว่าไปไหนมาไหนมีแต่ทหารล้อมกรอบ ดราม่าถึงขั้นเลิกไปร่วมงานเลี้ยงรุ่นที่โรงเรียนเก่าอ้างว่ากลัวเพื่อนๆ จะกร่อย หลายวันมานี้อัพเฟซบุ๊กถี่ยิบถึงการเดินทางไปนู่นมานี่ ทั้งที่ก่อนหน้านี้เงียบหายไปนาน ต้องการแย่งพื้นที่ข่าว ล่อเป้าล่อให้ใครบางคนติดกับ

สอดรับการการเคลื่อนไหวของนักศึกษาบางกลุ่มที่เหมือนจงใจออกมาเล่นกระตั้วแทงเสือยั่วให้เจ้าหน้าที่จับกุม เหมือนรู้อยู่ว่าทหารกับนักศึกษาเป็นของแสลงกันมาทุกยุคทุกสมัย หลายรัฐบาลต้องจากไปเพราะพลังนักศึกษาที่ออกมาขับเคลื่อน เหมือนมีคนจ้องยุแยงตะแคงรั่วให้ร้าวฉานจนกลายเป็นกระแสให้ได้

อยู่ที่ คสช.จะทันเกมและจะแก้เกมอย่างไรให้สถานการณ์มันนิ่ง ขืนใช้ท่าทีแข็งกร้าวอย่างเดียวบางครั้ง นอกจากดับไฟไม่ได้แล้ว อาจกลายเป็นกระตุ้นความไม่พอใจไปเข้าทางของอีกฝั่ง
กำลังโหลดความคิดเห็น...