xs
sm
md
lg

ปิด 2 เว็บไซต์วิจารณ์รัฐ-ไอซีทีย้ำแค่ตรวจสอบ

เผยแพร่:

สั่งปิด 2 เว็บไซต์วิจารณ์รัฐบาล ขณะที่ “สารวัตรอินเทอร์เน็ต” จากกระทรวงไอซีทียืนยันแค่ตรวจสอบความถูกต้อง ด้าน “เอกยุทธ อัญชันบุตร” โวยลั่นถูกปิดปาก-ละเมิดสิทธิตามรัฐธรรมนูญเตรียมฟ้องศาลขอความเป็นธรรมเร็วๆ นี้


วันนี้ (21 มิ.ย.) นายสุรชัย นิลแสง ซึ่งระบุตำแหน่งเป็นสารวัตรอินเทอร์เน็ต กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) และได้สั่งปิดเว็บไซต์ www.fm9225.com กล่าวว่า ขณะนี้กำลังตรวจสอบเว็บไซต์ดังกล่าวว่ามีการจดทะเบียนและมีการเผยแพร่ถูกต้องตามวัตถุประสงค์หรือไม่เท่านั้น

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า ได้มีการส่งโทรสารไปถึงสำนักงานคลื่นวิทยุชุมชนคลื่น 92.25 เมกะเฮิรตซ์ ที่บริหารโดย น.ส.อัญชลี ไพรีรัก แจ้งปิดเว็บไซต์ดังกล่าวที่ทำการถ่ายทอดรายการวิทยุคลื่นวิทยุชุมชนคลื่นเอฟเอ็ม 92.25 เมกะเฮิรตซ์ ไปยังเครือข่ายวิทยุชุมชนอีกหลายสถานี โดยให้เหตุผลว่าเว็บไซต์เอฟเอ็ม 92.25 เมกะเฮิรตซ์ มีการยุยงส่งเสริมให้เกิดความแตกแยกภายในชาติ อันนำมาสู่ภัยต่อความมั่นคงของชาติ

อย่างไรก็ดี ในการให้สัมภาษณ์นายสุรชัยระบุว่า เหตุผลที่ต้องตรวจสอบเนื่องจากมีอาสาสมัครร้องเรียนเข้ามาเป็นจำนวนมากว่ามีข้อความในเว็บไซต์ไม่เหมาะสม ประกอบกับมีการเผยแพร่เอกสารหลักฐานบางส่วนที่ค่อนข้างจะรุนแรง โดยในส่วนของการตรวจสอบนั้นจะเข้าไปดูว่ามีการจดทะเบียนเป็นวิทยุชุมชนหรือไม่ เนื่องจากการเผยแพร่นั้นทำผิดวัตถุประสงค์ เพราะการใช้อินเทอร์เน็ตเป็นสื่อในการกระจายเสียงไปทั่วโลกนั้นจะยังถือว่าเป็นวิทยุชุมชนอยู่หรือไม่

“ต้องคุยกับทางเจ้าของเว็บไซต์ก่อน เพราะต้องหาตัวตนของผู้ที่เป็นเจ้าของ ขณะเดียวกันต้องให้องค์การสื่อสารมวลชนแห่งประเทศไทย (อสมท) ยืนยันได้หรือไม่ว่า คลื่นวิทยุดังกล่าวเป็นวิทยุชุมชน แต่ในขณะนี้ยังไม่ได้รับการติดต่อกลับมาจากคลื่นวิทยุเอฟเอ็ม 92.25 หลังจากที่ได้แจ้งเตือนไปแล้ว” นายสุรชัย กล่าว

ทั้งนี้ คลื่นวิทยุชุมชนเอฟเอ็ม 92.25 เมกะเฮิรตซ์ เป็นคลื่นวิทยุที่มีการตรวจสอบและวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลอย่างรุนแรง โดยที่ผ่านมา น.ส.อัญชลีได้ออกมาเปิดเผยว่าถูกคุกคามจากรัฐบาลทุกรูปแบบ แต่ยืนยันว่าจะต่อสู้ต่อไปไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น เนื่องจากไม่ได้ทำอะไรผิด เป็นการทำหน้าที่สื่อมวลชนอย่างตรงไปตรงมา และยังบอกว่าได้ทำใจเอาไว้ล่วงหน้าแล้วไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม

รายงานข่าวแจ้งว่า เว็บไซต์ www.fm9225.com ได้เช่าเซิร์ฟเวอร์เพื่อทำการถ่ายทอดเสียงผ่านระบบอินเทอร์เน็ต ซึ่งวิธีการนี้ทำให้สามารถรับฟังรายการสดของทางสถานีได้ทุกมุมโลก โดยเฉพาะสถานีวิทยุชุมชนกว่า 57 แห่งได้เชื่อมต่อสัญญาณเสียงจากเว็บไซต์ดังกล่าวเผยแพร่ไปทั่วประเทศ ทำให้ฝ่ายรัฐบาลเกรงว่าจะส่งผลกระเทือนต่อภาพลักษณ์ของรัฐบาล

ขณะเดียวกันมีรายงานอีกว่า ได้มีการสั่งปิดเว็บไซต์ข่าวออนไลน์ชื่อ “WWW.THAI-INSIDER.COM” ซึ่งบริหารโดย นายเอกยุทธ อัญชันบุตร ประธานบริหารเครือโอเรียนเต็ล มาร์ท กรุ๊ป คู่ปรับคนสำคัญของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และได้จัดงานเปิดตัวเว็บไซด์ดังกล่าวอย่างเป็นทางการไปเมื่อวันที่ 11 มิ.ย.2548 ปรากฎว่า เมื่อวันเสาร์ที่ 18 มิ.ย. กระทรวงไอซีทีได้มีคำสั่งให้ปิดเว็บไซต์ดังกล่าวโดยระบุเหตุผลในการดำเนินการครั้งนี้ว่าเว็บไซต์ดังกล่าวเผยแพร่ข้อมูลที่ไม่เป็นความจริงและส่งผลต่อความมั่นคงของชาติ

แหล่งข่าวผู้จัดทำเว็บไซต์ดังกล่าว เปิดเผยว่า ในช่วงเช้าของวันเสาร์ที่ 18 มิ.ย.ทางบริษัทเอกชนที่ให้บริการเว็บไซต์ได้โทรศัพท์มาแจ้งว่ามีคำสั่งจากกระทรวงไอซีทีให้ปิดเว็บไซต์อย่างเร่งด่วน เพราะว่าเว็บไซต์นำเสนอข้อมูลวิจารณ์รัฐบาลรุนแรงเกินไป ซึ่งเมื่อมีการถามหาหนังสือคำสั่งกลับได้รับคำตอบว่าไม่มีคำสั่งที่เป็นลายลักษณ์อักษร มีเพียงผู้ใหญ่ในกระทรวงไอซีทีโทรศัพท์มาบอกเท่านั้น จึงไม่ยอมปิด แต่ต่อจากนั้นในช่วงเย็นวันเดียวกัน เว็บไซต์ก็ถูกปิดทันที

สำหรับเว็บไซต์ www.thai-insider.com ตามที่ระบุไว้ในหน้าเว็บเพจ ระบุว่าก่อตั้งเมื่อวันที่ 27พฤษภาคม 2548 โดยเป็นเว็บข่าวออนไลน์ โดยแบ่งหมวดข่าวไว้ 6 หมวดด้วยกัน ประกอบด้วย การเมือง, เศรษฐกิจ, หุ้น, ต่างประเทศ, กีฬา, บันเทิง รวมทั้งมีเว็บบอร์ดไว้ให้ผู้เข้าชมแลกเปลี่ยนทัศนะด้วย โดยเว็บไซต์นี้มีข้อความบนหน้าเว็บว่า “เสรีภาพของสื่อ คือเสรีภาพของประชาชน ร่วมทวงคืนศักดิ์ศรีให้หมาเฝ้าบ้าน”

เนื้อหาที่ค่อนข้างโดดเด่นของเว็บไซต์นี้คือ บทความวิเคราะห์ข่าว โดยเฉพาะข่าวในเรื่องการเมือง เศรษฐกิจ ซึ่งคอลัมน์ส่วนใหญ่จะวิจารณ์รัฐบาลและคนในรัฐบาลเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นตัว พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และกลุ่มทุนของพรรคไทยรักไทย ซึ่งบทความต่างๆ เหล่านี้ได้รับการการตอบรับจากผู้เข้าชมจำนวนมากที่คลิกเข้าไปอ่านและแสดงความคิดเห็น

ด้าน นายเอกยุทธให้สัมภาษณ์ว่า ขณะนี้กำลังให้ฝ่ายกฎหมายพิจารณาอยู่ว่า เจ้าหน้าที่กระทรวงไอซีทีที่โทรศัพท์มาสั่งให้ปิดเว็บไซต์นี้ใช้อำนาจอะไรมาปิด ตอนนี้เราได้ชื่อของเจ้าหน้าที่คนดังกล่าวแล้ว เพราะถือว่าน่าจะเข้าข่ายละเมิดรัฐธรรมนูญ ที่พยายามปิดกั้นการนำเสนอข่าวสารและความจริงต่อสาธารณชน เรื่องนี้คงมีการฟ้องร้องภายใน 2-3 สัปดาห์นี้ เพราะถ้าข้อมูลข่าวสารที่ทางเว็บไซต์นี้นำเสนอไม่ถูกต้อง หรือไปหมิ่นประมาทใครก็สามารถดำเนินการฟ้องร้องทางกฎหมายได้อยู่แล้ว ไม่ใช่อาศัยอำนาจรัฐมาปิดกั้นการนำเสนอข่าวสารแบบนี้

นายเอกยุทธ กล่าวว่า คิดว่าสาเหตุหลักสำคัญที่ทางเว็บไซต์ถูกปิดเป็นเพราะการนำเสนอข่าวสารเปิดโปงบุคคลสำคัญในรัฐบาลนี้ 2-3 เรื่องจนทำให้เกิดความไม่พอใจและสั่งปิดเว็บไซต์ดังกล่าวในที่สุด
กำลังโหลดความคิดเห็น...