xs
xsm
sm
md
lg

วาทะของผู้วางมือฯ : อยากให้ผมปิ๊กมาหาพี่น้อง เลือก พปช.เต๊อะ

เผยแพร่:   โดย: "เซี่ยงเส้าหลง" และทีมข่าวการเมือง


ดูเหมือนว่า คนในแวดวงการเมืองทั้งอำนาจเก่า-อำนาจใหม่จำนวนหนึ่ง ยังไม่เข้าใจสภาวการณ์ที่เรียกว่า การเมืองใหม่ อันประกอบด้วย กฎกติกาใหม่-ที่จับต้องได้ผ่านตัวบทกฎหมาย และ จับต้องไม่ได้ คือบรรทัดฐานใหม่ อันเป็นส่วนหนึ่งของ วัฒนธรรมทางการเมือง ที่ต่างไปจากยุคก่อนรัฐประหาร

สมัคร สุนทรเวช พลาดหลุดปากว่า เป็นนอมินีให้ผู้ลี้ภัย แต่เมื่อกลับไปทบทวนก็รีบกลับลำยกการ์ดสูง แถมยังเผื่อแผ่แก้ต่างให้กับ เฉลิม อยู่บำรุง ผู้ซึ่งมีโรคประจำตัว acrophobia - กลัวความสูง แต่ยังสู้กลั้นใจบินไปลอนดอน ไปนั่งจิบไวน์ร่วมโต๊ะกับผู้ลี้ภัย ก่อนจะกลับมาร่วมงานกับพรรคพลังประชาชน ... ว่าที่หัวหน้าพรรคใหม่ ให้สัมภาษณ์ ออกตัว-แก้ต่าง ให้ทั้งทักษิณ และ เฉลิม เมื่อเสาร์ 22 กันยายน ย้ำซ้ำ ๆ ว่าทักษิณวางมือแล้ว ไม่เกี่ยวเฉลิมมาร่วมพรรค ซึ่งก็ไม่รู้ว่าจะมีใครเชื่อสักกี่คน – แต่นี่ก็เป็นชั้นเชิงของมวยเก๋าเชิงสูง ที่รู้ว่า กติกาใหม่ นั้นมีอิทธิฤทธิ์ก่อปัญหาให้พรรคของตนได้

การออกมาเตือนด้วยตนเองของผู้ใหญ่ระดับ มีชัย ฤชุพันธุ์ และ น.ต. ประสงค์ สุ่นศิริ ต่อการออกหน้าของบรรดาหัวหน้ามุ้งใน 111 ศพที่ถูกประหารชีวิตทางการเมือง ที่ไม่รู้ร้อนหนาวขึ้นแถลงข่าวควบรวมกลุ่ม-ตั้งพรรค..เตือนว่า หมิ่นเหม่ ..ส่งสัญญาณแรง ๆ ด้วยความหวังดี ส่งผลให้ทั้ง สุรเกียรติ์ เสถียรไทย หรือกระทั่ง สมศักดิ์ เทพสุทิน รีบสปริงข้อเท้า ดีดตัวเองออกจาก กระบวนการตั้งพรรคการเมืองใหม่ ทันที – เข้าข่ายมวยเก๋า ได้กลิ่นไม่ดีกรรเชียงหนีทันที

...................................

สัญชาติญาณในการจับกลิ่นระวังภัยระดับ จมูกมด ของมวยเก๋ารุ่น สมัคร-สุรเกียรติ์-สมศักดิ์ บ่งบอกว่า กติกาใหม่นั้นมีฤทธิ์ โดยเฉพาะกติกาชุดล่าสุดก็คือ ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ 3 ฉบับ ว่าด้วย คณะกรรมการเลือกตั้ง , พรรคการเมือง , การเลือกตั้งส.ส.และการได้มาซึ่งส.ว. ที่กรรมาธิการวิสามัญพิจาณาเสร็จแล้ว ได้รับการบรรจุเป็น วาระเร่งด่วน ในการประชุม สนช. พุธ ที่ 26 กันยายนนี้ เนื้อหาใจความของร่าง พ.ร.บ.ทั้ง 3 ได้รับความสนใจมาก่อนหน้าพอสมควร ขอให้ทราบทั่วกันว่า มีเนื้อหาว่าด้วยการ ห้ามไม่ให้ ผู้ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการจดแจ้งพรรคการเมือง ทั้งยังมี บทลงโทษ กำกับไว้ชัดเจน

ลีลา นักเลือกตั้งลายคราม ระดับ สมัคร-สุรเกียรติ-สมศักดิ์ แสดงให้เห็นถึงความพยายามปรับตัวให้เข้ากับสนามการเมือง กติกา-บรรทัดฐานใหม่ ห่างกันมากเมื่อเทียบกับลีลาของ อำมาตย์ลายคราม อย่าง อารีย์ วงศ์อารยะ เพราะจนถึงวันนี้ อารีย์ วงศ์อารยะ ยังไม่แสดงความเข้าใจต่อการเปลี่ยนแปลงของบริบทแวดล้อมสังคมไทยหลังวิกฤตการณ์ทักษิณ+รัฐประหาร .. ครั้งเมื่อยุคทักษิณมีการกล่าวหานำเสนอหลักฐานจำนวนมากแสดงให้เห็นถึง การหมดความชอบธรรมทางการเมือง ของนักการเมือง มีการเรียกร้อง จริยธรรมทางการเมือง ให้รับผิดชอบต่อความผิดพลาด ซึ่งล้วนแต่ถูกปฏิเสธ อ้างแค่ให้เอาหลักฐานมา หรือ อ้างกฎหมายเปิดช่อง แถกไถลลื่นหนี หน้าด้านหน้าทนอยู่ต่อจนคนในสังคมลุกขึ้นปฏิเสธฝ่ายการเมือง

กรณีการกอดเก้าอี้ของ อารีย์ วงศ์อารยะ ไม่ได้แตกต่างจากนักการเมืองยุคทักษิณเลย หนำซ้ำ-ยังน่าเกลียดกว่าตรงที่ คณะรัฐมนตรีชุดนี้ประกาศเจตนารมณ์ต่อสังคมจะวางรากฐาน-ยึดคุณธรรมเป็นหลัก แถมคณะรัฐมนตรีชุดนี้ยังร่วมการเสนอ ร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองกับผลประโยชน์ทับซ้อน แสดงเจตนารมณ์ไม่ให้มีกรณีดังกล่าวเกิดขึ้นในวงการเมือง ไม่ต้องพักเปรียบเทียบถึงมาตรฐานจริยธรรมทางการเมืองของอารยะประเทศ ระดับที่นายกรัฐมนตรีลาออกทันทีแค่มีรัฐมนตรีร่วมคณะพัวพันกับการทุจริต

........................

พูดถึงเรื่องนี้ไม่รู้จะสงสารหรือสมเพช สมัคร สุนทรเวช ดี ? .. ทางหนึ่งก็ดิ้นหนีวาทกรรมนอมินีทักษิณ แถมต้องมาเหนื่อยออกตัวให้ เฉลิม อยู่บำรุง เข้าร่วมพรรคเพราะรับอาณัติทักษิณ...เนื่องเพราะ แนวโน้มต่อไป สมัคร สุนทรเวช คงต้องหอบสังขารวัย 72 ขวบออกแก้ต่างกรณีแบบเดียวกันอีกหลายยก

การโหมแจก ซี.ดี.รักทักษิณ ประกอบด้วย เอ็มวีเพลง/คลิปคำกล่าวเชิญชวนเลือก พปช. ปกแดง มีรูปทักษิณ ชินวัตร หราอยู่ด้านหน้า หลายเวอร์ชั่น ที่มีตัวพิมพ์บนแผ่น-ขนาดอักษร-เนื้อหามาจากแหล่งเดียวกัน ในพื้นที่ อีสานใต้ และ ภาคเหนือตอนบน ตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา ปฏิเสธไม่ได้ว่าพรรคพลังประชาชนไม่ได้เกี่ยวข้อง

แรก ๆ ก็แจกจ่ายกันแบบแอบ ๆ เหนียม ๆ เอาเพลงไปฟัง หนักข้อเข้าก็แนบ แผ่นแนะนำตัว เดินแจกอย่างเปิดเผย อย่างกรณี ปึ้ง-สุรงพษ์ โตวิจักษ์ชัยกุล ว่าที่ผู้สมัคร พปช.เขต 1 เชียงใหม่ ที่สวมวิญญาณบู๊ไม่เลิก...ปึ้ง-สุรพงษ์ ก็เหมือนกับนักการเมืองอีกหลายคน ที่ขาดความสำเหนียก –สวมบท สมันไม่กระสากลิ่นพยัคฆ์ ว่าการทำเช่นนี้จะส่งผลภายหลังเช่นไร

ขอกระซิบให้ ทั้ง สมัคร สุนทรเวช และบรรดาแกนนำ พปช. เข้าไปดูเนื้อหาของ ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ให้ละเอียด และให้ดีน่าที่จะติดตามการถ่ายทอดสดการพิจารณาในวันพุธนี้ให้เข้าใจ... เพราะกติกาที่จะบังคับใช้นั้น หากผู้สมัคร-ผู้สนับสนุน-สมาชิกพรรค กระทำการที่เป็นความผิดในบางเรื่อง ทั้งหัวหน้าและกรรมการบริหารพรรคต้องรู้ และแก้ไข เพราะมีความผิดร่วมด้วย...จะเป็นความผิดใดบ้างนั้นมีหลายข้อขอไปพลิกหากันเอาเองแล้วกัน เพราะที่สุดแล้วยังไงคงจะปรับแก้จากการสงวนคำแปรญัตติในชั้นนี้ไม่มาก

........................

ขอเตือนความจำให้ทั้ง สมัคร สุนทรเวช และแกนนำพรรคทราบว่า ทักษิณ ชินวัตร เป็นผู้ที่ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง ขอให้พิจารณา การที่ออกคลิป อู้กำเมือง – ตีหน้าเศร้าเล่าความทุกข์ ขอคะแนนเสียง ผ่าน ซี.ดี. ให้ผู้สมัคร ส.ส.เอาไปแจกจ่าย สื่อสารตรงไปถึง ประชาชนชาวเหนือ บอกว่าที่ตนอยู่อังกฤษเพราะมีการกลั่นแกล้งทุกรูปแบบ ไทยรักไทยถูกยุบด้วยความไม่ยุติธรรม และยังย้ำบอกว่า ตอนนี้ส.ส.ไทยรักไทยเก่า มารวมกันอยู่ที่ พรรคพลังประชาชน ขอให้พี่น้องเลือกพรรคพลังประชาชน หากต้องการ ให้ตนได้เดินทางกลับ

ทักษิณ ชินวัตร แสดงตนช่วยหาเสียง เพราะ การชนะการเลือกตั้งของพรรคพลังประชาชน เกี่ยวข้องกับ ผลประโยชน์ทางการเมือง และ ผลประโยชน์ส่วนตน ของ ทักษิณ ชินวัตร โดยตรง - ผูกประเด็นการกลับประเทศเข้ากับ การชนะเลือกตั้งของ พปช. โดยจงใจ !

ประเด็นนี้แหละที่บอกว่า สมัคร สุนทรเวช ต้องเหนื่อยต่อ !

..........................

จะยังไม่ขอลงรายละเอียดของ ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญทั้ง 3 ฉบับเนื่องจากยังอยู่ในชั้นพิจารณา เพียงแต่ขอกระซิบสั้น ๆ ว่า..

เนื้อหาของ ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง (ม.80 วรรคสาม) ..ในกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งยุบพรรคการเมืองใดแล้ว ..ห้ามมิให้บุคคลใดใช้ชื่อ ชื่อย่อ หรือภาพเครื่องหมายซ้ำ...เพื่อแสวงหาประโยชน์ในการดำเนินกิจการทางการเมือง หรือประโยชน์อื่นใดในทำนองเดียวกัน (ม.82) กรรมการบริหารพรรคที่ถูกยุบจะมีส่วนร่วมในการจดแจ้งจัดตั้งพรรคการเมืองขึ้นใหม่ไม่ได้ ..(ม.106) ผู้ใดฝ่าฝืนม.80 วรรคสามและม.82 จำคุกไม่เกิน 2 ปีปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท

ฝากถึง กกต. และ สมัคร สุนทรเวช ให้ช่วยพิจารณาสายตรงลอนดอนวรรคนี้....

พรรคไทยรักไทย ถูกยุบโดยกระบวนที่ฮ้องว่า บ่มีความยุติธรรม..แต่ว่า เพื่อน ส.ส.ชาวไทยรักไทยทั้งหลายก็เลยมารวมตัวกัน มาอยู่พรรคพลังประชาชนอย่างที่พี่น้องรู้แล้วเน้อ….ถ้าพี่น้องคิดว่าสิ่งดีๆ ที่เคยได้รับ สมัยที่ผมทำหน้าที่นายกรัฐมนตรี….อยากให้ผมได้ปิ๊กมาหาพี่น้อง ผมต้องขอว่า พี่น้องต้องเลือกพรรคพลังประชาชนเต๊อะ ..ก็บ่อั้น(มิฉะนั้น) ให้ความเป็นธรรมผมบ่ได้

สมัคร สุนทรเวช ย้ำหลายครั้งว่า ทักษิณ วางมือแล้ว ไม่เกี่ยวกับการจัดตั้งพรรคพลังประชาชนและไม่มีผลประโยชน์ผูกพันเกี่ยวข้องเลย !!? แล้วเหตุใดทักษิณยังพูดทำนองว่า ถ้าชอบไทยรักไทย – อยากให้ทักษิณกลับให้เลือก พปช. !!?

ขอจบด้วยการย้อนข้อความเดิมถึง สมัคร สุนทรเวช อีกครั้ง...ไม่รู้จะสงสาร หรือ สมเพช ดี !!! และที่ลืมไม่ได้ต้องขอขอบคุณ สุรพงษ์ โตวิจักษ์ชัยกุล ที่แจกซี.ดี.อย่างเปิดเผย มา ณ ที่นี้.

.................................

คลิก! ชมวิดีโอคลิป “ทักษิณ”อ้อนชาวเหนือเลือกพรรคพลังประชาชน (56K)(256K)
กำลังโหลดความคิดเห็น...