xs
xsm
sm
md
lg

“ไทกร” ฟันธง ทรท.ถูกยุบ เตือน คมช.ระวังคนถูกตัดสิทธิมุดลงใต้ดิน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

‘ไทกร’ ประเมินจากหลักฐาน พยาน และคำวินิจฉัยกรณีไม่ยุบพรรคประชาธิปัตย์ ฟันธงพรรคไทยรักไทยไม่รอดแน่ ติงคำสั่งคปค.ฉบับที่ 27 ไม่น่าจะใช้บังคับย้อนหลังได้ เตือนคมช.-รัฐบาล ระวังกรรมการบริหารของพรรคที่ถูกตัดสิทธิทางการเมืองอาจหันใช้วิธีเคลื่อนไหวใต้ดินร่วมกับทักษิณ

หลังทราบผลคดียุบพรรคว่าตุลาการรัฐธรรมนูญตัดสินยุบพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า พร้อมตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคที่ถูกยุบเป็นเวลา 5 ปี โดยเป็นไปตามคำสั่ง คปค.ฉบับที่ 27 ขณะที่พรรคประชาธิปัตย์ไม่ถูกยุบนั้นนายไทกร พลสุวรรณ แกนนำเครือข่ายอีสานกู้ชาติ(ซึ่งเป็นคนแรกที่ออกมาเปิดประเด็นเรื่องพรรคไทยรักไทยจ้างพรรคเล็ก กระทั่งพรรคไทยรักไทยได้ออกมาระบุว่า นายไทกรเป็นคนของพรรคประชาธิปัตย์โดยร่วมมือกันจ้างพรรคเล็กให้ใส่ร้ายพรรคไทยรักไทย) ให้สัมภาษณ์กับผู้จัดการออนไลน์ว่า คำตัดสินของศาลที่ออกมาสะท้อนว่า ศาลพิจารณาจากพยานหลักฐานและข้อเท็จจริงเป็นสำคัญ ไม่ได้นำหลักด้านรัฐศาสตร์หรือกระแสใดใดมาเกี่ยวข้อง โดยว่าไปตามพยานหลักฐานและตามกฎหมาย ซึ่งตนประเมินตอนแรกว่า โอกาสที่พรรคประชาธิปัตย์จะถูกยุบมี 50-50 ส่วนพรรคไทยรักไทยนั้น ตนยังมั่นใจว่าจากพยานหลักฐานพรรคไทยรักไทยน่าจะถูกยุบแน่นอน

อย่างไรก็ตาม คำตัดสินที่ออกมา มีสิ่งที่ไม่ตรงกับที่ตนได้ประเมินไว้ คือ การที่คำสั่ง คปค.ฉบับที่ 27 สามารถนำมาบังคับใช้ย้อนหลังได้ ซึ่งก็ต้องเคารพดุลพินิจของตุลาการฯ ที่ให้เหตุผลว่า คดีที่ตัดสินไม่ใช่คดีอาญาที่โทษจะย้อนหลังไม่ได้ แต่คดียุบพรรคและการตัดสิทธิทางการเมืองเป็นคดีการเมืองและคดีทางการปกครอง จึงสามารถนำมาบังคับใช้ได้ และน่าจะถือว่า คำตัดสินของตุลาการฯ ถือเป็นที่สุดแล้ว แต่ถ้าพรรคใดที่ถูกตัดสิทธิทางการเมือง 5 ปีจากคำสั่ง คปค.ฉบับนี้ ไม่เห็นด้วย อยากจะร้องเรื่องนี้ ก็คงต้องร้องต่อศาลปกครอง เพราะเป็นอำนาจทางการปกครอง

ส่วนถ้าในที่สุดแล้ว พรรคไทยรักไทยถูกยุบ ซึ่งจะกลายเป็นว่าพรรคใหญ่ถูกยุบพรรคเดียว เพราะพรรคประชาธิปัตย์ไม่ถูกยุบ จะก่อให้เกิดความวุ่นวายตามมาหรือไม่ นายไทกร บอกว่า ถ้าจะมีความวุ่นวาย ก็น่าจะมาจากกรณีคำสั่ง คปค.ฉบับที่ 27 ที่จะไปตัดสิทธิกรรมการบริหารพรรคทั้งหมดของไทยรักไทย ซึ่งจะเป็นการ “ผลัก”ให้กรรมการเหล่านี้ไปร่วมมือกับ พ.ต.ท.ทักษิณ และอาจนำไปสู่การเคลื่อนไหวใต้ดินตามมาได้

“เหตุของความวุ่นวายมันจะมีเหตุอยู่ที่การใช้ประกาศ คปค.ฉบับที่ 27 ถ้าตัดสิทธิ กรรมการบริหารพรรคทั้งหมดของไทยรักไทย คือ อย่างน้อย 119 คน นั้น ก็เป็นการผลักคณะกรรมการบริหารพรรคบางส่วนไปเป็นแนวร่วมกับอดีตหัวหน้าพรรค คือ คุณทักษิณ ถ้าไม่ยอม ก็อาจจะใช้การ”เคลื่อนไหวใต้ดิน” ตรงนี้ก็จะเป็นปัญหาต่อไป ปัญหานี้ก็เป็นปัญหาที่รัฐบาลและ คมช.จะต้องดำเนินการดูแลอย่างใกล้ชิด”

นายไทกร ยังฝากถึงคณะกรรมการบริหารพรรคทั้ง 5 พรรคด้วยว่า เมื่อเราดำเนินไปตามกติกาของกฎหมายและเคารพการตัดสินของศาลตามที่ผู้นำของแต่ละพรรคได้พูดไปแล้ว ดังนั้นไม่ว่าการตัดสินจะออกมาถูกใจเราหรือไม่ เราก็ต้องเคารพ เพราะเป็นการสร้างวัฒนธรรม ประเพณีอันดี เพื่อที่พี่น้องประชาชนทุกคนจะได้มองว่า นักการเมืองของเราก็เป็นคนที่มี “สปิริต” ยึดถือเคารพคำตัดสิน และยึดมั่นในกติกาที่ทุกคนในประเทศก็ให้ความเคารพ
กำลังโหลดความคิดเห็น...