xs
xsm
sm
md
lg

"ดร.ปณิธาน" ชมรัฐบาลไทยทำถูกแล้ว ยึดมั่น "นโยบายจีนเดียว"

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"ดร.ปณิธาน" ชมรัฐบาลทำถูกแล้ว ยึดมั่นหลักการสากล "นโยบายจีนเดียว" แต่ก็ไม่เป็นพันธมิตรกับฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งอย่างออกนอกหน้า มั่นใจไทยปลอดภัยจากเกมของมหาอำนาจวันที่ 4 ส.ค. 2565 รศ.ดร.ปณิธาน วัฒนายากร ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงและการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ในรายการ "คนเคาะข่าว" ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม ช่อง "นิวส์วัน" ในหัวข้อ "ประเทศไทยในเกมของมหาอำนาจ กรณีนางเพโลซีเยือนไต้หวัน"

รศ.ดร.ปณิธานกล่าวในช่วงหนึ่งว่า ท่าทีรัฐบาลไทยถูกต้องแล้ว เรายึดถือในเรื่องนี้มาตลอด ต้องย้ำในหลักการในสถานการณ์ที่แปรปรวน ให้ทุกชาติทราบว่าเราทำตามมติของสหประชาชาติ ซึ่งเป็นเสียงส่วนใหญ่ของประชาคมโลก เรายึดถือหลักการที่เป็นสากล ที่ทำให้เกิดสันติภาพในภูมิภาค นั่นก็คือยืนยันว่าเรายังเห็นสาธารณรัฐประชาชนจีนเป็นประเทศที่มีความชอบธรรมในการเป็นสมาชิกของประชาคมโลกอย่างเป็นทางการ ในลักษณะของประเทศที่เป็นอธิปไตย ตามกติกาสากล แม้แต่สหภาพยุโรป นานาชาติก็ต้องยอมรับและทยอยออกมาแถลงในเรื่องนี้

แต่ในการปฏิบัติมันมีแนวทางที่แตกต่างกัน ไทยเองมีแนวทางรอมชอมปรองดอง ไม่ไปเป็นพันธมิตรกับฝ่ายที่ขัดแย้งกันอย่างออกนอกหน้า ยกเว้นที่จะได้ประโยชน์ต่อประชาชนคนไทย พูดง่ายๆ ในทางปฏิบัติหลายประเทศปรับให้สอดคล้องกับผลประโยชน์ของตัวเอง และไม่มีกติกาไหนที่จะบังคับได้ ทุกประเทศก็ต้องทำตามประโยชน์ของตนเอง

อย่างสหรัฐฯ เคยทำสงครามกับเวียดนาม ตอนนี้กลายมาเป็นประเทศที่ใกล้ชิดกับเวียดนาม ก็เป็นเรื่องของผลประโยชน์โดยแท้ เดินทางไปเยือนซาอุฯ เพื่อให้ช่วยเรื่องผลิตน้ำมันเพิ่ม ก็เพื่อประโยชน์ตัวเองโดยแท้

รศ.ดร.ปณิธานกล่าวอีกว่า คนไทยไม่ว่ากี่ยุคกี่สมัยต้องการให้ปลอดภัย มีเอกราช มีอธิปไตย และเป็นไม่กี่ประเทศที่ทำได้ สุดท้ายต้องกระซิบบอกผู้นำ และบอกกันเอง ใครจะทะเลากันก็ไม่เป็นไร แต่ฝ่ายที่ชนะต้องมีไทยด้วย ต้องอยู่ฝ่ายผู้ชนะทุกครั้ง อันนี้ยากแต่ก็ทำมาได้ตลอด

ยืนยันว่าประเทศไทยจะปลอดภัย เป็นหนึ่งในประเทศที่น่าอยู่น่าเที่ยว น่าคบค้าสมาคม ตนไม่ได้พูดเอง แต่ได้ยินมาจากการพบปะนานาชาติ การตัดสินใจทางยุทธศาสตร์ดี ศัตรูน้อย สิ่งที่ต้องระวังอย่าเพิ่งตัดสินใจร่วมมือกับใครในลักษณะที่ก่อศัตรูมากนัก


กำลังโหลดความคิดเห็น