xs
sm
md
lg

“อัญชลี ไพรีรัก” ผวาภัยคุกคามยุติบริหารคลื่น 92.25

เผยแพร่:

“อัญชลี ไพรีรัก” ผู้บริหารวิทยุชุมชนคลื่น 92.25 ยืนต้านกระแสข่มขู่คุกคามจากอำนาจรัฐต่างๆ นานาไม่ไหว ยอมไขก๊อกขอยุติบทบาทเลิกดำเนินรายการและการบริหารสถานี เลือกเดินทางไปศึกษาต่อต่างประเทศ และไม่ข้องแวะกับการเมืองอีก ระบุล่าสุดถึงกับมีโทรศัพท์เตือน “ไม่ให้นอนที่บ้าน” จนผวาภัยมืด


วันนี้ (24 มิ.ย.) ในที่สุด น.ส.อัญชลี ไพรีรัก ผู้บริหารวิทยุชมชนคลื่น 92.25 เมกะเฮิรตซ์ จำต้องยุติบทบาทการบริหารและดำเนินรายการทางสถานีวิทยุดังกล่าวอย่างสิ้นเชิง หลังจากทนต่อแรงกดดันและการข่มขู่คุกคามจากทางการไม่ไหว โดย น.ส.อัญชลี ระบุว่าจะเดินทางไปศึกษาต่อต่างประเทศเพื่อไม่ให้เกี่ยวข้องกับการเมืองอีก

มีรายงานว่า น.ส.อัญชลี ไพรีรัก ผู้ดำเนินรายการ “ไทยแลนด์ รีวิว” คลื่น 92.25 เมกะเฮิรตซ์ ได้ตัดสินใจยุติการทำหน้าที่ และยุติการบริหารสถานีมาตั้งแต่วันที่ 23 มิ.ย.เป็นต้นไป โดย น.ส.อัญชลี เปิดเผยว่าหลังจากนี้จะไปเรียนหนังสือต่อ เพราะสุดที่จะอดทนต่อแรงกดดันจากฝ่ายรัฐที่พยายามคุกคามทุกทิศทุกทาง จ้องเล่นงานแต่เพียงสถานีเดียว

“ตั้งแต่ตอนแรกก็บอกว่าเราปักเสาสูงคลื่นเราไปแทรกคลื่นอื่น เราก็เอาเสาลงมาตั้งกับพื้นแล้วยิงเสียงทางอินเทอร์เน็ตซึ่งไม่รบกวนใครอยู่แล้ว ก็ยังตามมาปิดเว็บไซต์อีก ขณะที่คลื่น 102.25 ที่เป็นของทราฟฟิก คอร์เนอร์ ยังยิง 4 พันวัตต์เหมือนเดิมไม่มีใครไปทำอะไร และรู้สึกเสียใจอย่างรุนแรงกับคำสัมภาษณ์ที่โกหกของนายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ รมต.สำนักนายกรัฐมนตรี ที่เป็นเพื่อนรักกันแท้ๆ”

น.ส.อัญชลี กล่าวด้วยว่า ที่ผ่านมาถูกข่มขู่คุกคามตลอด โดยล่าสุดเมื่อคืนวันที่ 22 มิ.ย. ผู้ใหญ่คนหนึ่งก็โทรศัพท์มาบอกว่าอย่าอยู่บ้าน ให้ไปนอนที่อื่น ซึ่งเป็นอย่างนี้มาหลายครั้งแล้ว จึงรู้สึกกลัวและไม่อยากย้ายที่นอนอีก ไม่อยากทนอยู่ในสภาพแบบนี้อีกแล้ว ขอหลบไปเรียนต่อและทำอะไรที่ไม่เกี่ยวกับการเมืองดีกว่า

ด้านแหล่งข่าวผู้บริหารคลื่นเอฟเอ็ม 92.25 เปิดเผยว่า ตั้งแต่ที่รัฐปิดเว็บไซต์ www.fm9225.com แล้ว สถานีก็ถูกคลื่นใกล้เคียงยิงสัญญาณมารบกวนตลอด ทำให้ฟังได้แค่ระยะรอบอาคารทีพีไอเท่านั้น ล่าสุดมีตำรวจในเครื่องแบบระดับผู้กำกับการเข้ามาที่ตึก มาถามเจ้าหน้าที่ของสถานีว่าเสาอากาศของเราตั้งอยู่ที่ไหน สูงเท่าไหร่ เหตุการณ์ต่างๆ เหล่านี้ทำให้ น.ส.อัญชลีถึงกับบ่นถอดใจในการประชุมโต๊ะข่าวในช่วงเช้าแล้วว่าถูกคุกคามหนักเกินไป ไม่อยากสู้อีกแล้ว

ทั้งนี้ เว็บไซต์ www.fm9225.com ซึ่งถ่ายทอดเสียงจากศูนย์ปฏิบัติการการเรียนรู้วิทยุชุมชนคนรักประชาธิปไตย ทางคลื่นเอฟเอ็ม 92.25 เมกะเฮิรตซ์ ได้ถูกเจ้าหน้าที่ที่เรียกว่า “สารวัตรอินเทอร์เน็ต” ของกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) สั่งปิด โดยตัดสัญญาณเชื่อมต่อทางอินเทอร์เน็ตทั้งหมด โดยระบุว่าการเปิดเว็บไซต์ดังกล่าวมีการจดทะเบียนไม่ถูกต้อง และถ้อยคำและเสียงที่ปรากฎในเว็บไซต์ยังมีลักษณะที่ทำให้เกิดความแตกแยก และส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของชาติ อย่างไรก็ดี มีการชี้แจงในเวลาต่อมาจากกระทรวงไอซีทีว่ากำลังอยู่ในช่วงของการตรวจสอบ และให้ยุติการเผยแพร่ชั่วคราวจนกว่าจะมีการแก้ไขให้ถูกต้อง

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน นายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งกำกับดูแลกรมประชาสัมพันธ์ และวิทยุชุมชน ได้ให้สัมภาษณ์ยอมรับว่ากำลังตรวจสอบสถานีวิทยุชุมชนคลื่น 92.25 เมกะเฮิรตซ์ อย่างใกล้ชิดหลังจากได้รับการร้องเรียนเข้ามาเป็นจำนวนมากว่ามีการวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลไม่เหมาะสม และว่าหากรัฐบาลจะใช้มาตรการทางกฎหมายเพื่อสั่งปิดสถานีวิทยุแห่งนี้ก็สามารถทำได้ เพราะมีหลายอย่างที่ทำผิดกฎหมายไม่ว่าจะเป็นเรื่องเสาสัญญาณที่สูงเกินกำหนดจนส่งคลื่นไปรบกวนวิทยุการบิน รวมทั้งสถานีวิทยุหลักอื่นๆ อย่างไรก็ตาม รัฐบาลยังผ่อนปรนให้เนื่องจากรัฐบาลชุดนี้ใจกว้างและให้เสรีภาพกับสื่อมวลชน

อย่างไรก็ดี มีรายงานว่า เมื่อวันที่ 20 มิ.ย.ที่ผ่านมา ได้มีหนังสือด่วนที่สุดที่ลงนามโดย นายเผชิญ ขำโพธิ์ รองอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ ส่งไปถึงสถานีวิทยุชุมชนคลื่นเอฟเอ็ม 92.25 เมกะเฮิรตซ์ ให้มีการปรับปรุงรายการรายหนึ่งโดยระบุว่ามีการวิพากษ์วิจารณ์นโยบายรัฐบาลผิดไปจากข้อเท็จจริง ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของชาติ ทำให้เกิดการดูหมิ่นเหยียดหยามประเทศ ซึ่งเป็นการเข้าข่ายขัดต่อกฎกระทรวงฉบับที่ 14 พ.ศ.2537 ออกตามความใน พ.ร.บ.วิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ พ.ศ.2498 ข้อ 16 (2)
กำลังโหลดความคิดเห็น...