xs
sm
md
lg

“วรงค์” รู้ทัน ปัดแจงรัฐโกงข้าว “สาธิต” ชี้ “สามารถ” ตัวปัญหายังมีหน้าแนะทางออก

เผยแพร่:

มือปราบโกงจำนำข้าว ปัดให้ข้อมูล คกก.ที่ “ยรรยง” ตั้ง เหตุหวั่นตัดตอนโยนบาปฝ่ายปฏิบัติ ย้อนรู้ทัน ลั่นให้ข้อมูลเฉพาะ ป.ป.ช. ส.ส.ระยอง ปชป.ตอก “สามารถ” ตัวสร้างปัญหายังมีหน้าเสนอตั้ง ส.ส.ร. ตอกรัฐได้ประโยชน์รีบยก รธน.50 อ้าง ทั้งที่โวยมาจากรัฐประหาร แฉนักวิชาการแดงค้านความเห็น ทปอ.

วันนี้ (6 ธ.ค.) นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ แถลงว่า จากการที่ตนอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลกรณีการทุจริตการจัดทำข้าวถุง อคส. จนทำให้นายยรรยง พวงราช รมช.พาณิชย์ ต้องตั้งคณะกรรมการ ขึ้นมาตรวจสอบ มีอธิบดีกรมการค้าภายในเป็นประธาน ล่าสุดคณะกรรมการชุดนี้ได้มีหนังสือเชิญตนเข้าให้ข้อมูลในเวลา 13.00 น.วันที่ 11 ธ.ค.นี้ ซึ่งตนขอปฏิเสธไม่ไปให้ข้อมูล เพราะเกรงว่าจะเป็นการฆ่าตัดตอนโยนความผิดให้ฝ่ายปฏิบัติเท่านั้น เนื่องจากในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้ชี้แจงว่า ฝ่ายนโยบายไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง เป็นการดำเนินการของฝ่ายปฏิบัติเท่านั้น

“ผมรู้ทัน และจะไม่ไปเป็นเหยื่ออย่างเด็ดขาด เพราะเชื่อว่าเป็นเพียงปาหี่ โยนความผิดให้ฝ่ายปฎิบัติเท่านั้น ผมจะให้ข้อมูลเฉพาะกับคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เท่านั้น หากคณะกรรมการของกระทรวงพาณิชย์ต้องการข้อมุลให้ไปฟังเทปจากการอภิปรายไม่ไว้วางใจของผม หากไม่เข้าใจให้โทรศัพท์มาสอบถามได้” นพ.วรงค์กล่าว

ส่วนนายสาธิต ปิตุเตชะ ส.ส.ระยอง พรรคประชาธิปัตย์ แถลงถึงกรณีที่นายสามารถ แก้วมีชัย ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย เสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 291 เพื่อเป็นทางออกวิกฤตประเทศว่า นายสามารถ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และประธานคณะกรรมาธิการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ถือเป็นต้นเหตุของปัญหา จึงไม่มีสิทธิ์และไม่มีความชอบธรรมในการยื่นข้อเสนอที่เห็นแก่ได้ เพราะการเสนอตั้ง ส.ส.ร.ที่เป็นตัวแทนจากกลุ่มอาชีพ และตัวแทนจาก 77 จังหวัด ฝ่ายการเมืองสามารถเข้าไปครอบงำได้ และ ส.ส.ร.ก็จะรับคำสั่งจากผู้มีบารมีนอกรัฐบาล

นายสาธิตกล่าวถึงข้อเสนอของ กปปส.ที่ให้รัฐธรรมนูญมาตรา 7 ว่าการที่นายกฯ และรัฐมนตรีหลายออกมาปฏิเสธว่าไม่สามารถทำได้ เพราะรัฐธรรมนูญฉบับปี 2550 ปิดช่องไว้แล้ว ตนเห็นว่าที่ผ่านมาคนพวกนี้ก็ออกมาเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญปี 2550 โดยอ้างว่าเป็นรัฐธรรมนูญที่มาจากการรัฐประหาร แต่วันนี้กลับมากอดรัฐธรรมนูญปี 2550 ไว้แน่น ถือว่าเป็นพวกไม่อยู่กับร่องกับรอย เวลาได้ได้ประโยชน์ก็จะเอาประโยชน์จากรัฐธรรมนูญ แต่เวลาไม่ได้ประโยชน์ก็ประณามว่ามาจากรัฐประหาร ทางที่ดีคือรัฐบาลควรแสดงความรับผิดชอบต่อพฤติกรรมที่ทำให้เกิดปัญหาในบ้านเมืองในขณะนี้ ส่วนที่มีกลุ่มนักวิชาการ 135 คน ออกมาโจมตีข้อเสนอของที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) นั้น จากการตรวจสอบพบว่า 135 นักวิชาการ มีส่วนโยงใยกับกลุ่มคนเสื้อแดง และให้การสนับสนุนรัฐบาล ทางที่ดีคือรัฐบาลควรรับฟังความเห็นของทุกฝ่าย เพื่อนำสู่หนทางแก้ปัญหาจะดีกว่าออกมาตอบโต้เช่นนี้


กำลังโหลดความคิดเห็น...