xs
xsm
sm
md
lg

"เทพไท" ลั่น ปชป. พร้อมรับแรงเสียดทาน ไม่ลงเรือช่วยโจร แก้ รธน.

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


"เทพไท" ยัน ปชป. ไม่ร่วมเรือโจร สังฆกรรมแก้ รธน. ชี้ เป็นเกมพรรคร่วมยื่นแก้ 2 มาตรา ที่ยังไม่ได้ทำประชามติ ลั่น พรรคเสียงหนึ่งเดียว ไม่หวั่นพรรคร่วมจับมือเพื่อไทย ชี้ เป็นสิทธิ์กระทำได้ พร้อมยอมรับแรงเสียดทั้งในและนอกสภา

 คลิกที่นี่ เพื่อฟังรายการ "รู้ทันประเทศไทย" 

วานนี้ (1 ก.พ.) รายการ “รู้ทันประเทศไทย” ออกอากาศทาง เอเอสทีวี-ทีวีของประชาชน วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 18.30-20.00 น. มี นายสันติสุข มะโรงศรี เป็นผู้ดำเนินรายการ ได้มีการสัมภาษณ์สดทางโทรศัพท์ นายเทพไท เสนพงษ์ โฆษกประจำตัวหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ถึงประเด็นที่พรรคร่วมรัฐบาล เดินเกมต่อรองกับรัฐบาลกรณีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

นายเทพไท กล่าวประเด็นนี้ว่า การที่หลายพรรคการเมืองทำการเคลื่อนไหวเพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญ คงไม่มีผลต่อจุดยืนและท่าทีของรัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์ เนื่องจาก นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ที่แสดงจุดยืนชัดเจนแล้วว่าการแก้รัฐธรรมนูญเป็นเรื่องของสภาผู้แทนราษฎร ไม่เกี่ยวกับรัฐบาล ดังนั้น เรื่องนี้พรรคประชาธิปัตย์ได้มีมติไปแล้วว่าจะไม่เข้าร่วมแก้รัฐธรรมนูญครั้งนี้แน่นอน แต่ก็เป็นสิทธิ์ของแต่ละพรรคการเมือง ที่จะอาจต้องการดำเนินการตามเจตนารมย์ที่ได้ประกาศไว้

"ผมคิดว่าจุดนี้คงไม่มีอะไรมาเปลี่ยนแปลงจุดยืนของพรรคประชาธิปัตย์ได้ เนื่องจากพรรคมีหลักการที่ชัดเจน ว่าจะเคารพความคิดเห็นของแต่ละพรรค เพราะว่าทีมาทีไปหรือจุดยืนการทำงานมีความแตกต่างกัน แต่ทางพรรคประชาธิปัตย์ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น เมื่อได้มีมติไปแล้ว ก็ต้องยอมรับ หลังจากที่ได้แสดงความคิดเห็นของตัวเองกันแล้ว ดังนั้น ถ้าจะมีคนบอกว่าพรรคประชาธิปัตย์คบยาก ก็เป็นสิทธิ์ที่สามารถวิพากษ์วิจารณ์ได้"นายเทพไท กล่าว

ส่วนกรณีที่พรรคร่วมรัฐบาลระบุยื่นข้อเสนอ จะแก้รัฐธรรมนูญใน 2 มาตรา แต่พรรคประชาธิปัตย์กังวลจะมีการสอดแทรกประเด็นการแก้เพิ่ม จึงไม่เข้าร่วมแก้รัฐธรรมนูญครั้งนี้ นายเทพไท กล่าวว่า ก่อนหน้าที่จะมีการร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ พรรคประชาธิปัตย์มีจุดยืนเช่นนี้มาตั้งแต่แรก โดยคณะกรรมการยกร่างฯ เคยขอความเห็นจากพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งพรรคก็ได้แสดงเหตุผลและหนังสือเป็นลายลักษณ์อักษร ว่าพรรคเห็นด้วยให้มีเขตเลือกตั้งเป็นเขตใหญ่มากกว่า เพื่อแก้ไขปัญหาเรื่องการซื้อเสียงหรือความขัดแย้งต่างๆ ซึ่งทางคณะกรรมการยกร่างฯ ก็ได้มีความคิดเห็นสอดคล้องกับทางพรรคประชาธิปัตย์ ดังนั้น ถ้าหากวันนี้พรรคมาเปลี่ยนจุดยืน ก็เท่ากับว่าจะถูกวิพากษ์วิจารณ์ไปอีกด้านเช่นกัน

"ใน 2 ประเด็นที่เสนอว่าจะแก้ไข เป็นเรื่องที่คณะกรรมการสมานฉันท์ทั้ง 3 ฝ่าย เคยสรุปมา 6 ประเด็น แล้วนี่คือ 2 ใน 6 ประเด็นดังกล่าว ดังนั้น พรรคประชาธิปัตย์ได้บอกแล้วว่า ถ้าเมื่อมีการทำประชามติถามความคิดเห็นประชาชน หากเสียงส่วนใหญ่เอาเช่นไร พรรคประชาธิปัตย์ก็พร้อมเอาตามนั้น แต่ 2 ประเด็นที่หยิบยกขึ้นมา มันเป็นประเด็นที่ไม่ได้ผ่านการทำประชามติ เพราะฉะนั้น พรรคจำเป็นต้องย้ำในจุดยืนเดิมเช่นนั้น" นายเทพไท กล่าว

นายเทพไท กล่าวอีกว่า หากรัฐธรรมนูญที่ไม่ได้รับการสนับสนุน ยังคงเดินหน้าที่จะแก้ไข ก็อาจนำมาสู่ปัญหาความขัดแย้งในสังคม เพราะเรื่องจะหาข้อสรุปว่าคนส่วนใหญ่คิดเห็นอย่างไร น่าจะจบลงด้วยการทำประชามติ ซึ่งพรรคได้แสดงท่าทีตั้งแต่แรกแล้วว่า ถ้าคณะกรรมการ 3 ฝ่าย เห็นด้วยกับการแก้รัฐธรรมนูญใน 6 ประเด็น ก็ต้องร่วมทำประชามติ

ส่วนประเด็นหากพรรคร่วมรัฐบาล จับมือกับพรรคเพื่อไทย โดยเพิ่มประเด็นแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อเพิ่มเสียงในสภา นำเรื่องดังกล่าวเข้าสู่การพิจารณา นายเทพไท กล่าวว่า เรื่องนี้หากมีพฤติกรรมเช่นนั้น บรรยากาศทั้งในและนอกสภาก็น่าเป็นห่วง เพราะเป็นเรื่องที่กระทำผิดกฏหมาย ซึ่งเป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่ต้องเข้าไปดูแลและควบคุม แต่เรื่องนี้ คงไม่สามารถไปกดดันเสียงของสภาผู้แทนราษฎหรือวุฒิสภาได้ ดังนั้น การตัดสินใจขึ้นอยู่กับเสียงส่วนใหญ่ในสภา หากมีความเห็นอย่างไร ตนคิดว่าก็ต้องเคารพเช่นนั้น โดยเรื่องนี้ รัฐบาลก็มีจุดยืนเดิมที่ชัดเจน ซึ่งรัฐบาลจะเข้าไปดูแลไม่ให้มีการใช้อำนาจผิดกฏหมายเข้าไปกดดันการตัดสินของสมาชิกในสภา

"จริงๆแล้วเรื่องการแก้รัฐธรรมนูญ ไม่ได้เป็นนโยบายของรัฐบาล แต่เป็นความต้องการของพรรคร่วม ดังนั้น จึงไม่เกี่ยวกับเสถียรภาพและการทำงานของรัฐบาล เนื่องจากไม่ใช่เรื่องที่ตกลงกันมาตั้งแต่แรก เป็นการตัดสินใจของพรรคร่วมรัฐบาลแต่ละพรรค" นายเทพไท กล่าวยัน

กำลังโหลดความคิดเห็น...