xs
xsm
sm
md
lg

“ชวน”กรีดรัฐบาลอารมณ์ค้างจากอภิปรายฯ-ปิดสภาด่าฝ่ายค้าน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

“ชวน”ระบุแถลงผลงานเป็นการระบายอารมณ์ค้างจากการอภิปรายของฝ่ายค้านและมุ่งโจมตีมากกว่าแถลงผลงานจริงๆ “บัญญัติ”เผยชาวบ้านเข้าใจที่ต้องวอล์กเอาต์เพราะไม่มีทางเลือก ด้าน “จุรินทร์”เผยโพลหนุนฝ่ายค้านวอล์กเอาต์

วันนี้ (27พ.ค.)นายชวน หลีกภัย ประธานที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ให้สัมภาษณ์ถึงบรรยากาศการแถลงผลงานรัฐบาลในวันแรกที่เกิดความวุ่นวาย ว่า ในวันที่ 26 พ.ค.นั้นถือเป็นวันแถลงผลการดำเนินงานของรัฐบาลแต่ตนเข้าใจว่าเป็นอารมณ์ค้างมาจากการอภิปรายไม่ไว้วางใจที่นายจุรินทร์ ลักษณะวิศิษฐ์ ประธานวิปฝ่ายค้านสรุป แล้วรัฐบาลไม่ได้ชี้แจง จึงได้ส่งตัวแทนมาโต้ตอบ การอภิปรายวานนี้ ( 26 พ.ค.) ก็เป็นเรื่องนอกประเด็นการแถลงผลงาน เจตนารมณ์ก็ต้องการโต้ตอบการอภิปรายไม่ไว้วางใจที่ผ่านมาแต่บังเอิญรัฐมนตรีไม่ได้ตอบเองแต่ส่งตัวแทนมาตอบ

“ความเห็นของผมนั้นคิดว่ามันเสียเวลากับเรื่องเหล่านี้ความจริงผลงานรัฐบาลสามารถชี้แจงและชื่นชมกันได้ในฐานะตัวแทนรัฐบาลแต่เจตนาคงไม่ใช่เรื่องนั้นแต่ต้องการโต้ตอบการสรุปของคุณจุรินทร์ในการสรุปการอภิปรายไม่ไว้วางใจที่ผ่านมารัฐบาลใช้เวลาส่วนใหญ่ในการโต้ตอบ”นายชวนกล่าว

เมื่อถามว่าจะแก้ไขอย่างไร นายชวน กล่าวว่า เป็นเรื่องของประธานสภาแต่ถ้าประธานไปร่วมด้วยก็จะออกไปอีกอย่างแต่ถ้าประธานสามารถสกัดว่าเป็นเรื่องนอกประเด็นไม่เกี่ยวกับการแถลงผลงานก็ไม่มีปัญหาแต่การแถลงผลงานวันแรกมีความพยายามที่จะพูดถึงเรื่องของพรรคฝ่ายค้านมากกว่าผลงานรัฐบาลเป็นการแสดงเจตนาที่ชัดเจนและที่ตนนั่งอยู่ในสภาวานนี้ ( 26 พ.ค.) ตนได้ขออนุญาตจากหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์แล้ว ซึ่งนายบัญญัติ บรรทัดฐานหัวหน้าพรรค ก็อนุญาตให้ตนอยู่ได้ 1 คน

เมื่อถามว่ามีการวิจารณ์ว่าส่วนหนึ่งเพราะฝ่ายรัฐบาลอยากออกทีวีเพราะใกล้เลือกตั้งนายชวน กล่าวว่า ก็อาจจะมีมูลเพราะเวลาอภิปรายไม่ไว้วางใจสมาชิกฝ่ายรัฐบาลก็ไม่ค่อยได้พูดกันส่วนเรื่องการแก้ไขข้อบังคับการประชุมสภาเพื่อให้เป็นมาตรฐานนั้นก็คงยากแต่ความจริงถ้ามองประโยชน์ร่วมกัน เช่นการอภิปรายรัฐมนตรีในรัฐบาลชุดเดียวกันที่มีการโยกย้ายหลายกระทรวงก็น่าจะทำได้ยกเว้นเป็นรัฐบาลต่างคณะ เพราะไม่เช่นนั้นก็จะทำให้คนสามารถหลีกหนีเมื่อสร้างปัญหาหรือทำอะไรไม่ดีไม่ถูกต้องไว้ ก็จะใช้วิธีการปรับครม.ไปอยู่ที่อื่นก็จะตามไปตรวจสอบได้ยาก จุดนี้น่าจะมีการทบทวนดู

“บัญญัติ”ชี้ประชาชนเข้าใจที่ปปช.วอล์กเอาต์
ขณะที่นายบัญญัติ บรรทัดฐาน ผู้นำฝ่ายค้านและหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงเหตุการณ์การวอล์กเอาต์ในสภาของฝ่ายค้านว่า จากการติดตามดูในสื่อเช้าวันนี้ประชาชนพอจะเข้าใจเหตุผลของพวกเราว่าไม่มีทางเลือกอื่น ก็ทำให้เราสบายใจมากขึ้น เพราะเรากลัวประชาชนจะไม่เข้าใจแล้วหาว่าเป็นการเล่นเกม และรัฐบาลก็พยายามพูดว่ามีการผ่อนปรนเรื่องเวลามากแล้ว ถ้าคนที่ไม่ติดตามตั้งแต่ต้นก็จะอาจสับสนได้ว่าฝ่ายค้านได้คืบจะเอาศอก แต่คนที่ติดตามมาตลอดก็จะเข้าใจสิ่งนี้เป็นสิ่งที่เราอยากจะให้ประชาชนเข้าใจและเท่าที่ดูประชาชนก็เข้าใจถือเป็นเรื่องที่น่ายินดี และในสภารัฐบาลก็ฉวยโอกาสที่จะหยิบเรื่องต่างๆ มาพูดอย่างที่คาดเอาไว้ว่ารัฐบาลเก่าทำเรื่องโน้นเรื่องนี้ไม่ดี อดีตรัฐมนตรีบางท่านที่ถูกพาดพิงก็จำเป็นต้องเข้าไปชี้แจงก็ทำให้ประชาชนเข้าใจ

“ภาพที่ปรากฏในสภาเมื่อวานนี้ชัดเจนว่าในขณะที่รัฐบาลบอกว่าฝ่ายค้านจะนำเรื่องนอกเรื่องนอกราวมาพูดกันหรือพาดพิงให้คนนั้นคนนี้เสียหาย ท้ายสุดก็เป็นเรื่องที่พวกเขาทำเอง เรื่องเหล่านี้ต้องพยายามพูดจาให้ประชาชนรู้เหมือนกันว่าเขาเล่นเกมอย่างไรกันในสภา”นายบัญญัติ กล่าว

“จุรินทร์”อ้างโพลหนุนฝ่ายค้านวอล์กเอาต์
ด้านนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน(วิป) กล่าวว่า การแถลงผลงานวันแรกประชาชนจับตามองทั้งรัฐบาลและฝ่ายค้าน แต่สิ่งหนึ่งที่มั่นใจคือการตัดสินใจของฝ่ายค้านยืนอยู่บนการรักษาผลประโยชน์ของประชาชน และที่ดีใจคือผลการสำรวจของโพลสำนักต่างๆ ออกมาส่วนใหญ่เห็นด้วยกับการตัดสินใจของฝ่ายค้าน แสดงว่าประชาชนติดตามอยู่ ซึ่งรัฐบาลพยายามนำเรื่องการแถลงผลงานมาเป็นเกมการเมืองตั้งแต่ต้น รวมทั้งการที่ส.ส.รัฐบาลพยายามทำให้ประชาชนเข้าใจผิดว่าเมื่อฝ่ายค้านวอล์กเอาต์แล้วยังเข้าไปนั่งประชุมอีก ซึ่งหลักเดิมของฝ่ายค้านยังไม่เปลี่ยนแปลง คือจะไม่ร่วมอภิปรายวาระการประชุมผลงานรัฐบาล แต่ถ้ามีการพาดพิงทำให้ ส.ส.ของพรรคเสียหาย ก็สามารถใช้สิทธิ์ได้ตามข้อบังคับ

ส่วนที่ประธานสภาเรียกร้องให้ประชาชนจับตาการทำงานของฝ่ายค้านนั้น นายจุรินทร์ กล่าวว่า ตนมั่นใจว่าฝ่ายค้านทำงานสร้างสรรค์ ประธานไม่ต้องจับตาก็ได้ เพราะพิสูจน์ให้เห็นชัดเจนอยู่แล้ว และฝ่ายค้านก็มีวุฒิภาวะพอที่จะเข้าใจว่าอะไรควรไม่ควร

ผู้สื่อข่าวถามว่า ขณะนี้มีการมองว่า 2 พรรคใหญ่กำลังทำสงครามเว็บไซด์กัน นายจุรินทร์ กล่าวว่า จะเป็นสงครามหรือไม่ก็ตาม แต่ประชาชนได้ประโยชน์ เพราะจะได้มีแหล่งข้อมูลเพิ่มขึ้นที่สามารถจะค้นหาและรับทราบข้อเท็จจริง โดยไม่มีการดัดแปลง เพราะเป็นสื่อจากพรรคประชาธิปัตย์โดยตรง และเรื่องนี้ถือเป็นพัฒนาการอีกก้าวหนึ่งในการทำงานของพรรคที่ใช้สื่ออีกรูปแบบหนึ่ง เพราะฝ่ายค้านไม่สามารถใช้สื่อของรัฐได้ พรรคประชาธิปัตย์จึงต้องพัฒนาสื่อของเราเอง แม้จะไม่กว้างทั่วถึงก็ตาม ซึ่งเรื่องนี้ถือว่าเป็นการต่อสู้กับรัฐบาลที่ใช้สื่อของรัฐประชาสัมพันธ์ฝ่ายเดียวมาตลอด

อ่านข่าวเกี่ยวเนื่อง

ปชป.แฉ3ปีรบ.ทักษิณกระตุ้นตลาดหุ้นเอื้อ“ชินวัตร”โกยเงิน9หมื่นล.
“แบม”ติงดัชนีชี้วัดด้านสังคมไม่ชัดเจน-ติงอย่าเล่นการเมืองในสภา
"ทักษิณ"ถล่มฝ่ายค้านเล่นเกมวอล์กเอาต์-"อุทัย"พ้อถูกมองเผด็จการ
"ประหยัด"กระทุ้ง"แม้ว"หยุดผยองยุบสภา-แถลงผลงานไร้เงาฝ่ายค้าน
“พิเชษฐ”อัดรัฐบาลอยู่ได้ เพราะเงินทุนสำรองเก่า 32,000 ล้าน
“ไพโรจน์”ขุดอดีตลากไส้รัฐบาลปชป.ล้มปรส.
“ตรีพล”แฉเอกชนลงขัน 180 ล้านจ้างปิดข่าวไข้หวัดนก
ฝ่ายค้านใช้ความเก๋าเสนอนับองค์ประชุมขัดขาสส.ช่วยรัฐบาลโอ่ผลงาน
“ฝ่ายค้าน”โวยลั่นนอกสภาฯ! ชี้รัฐบาลใช้อำนาจกึ่งเผด็จการ
ฝ่ายค้าน-ฝ่ายรัฐบาล เปิดศึกไซเบอร์ อัดกันเละนอกสภาฯ

กำลังโหลดความคิดเห็น...