xs
xsm
sm
md
lg

"อดีตบิ๊ก ศรภ." วิเคราะห์ 5 ข้อ จีนจะทำอย่างไรให้ได้เปรียบสหรัฐฯ และไต้หวัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) ออกมาโพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก วิเคราะห์สถานการณ์จีนจะทำอย่างไรให้ได้เปรียบทั้งสหรัฐฯ และไต้หวัน พร้อมฝากเตือนไปถึงนักการเมืองไทยพวกที่ชอบยุ่งเรื่องชาวบ้านเลือกข้างให้ดี

จากกรณี แนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ เดินทางเยือนไต้หวัน ทำให้ประเทศจีนหวั่นว่าจะกลายเป็นการบ่อนทำลายรากฐานทางการเมืองของความสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯ อย่างร้ายแรง เป็นการรุกล้ำอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนของประเทศจีนอย่างร้ายแรง คัดค้านอย่างรุนแรง สหรัฐฯ ต้องรับผิดชอบผลที่ตามมา

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 3 ส.ค. พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) ได้โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัว "พลโท นันทเดช เมฆสวัสดิ์" ในประเด็น "จีนจะทำอย่างไรต่อไป เพื่อให้อยู่ในสภาพที่ได้เปรียบ ทั้งต่อสหรัฐฯ และ ไต้หวัน" โดยได้ระบุข้อความว่า

"จีนจะทำอย่างไรต่อไปเพื่อให้อยู่ในสภาพที่ได้เปรียบ ทั้งต่อสหรัฐฯ และไต้หวัน ในสายตาของสังคมโลก ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญ เพราะพันธมิตรของจีน หรือประเทศที่วางตัวเป็นกลางจะนำข้ออ้างของจีนในกรณีนี้มาใช้อ้างอิงต่อสหรัฐฯ และชาติตะวันตก ได้อย่างเต็มปากเต็มคำ ถ้าถูกบังคับให้เข้าร่วมในการต่อต้านจีน ซึ่งจะมีขึ้นอย่างแน่นอนในอนาคตอันใกล้นี้

1️. ถ้าจีนเข้าสกัดเครื่องบินของนางเพโลซี คุณป้ามหาภัย ไม่ให้ลงจอดที่ไต้หวันเมื่อวานนั้น ซึ่งจีนมีขีดความสามารถทำได้สบายๆ แต่อาจเกิดข้อโต้เถียงทางกฎหมายระหว่างประเทศขึ้นมาได้มากมายหลายเรื่อง เพราะเครื่องบินของนางเพโลซี ได้พยายามหลีกเลี่ยงทะเลจีนใต้อย่างชัดเจนแล้ว

2️. การที่จีนปล่อยให้เครื่องบินของนางเพโลซีลงจอด มีการต้อนรับจากตัวแทนรัฐบาลไต้หวัน เห็นกันไปทั่วโลกนั้น จะทำให้จีนได้เปรียบขึ้นมามาก จากกติกาเรื่อง “จีนเดียว” ที่เกิดขึ้นในสมัย ลินดอน บี จอห์นสัน ซึ่งขณะนั้นสหรัฐฯ กำลังเผชิญสงครามหลายจุด โดยเฉพาะ "สงครามเย็นที่เวียดนาม" จึงยอมให้เกิดเรื่อง “จีนเดียว” ขึ้น โดยระบุว่าสหรัฐฯ ยอมรับว่าชาวจีนทุกคนที่ช่องแคบไต้หวันทั้งสองฝั่งมีจีนเพียงหนึ่งเดียว และไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของจีน รัฐบาลสหรัฐฯ ไม่ท้าทายสถานะนั้น และยืนยันว่าปัญหาไต้หวันจะยุติอย่างสันติโดยชาวจีนเอง

3️. จากกรณีการมาไต้หวันของนางเพโลซี อย่างเปิดเผย ทั้งที่จีนได้คัดค้านมาล่วงหน้าแล้ว จึงทำให้จีนมีความชอบธรรมในการดำเนินการสั่งสอนไต้หวัน (ฉวยโอกาสทอง) ได้อย่างเต็มที่ โดยที่ชาวไต้หวันส่วนหนึ่ง ภายใต้การจัดตั้งของจีน และมีผลประโยชน์ทางการค้ากับจีนอยู่จะต้องเห็นชอบด้วยกับจีน

4️. ทางสหรัฐฯ รู้ไหมว่าเรื่องจะบานปลายย้อนกลับมากระทบตัวเองได้ผมเชื่อว่ารู้ แต่ความมั่นใจในตัวเอง ว่าตนยังเป็นมหาอำนาจอยู่ทีมทำงานของไบเดน ทำให้เรื่องมาถึงจุดนี้จนได้ แม้ทางทำเนียบขาวจะแทงกั๊กหาทางออกมาล่วงหน้า โดยยืนยันว่าทริปนี้เป็นการตัดสินใจของนางเพโลซีเอง ไม่เกี่ยวกับรัฐบาลสหรัฐฯ

5️ ความจำเป็นของทั้ง 2 ฝ่ายที่จะยอมกันไม่ได้ คือ (ฝ่ายจีน) สี จิ้น ผิง มีเก้าอี้ ประธานพรรคสมัยที่สาม และสมัยต่อไปซึ่งอาจจะเป็นตลอดชีพ เป็นเดิมพันที่สูงมาก ดังนั้น แม้จีนจะมีอาวุธนิวเคลียร์แค่ 300 กว่าลูก น้อยกว่าสหรัฐฯ ถึง 10 เท่าตัว (4,000 กว่าลูก) แต่เพื่อนซี้ของจีน คือ รัสเซีย ก็มีอาวุธนิวเคลียร์พอๆ กับสหรัฐฯ จุดนี้พอที่จะทำให้จีน ได้เปรียบอยู่บ้าง และจะทำให้กล้ารุกกลับ สหรัฐฯ อย่างแน่นอน

ทางออกที่เหมาะสม ในกรณีนี้น่าจะอยู่ที่การเจรจาต่อรองกันให้ "จีนได้หน้ากลับมาบ้าง" กล่าวคือ ต่างฝ่ายต่างไม่เสียหน้ากันมากนัก ผู้เฒ่าโจ ซึ่งกำลังคะแนนติดดิน ก็หวังว่าจะได้เรื่องนี้มากู้หน้า ควบคู่ไปกับการสังหารหัวหน้ากลุ่มอัลกออิดะห์ (ไม่รู้จริงหรือเปล่า) แต่จะเอาหน้าทั้ง 2 เรื่องเลยก็มากเกินไป ควรจะต้องมาเป็นฝ่ายถอยบ้าง

เรื่องนี้สหรัฐฯ อาจจะต้องยอมกลืนเลือดบ้าง ซึ่งก็เคยทำมาแล้ว เมื่อตอนที่อิหร่านถล่มฐานทัพสหรัฐฯ ด้วยมิสไซล์ 13 ลูก เพื่อแก้แค้นที่สหรัฐฯ ลอบฆ่านายพล โซเลมานี ทั้งๆ ที่ตอนนั้นสหรัฐฯ ขู่อิหร่านฟ่อๆ ว่าถ้าอิหร่านแก้แค้น สหรัฐฯ ขะถล่มจุดยุทธศาสตร์อิหร่าน 50 จุด แต่อิหร่านตอนนั้นเลือดเข้าตาเสียแล้ว จึงถล่มมิสไซล์ถึง 13 ลูกสาดใส่ฐานทัพสหรัฐฯ จนพังไปพอสมควร ซึ่งสหรัฐฯ ก็ไม่ได้โจมตีกลับอย่างที่ขู่ไว้ แต่เลือกไปใช้วิธีคว่ำบาตรแทน กรณีก็น่าจะเป็นเช่นเดียวกัน

"สงสารแต่ประชาชนไต้หวันเท่านั้น ที่จะมารับเคราะห์แทนความดื้อรั้น บ้าๆ บอๆของผู้หญิงอเมริกันสูงอายุคนหนึ่ง” "America First" ยังคงเป็นนโยบายสุดท้ายของสหรัฐฯ ที่ใช้กันตลอดมา เมื่อถึงคราวที่จะต้องตัดสินใจเลือกข้างว่าจะช่วยพันธมิตร หรือเอาตัวเองรอดก่อน จึงขอเตือนเรื่องนี้ ไปที่นักการเมืองไทย ส่วนน้อยที่ชอบไปยุ่งเรื่องของชาวบ้านไว้ด้วยครับ"
กำลังโหลดความคิดเห็น