xs
xsm
sm
md
lg

'ชัยอนันต์' ฟันธงยุบ ทรท.-ไม่ยุบ ปชป. ชี้น่าตัดสิทธิ์แค่กก.พรรคบางคน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ช่วงเช้าวันนี้ (29 พ.ค.) นายชัยอนันต์ สมุทวณิช อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ให้สัมภาษณ์ในรายการ “สภาท่าพระอาทิตย์” ทางเอเอสทีวี โดยกล่าวถึงการตัดสินของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญในคดียุบพรรคการเมืองในวันพรุ่งนี้ (30 พ.ค.) ว่า ผลจะออกมาให้ยุบพรรคไทยรักไทย และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคบางส่วนที่เกี่ยวข้องในการกระทำความผิดเท่านั้น ส่วนพรรคประชาธิปัตย์นั้นเชื่อว่าจะไม่ถูกยุบค่อนข้างแน่นอน
ชัยอนันต์ สมุทวณิช อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ, สนช. และนักวิชาการด้านรัฐศาสตร์
อย่างไรก็ตาม อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญผู้นี้กล่าวว่า ทุกอย่างไม่มีอะไรแน่นอน เพราะการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญใช้ดุลพินิจกว้างขวางมาก และพิจารณาเรื่องการเมืองประกอบด้วย ไม่ได้ใช้หลักกฎหมายเป็นหลักเพียงอย่างเดียว สำหรับบทสัมภาษณ์ระหว่างผู้ดำเนินรายการคือนายสำราญ รอดเพชรและนายยุทธิยง ลิ้มเลิศวาที กับ นายชัยอนันต์ มีดังนี้คือ

เมื่อถูกถามถึงความคล้ายคลึงของคดีซุกหุ้นของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตรที่ศาลรัฐธรรมนูญตัดสินในปี 2544 กับคดียุบพรรคในปัจจุบันนายชัยอนันต์ให้ความเห็นว่า "รูปคดีซุกหุ้นกับคดียุบพรรคนั้นคนละเรื่อง แต่ก็มีความเหมือนกันอยู่อย่างหนึ่งคือเป็นความพยายามทางการเมืองที่จะทำให้อีกฝ่ายหนึ่งเกิดปัญหา อย่างในกรณีซุกหุ้นก็ทำให้ พ.ต.ท.ทักษิณเกิดปัญหา คดียุบพรรคก็เหมือนกัน เป็นวิธีการต่อสู้ทางการเมืองอย่างหนึ่ง ซึ่งพรรคไทยรักไทยในตอนนั้นถ้าหากใครจะโค่นในทางอื่นก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ลำบากมาก

"ตอนนี้สถานการณ์ก็เปลี่ยนแปลงไปแล้วในลักษณะที่ว่า พ.ต.ท.ทักษิณก็ไปแล้ว เพราะฉะนั้นปัญหาของการดิสเครดิตนั้นก็หมดไปแล้ว เหลือแต่ว่าพรรคการเมืองซึ่งเป็นสถาบันทางการเมืองที่สำคัญ ถ้าถูกยุบไปก็จะส่งผลกระทบทางการเมืองเช่นกัน ของเราที่เราเป็นห่วงกันนั้นมีอยู่ 2 ประเด็นคือ

"หนึ่ง ผู้สนับสนุนของแต่ละพรรคออกมาประท้วง ก่อเหตุ นี่เป็นความเป็นห่วงในระยะสั้น ส่วนความเป็นห่วงในระยะยาวนั้นถ้าหากเกิดถูกยุบทั้งสองพรรคการที่จะสร้างพรรคใหม่ในชื่อเดิมที่สร้างสมมาก็เป็นเรื่องยาก ถ้าหากผู้บริหารพรรคหลายคนจะต้องถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง ก็จะเป็นปัญหาที่ว่าการเมืองไทยก็จะขาดคนที่มีประสบการณ์ทางการเมืองไทยไปจำนวนหนึ่ง (จำนวน 168 คน)

เมื่อถามถึงความเข้มงวดทางกฎหมายที่บังคับให้เมื่อพรรคถูกยุบแล้ว กรรมการพรรคต้องถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองเป็นเวลา 5 ปีนั้น นายชัยอนันต์ให้คำตอบว่า "กรรมการบริหารพรรคต้องไปด้วยนะ ... แต่ว่าจะไปทั้งหมดทั้งกระบิ หรือจะไปกี่คนเฉพาะตำแหน่งที่สำคัญๆ หรือดูว่าคนที่ไปเกี่ยวข้องจริงๆ เขาก็พยายามจะพูดว่าไม่ได้ทำไปในนามพรรค คือ พรรคไม่ได้มีมติหรือมีหลักฐานให้เขาไปทำอย่างนี้ ซึ่งแน่นอนก็คงไม่มีพรรคไหนจดไว้เป็นหลักฐาน เป็นตัวหนังสือให้คนมาจับผิด ดังนั้นถ้าศาลรัฐธรรมนูญจะตัดสินก็คงจะตัดสินไปในแง่ของที่จะดูว่าพรรคมีความผิดจริงหรือเปล่า แล้วถ้าผิดจริงก็แน่นอนว่ามีความผิดในฐานทำให้ระบอบประชาธิปไตยเสียหาย พรรคก็คงจะถูกยุบไป ส่วนกรรมการบริหารก็ไม่จำเป็นว่าจะถูกตัดสิทธิ์ทั้งหมด

"ในคำพิพากษาคงไม่ได้ตัดสินทั้งหมดหรือลงลึกไปเป็นรายบุคคล แต่คงจะบอกว่ามีสมาชิกบางส่วนที่ไปดำเนินการโดยพรรคไม่ได้เห็นด้วย ผมว่าคงไม่โดนทั้งกระบิ กรรมการบริหารพรคคงไม่ทั้งหมด แต่คงกำหนดว่าเป็นคนใด ก็คงเป็นคนนั้น ผมเชื่อว่าแยกแยะได้ และเป็นความผิดที่จะไม่น่าครอบคลุมถึงคนทั้งหมด

"กรรมการบริหารพรรคหลายคนก็เชื่อว่าตัวเองจะไม่โดน ดังนั้นจึงไม่ค่อยสนใจที่จะให้คนออกมาเคลื่อนไหวเท่าไหร่ แต่ถ้าหากว่าโดนทั้งหมดแน่นอนก็คงจะมีการให้คนออกมาเคลื่อนไหว

เมื่อผู้ดำเนินรายการถามว่า คาดว่าผลตัดสินจะออกมาเป็นเช่นไรสมาชิกสนช.ผู้นี้กล่าวว่า “ผมเชื่อว่าพรรคไทยรักไทยน่าจะถูกยุบ เพราะมีหลักฐานค่อนข้างชัดเจน ส่วนกรรมการบริหารน่าจะมีความผิดและถูกตัดสินบางส่วนเท่านั้น คงไม่ทั้งหมด ส่วนพรรคประชาธิปัตย์คงไม่โดน ยุบพรรคก็ไม่โดน กรรมการบริหารพรรคก็ไม่มีความผิด ... ผมว่ายุบพรรคเดียว แต่ก็ไม่มีอะไรแน่นอน" พร้อมกล่าวต่อว่า "เรื่องของศาลรัฐธรรมนูญเป็นการวิเคราะห์โดยใช้ดุลยพินิจค่อนข้างจะกว้างขวางมาก มันไม่มีข้อกฎหมายแพ่ง อาญาที่เป๊ะๆ เป็นเรื่องทางการเมืองเพราะฉะนั้นดุลยพินิจก็มีความสำคัญ การเขียนคำวินิจฉัยก็ไปได้ทุกทาง ตอนผมเป็นตุลาการก็มีความรู้สึกอย่างนั้นเหมือนกัน"

ติดตามฟัง : บทสัมภาษณ์นายชัยอนันต์ สมุทวณิช อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ในรายการ “สภาท่าพระอาทิตย์” ทางเอเอสทีวี ช่วงเช้าวันที่ 29 พ.ค. 2550
กำลังโหลดความคิดเห็น...