xs
sm
md
lg

ผู้บริหารคลื่น 92.25 แฉรัฐคุกคามทุกรูปแบบ ลั่นสู้ไม่ถอย

เผยแพร่:

“ผู้บริหารวิทยุชุมชนคลื่น 92.25” แฉแหลกถูกรัฐบาลคุกคามหนักหลังเป็นคลื่นวิทยุที่ตรวจสอบและวิจารณ์รัฐบาลอย่างเผ็ดร้อน ล่าสุดถูก “ไอซีที” สั่งปิดเว็บไซต์ที่ถ่ายทอดเชื่อมต่อเครือข่ายถึง 3 ครั้ง อ้างทำให้เกิดความแตกแยก-กระทบต่อความมั่นคง ด้านเจ้าตัวลั่นจะสู้จนถึงที่สุด ไม่ยอมก้มหัวกับอำนาจอยุติธรรมเด็ดขาด ชี้ “ทักษิณ” บอกโตมาด้วยสื่อ-สักวันก็ต้องไปด้วยสื่อ


น.ส.อัญชลี ไพรีรัก โปรแกรมไดเร็กเตอร์ ซึ่งเป็นผู้บริหารคลื่น 92.25 ศูนย์ปฏิบัติการการเรียนรู้วิทยุชุมชนคนรักประชาธิปไตย ระบุว่าเธอกำลังถูกอำนาจรัฐที่ไม่เป็นธรรมคุกคามในการทำหน้าที่สื่อทุกรูปแบบ แต่ยืนยันว่าจะยืนหยัดสู้จนถึงที่สุด

“ดิฉันขอบอกกับรัฐบาลนี้เลยว่าแม้ที่ผ่านมาเคยทำกับคนอื่นได้ แต่จะมาทำแบบนั้นกับดิฉันไม่ได้ เพราะไม่ได้ทำอะไรผิด ทำให้ดิฉันต้องสู้ต่อไป ถ้าไม่สู้ก็จะเสียชาติเกิด และมั่นใจว่าการทำหน้าที่ในฐานะฐานันดรสี่ ทำหน้าที่สื่อด้วยความซื่อสัตย์มาตลอดจะเป็นเกราะกำบังได้อย่างดี” น.ส.อัญชลีระบุ อย่างไรก็ดีเชื่อว่าอีกไม่นานจะมีเจ้าหน้าที่ของรัฐบุกเข้ามาที่ทำงานของคลื่นวิทยุชุมชนแห่งนี้

ผู้บริหารคลื่นวิทยุชมชน 92.25 ยังกล่าวอีกว่า การคุกคามที่เกิดขึ้นล่าสุดก็คือการสั่งปิดเว็บไซต์ WWW.FM 9225.COM ซึ่งทำหน้าที่ถ่ายทอดเสียงวิทยุจากคลื่น 92.25 ทางเน็ตเพื่อเชื่อมต่อไปยังเครือข่ายวิทยุชุมชนต่างๆ โดยล่าสุดเมื่อตอนสายวันนี้ (21 มิย.) ได้รับอีเมลจากกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ลงนามโดยนายสุรชัย นิลแสง ตำแหน่งสารวัตรอินเทอร์เน็ต ระบุว่าเว็บดังกล่าวมีความยุยงให้เกิดแตกแยก นำไปสู่ภัยต่อความมั่นคง และต่อมามีการตัดบริการเชื่อมต่อทางอินเทอร์เน็ตจนใช้การไม่ได้

น.ส.อัญชลีกล่าวว่า เหตุการณ์ลักษณะนี้ได้เกิดขึ้นมา 3 ครั้งแล้ว คือตั้งแต่เมื่อวันที่ 20 มิ.ย.จนถึงวันนี้ (21 มิย.) รวม 3 ครั้ง แต่อย่างไรก็ตามเมื่อถูกปิดก็หาทางเปิดต่อไปจนได้ “ก็บอกแล้วไงว่าดิฉันจะสู้ต่อไป ไม่ยอมก้มหัวให้อย่างเด็ดขาด”

ผู้บริหารคลื่นวิทยุชุมชนแห่งนี้ยังระบุว่า สาเหตุที่ถูกคุกคามถูกกดดันต่างๆ นานาในช่วงนี้น่าจะมาจากสาเหตุหลัก คือคลื่นวิทยุแห่งนี้เป็นเพียงคลื่นวิทยุเพียงไม่กี่แห่งที่ทำหน้าที่อย่างตรงไปตรงมา เป็นสื่อที่ทำหน้าที่คอยตรวจสอบรัฐบาลโดยไม่มีอคติ จนเป็นที่จับตามองและนำไปสู่การจัดระเบียบวิทยุชุมชนในขณะนี้ ทั้งที่ที่ผ่านมารัฐบาลไม่เคยสนใจ

“เวลานี้ถึงกับมีการบอกกันว่าถ้าพวกคุณช่วยเรา คุณก็อยู่ได้” น.ส.อัญชลี ระบุถึงเหตุการณ์คุกคามวิทยุชุมชนเพื่อให้มีการปรับวิธีการทำหน้าที่เสียใหม่

น.ส.อัญชลียังกล่าวอีกว่า สาเหตุสำคัญที่น่าจะนำไปสู่การคุกคามล่าสุดด้วยการปิดเว็บไซต์ก็คือการจัดงานแจ๊ซอินเดอะปาร์ค ที่โรงแรมเจ้าพระยาปาร์ค ซึ่งเริ่มจัดมาได้ 2 ครั้ง โดยทุกครั้งมีคนมาลงทะเบียนร่วมฟังเป็นจำนวนมากจนที่นั่งไม่เพียงพอ โดยวิทยากรที่เชิญมาพูด เช่น น.ต.ประสงค์ สุ่นศิริ นายเอกยุทธ อัญชันบุตร พล.ต.ขัตติยะ สวัสดิผล (เสธ.แดง) นายคณิน บุญสุวรรณ เป็นต้น

“ในวันเสาร์หน้าจะจัดอีกครั้ง คราวนี้ได้เตรียมที่นั่งเอาไว้รองรับผู้ฟังจำนวน 1,000 ที่นั่ง แต่ขณะนี้มีคนสนใจสำรองที่นั่งแล้วกว่า 700 คนแล้ว เชื่อว่าคงจะมามืดฟ้ามัวดินเช่นเดิม” น.ส.อัญชลีกล่าว และว่านอกเหนือจากนี้ในเดือนกรกฏาคมนี้จะจัดงิ้วการเมืองขึ้นอีก เชื่อว่าคงได้รับความสนใจจากประชาชนเหมือนเดิมไม่แพ้กัน

ผู้บริหารคลื่นวิทยุชุมชนผู้นี้ยังกล่าวเรียกร้องให้สื่อมวลชนลุกขึ้นสู้ อย่าก้มหัวให้กับอำนาจอยุติธรรม ต้องทำหน้าที่หมาเฝ้าบ้านอย่างองอาจ อย่ายอมให้กับเศษเนื้อหรืองบโฆษณาที่หยิบยื่นมาให้ เพราะไม่เช่นนั้นแล้วสักวันหนึ่งสื่อนั่นแหละจะทำลายสถาบันของตัวเองตราบใดที่เรายังสยบยอมเช่นนี้

“ขอเรียกร้องให้สื่อทั้งหลายทำหน้าที่อย่างอิสระ เพื่อสื่อให้ประชาชนรู้ข้อเท็จจริงว่าบ้านเมืองยุคนี้เข้าขั้นวิกฤตแล้ว” น.ส.อัญชลีกล่าวและว่า การที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีเคยระบุว่าตัวเองเติบโตมาด้วยสื่อ ซึ่งขอบอกว่าสักวันหนึ่ง พ.ต.ท.ทักษิณ ก็อาจไปด้วยสื่อเช่นเดียวกัน”

ด้านนายประชัย เลี่ยวไพรัตน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท อุตสาหกรรมปิโตรเคมีกัล จำกัด ซึ่งให้การสนับสนุนคลื่นวิทยุชุมชนคลื่น 92.25 กล่าวในรายการ “สภาท่าพระอาทิตย์” เมื่อตอนเช้าวันเดียวกันว่า การสั่งปิดเว็บไซต์ WWW.FM 9225.Com ที่ถ่ายทอดรายการในเครือข่ายวิทยุคลื่น 92.25 ทางอินเทอร์เน็ตดังกล่าว ถือเป็นการละเมิดสิทธิของประชาชนตามรัฐธรรมนูญ เป็นการปิดกั้นเสรีภาพของสื่อมวลชน

นายประชัยยังอธิบายถึงเหตุผลที่สนับสนุนการจัดตั้งวิทยุชุมชนแห่งนี้ว่า ในเมื่อประเทศนี้ปกครองด้วยระบบประชาธิปไตยก็อยากให้ผู้ปกครองเคารพสิทธิของประชาชน ไม่ใช่มีเฉพาะกลุ่มผู้บริหารเท่านั้น เพราะอำนาจอธิปไตยเป็นของปวงชนชาวไทย ไม่ใช่อยู่ที่กลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง

ส่วนที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีระบุว่า คลื่นวิทยุแห่งนี้โจมตีรัฐบาลทุกวันนั้น นายประชัยกล่าวว่า พวกเราไม่ได้มีอะไรกับท่านนายกฯ เป็นการส่วนตัว เพียงแต่เห็นว่าสิทธิของประชาชนกำลังถูกย่ำยี จึงเห็นว่าน่าจะเคารพสิทธิของประชาชนบ้าง

เรื่องเกี่ยวเนื่อง
"คลื่นประชาธิปไตย 92.25" รากฐาน"ม็อบสีลม – ภาค 2"!!?
กำลังโหลดความคิดเห็น...