xs
xsm
sm
md
lg

#MGRTOP7 : แจ้งเกิดสายพันธุ์ใหม่โอมิครอน | กลุ่มหนุนม็อบราษฎร #แบนลูกหนัง | รปภ.สู้ยิบตา แทงโจรจี้แบงก์ลงนรก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รวบตึงทุกเรื่องราว คัดข่าวเด็ด เบ็ดเสร็จในที่เดียว ... MGR Online ขอนำเสนอ “Top 7 ข่าวฮอตในรอบ 7 วัน” สรุปข่าวเด่น ประเด็นฮอตที่พลาดไม่ได้ เป็นประจำทาง mgronline.com และเฟซบุ๊ก MGR Online Live แฮชแท็ก #MGROnline #MGRTOP7

(สรุปข่าวประจำวันที่ 28 พ.ย. - 3 ธ.ค. 2564)


อันดับ 1 : แจ้งเกิดสายพันธุ์ใหม่โควิด-19 โอมิครอน ต้นตอแอฟริกาใต้ ติดเชื้อง่าย แพร่กระจายเร็ว ติดแล้วจะติดอีก

สถานการณ์โควิด-19 ในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา ทั่วโลกจับตามองสายพันธุ์ B.1.1.529 ตรวจพบครั้งแรกที่แอฟริกาใต้ องค์การอนามัยโลกตั้งชื่อว่า "โอมิครอน" (Omicron) ลักษณะมีหนามโปรตีนกลายพันธุ์กว่า 30 รูปแบบ ติดเชื้อง่าย แพร่กระจายเร็ว ทางการไทยสั่งห้ามคนที่มาจากทวีปแอฟริกาใต้ 8 ประเทศเข้าไทย ได้แก่ บอตสวานา เอสวาตินี เลโซโท มาลาวี โมซัมบิก นามิเบีย แอฟริกาใต้ ซิมบับเว ตั้งแต่ 27 พ.ย. ที่ผ่านมา พร้อมเฝ้าระวังพื้นที่พรมแดนทุกด้าน และให้นักท่องเที่ยวตรวจ RT-PCR ขณะที่ทวีปยุโรปพบผู้ติดเชื้อแล้วในหลายประเทศ ทั้งอังกฤษ เยอรมนี อิตาลี ออสเตรีย ส่วนประเทศญี่ปุ่นยกระดับปิดประเทศ งดรับชาวต่างชาติจากทั่วโลกตั้งแต่วันที่ 30 พ.ย. ที่ผ่านมา

นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ชี้แจงว่า ลักษณะการติดใกล้เคียงกับสายพันธุ์เดลตา มีอาการอ่อนเพลีย ปวดเมื่อย ปวดกล้ามเนื้อราว 2-3 วัน ยังไม่พบอาการรุนแรง มาตรการสวมหน้ากาก ล้างมือ เว้นระยะห่าง ร่วมกับฉีดวัคซีนยังป้องกันได้ องค์การอนามัยโลกชี้แจงเมื่อวันที่ 2 ธ.ค. ว่า การศึกษาวิจัยสายพันธุ์โอมิครอนยังดำเนินการอยู่ ไม่ชัดเจนถึงความสามารถแพร่ระบาดและความรุนแรงของโรค แต่ผู้ที่เคยติดโควิด-19 มาแล้วอาจติดซ้ำ การฉีดวัคซีนยังจำเป็นเพื่อลดการเจ็บป่วยรุนแรงและเสียชีวิต แนะนำรักษาระยะห่าง สวมหน้ากากพอดีกับใบหน้า เปิดหน้าต่างให้อากาศถ่ายเท เลี่ยงสถานที่แออัด ล้างมือ ไอ-จามใส่ทิชชู่หรือข้อพับแขน และไปฉีดวัคซีนเมื่อถึงคิว


อันดับ 2 : แบนลูกหนัง ลูกสาวตั้ว ศรัณยู ยังไม่เดบิวต์กลุ่มหนุนม็อบดรามา โบว์ ณัฏฐาชี้วัฒนธรรมศาลเตี้ยที่ล้าหลัง

เมื่อวันที่ 30 พ.ย. เกิดกระแสแฮชแท็ก #แบนลูกหนัง จากกลุ่มผู้สนับสนุนม็อบราษฎร หลังมีข่าวว่า ลูกหนัง-ศีตลา วงษ์กระจ่าง ลูกสาวของ ตั้ว-ศรัณยู วงษ์กระจ่าง อดีตนักแสดงและนักเคลื่อนไหวการเมืองผู้ล่วงลับ กำลังจะเดบิวต์สมาชิกวงเกิร์ลกรุ๊ป H1-KEY ของค่าย GLG (Grandline Group) ที่ประเทศเกาหลีใต้อย่างเป็นทางการในวันที่ 5 ม.ค. 2565 โดยโยงเหตุการณ์ที่บิดาเข้าร่วมชุมนุมกับพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยเมื่อปี 2551 และกล่าวหาว่าครอบครัวสนับสนุนเผด็จการ บางคนยังเปรียบเทียบไปถึงแกนนำม็อบราษฎรอย่าง เพนกวิน-พริษฐ์ ชิวารักษ์, รุ้ง-ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล, เบญจา อะปัญ ฯลฯ ออกมาต่อสู้ทางการเมือง กลับถูกจองจำในคุกขึ้นมาเปรียบเทียบ

อย่างไรก็ตาม ก็ยังมีคนที่มีแนวคิดต่อต้านรัฐบาลไม่เห็นด้วยกับการแบนลูกหนัง เช่น นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด ประกาศไม่โอนถ่ายความเกลียดชังที่มีต่อพ่อไปสู่ลูก, นายประวิตร โรจนพฤกษ์ ระบุว่า ศาลตัดสินยังลงโทษลูกเมียแทนไม่ได้ จึงไม่สมควรลงโทษและบอยคอต ส่วนโบว์ ณัฏฐา มหัทธนา อดีตแกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ระบุว่า การโจมตีถึงขั้นอยากทำลายอนาคตลูกหลาน คือวัฒนธรรมศาลเตี้ยที่ล้าหลัง อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีท่าทีจากต้นสังกัดอย่างค่าย GLG ว่าจะยังคงให้ลูกหนังเดบิวต์หริอไม่ อีกด้านหนึ่งยังมีกลุ่มคนที่สนับสนุนลูกหนัง นำภาพที่ครอบครัวฝ่าสายฝน กราบพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ ๙ บางคนให้กำลังใจติดแฮชแท็ก #savesitala อีกด้วย


อันดับ 3 : รปภ.สู้ยิบตาแทงสวนโจรจี้ธนาคารลงนรก ออมสินอัดฉีด 8 หมื่น แม่ผู้ตายเผยเครียด-ตกงาน-ปอดติดเชื้อ

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 2 ธ.ค. คนร้ายใช้รถจักรยานยนต์เป็นยานพาหนะ นำอาวุธมีดจี้ชิงทรัพย์ธนาคารออมสิน สาขาทียูโดม รังสิต ย่านมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี โดยชักมีดแทงปักอกนายขุนทอง ศรีไชยะ อายุ 51 ปี เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ที่นั่งหน้าประตูบาดเจ็บ ก่อนบุกเข้าไปหลังเคาน์เตอร์ กวาดเงินสดประมาณ 1 แสนบาทในลิ้นชัก นายขุนทองดักรออยู่หน้าประตู คว้าเก้าอี้ฟาดใส่คนร้าย ก่อนที่คนร้ายวิ่งหนีไปขึ้นจักรยานยนต์ที่เตรียมไว้ นายขุนทองวิ่งตามออกไป เกิดการต่อสู้กันด้วยอาวุธมีด พลเมืองดีช่วยกันรุมจับเอาไว้ได้ ก่อนที่คนร้ายจะกล่าวว่าไม่ไหวแล้ว เสียชีวิต ทราบชื่อภายหลังคือ นายปิยะพงษ์ อ่ำอ่อน หรือบาส อายุ 28 ปี

ด้านนายขุนทองถูกแทงบาดเจ็บสาหัส ส่งโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ อาการปลอดภัย วันต่อมาธนาคารออมสิน มอบเงินช่วยเหลือเบื้องต้น จากมูลนิธิออมสินเพื่อสังคม 50,000 บาท และมูลนิธิออมสินเราช่วยกัน 30,000 บาท พร้อมยินดีช่วยค่ารักษาพยาบาล ด้าน พล.ต.ต.ชุมพล ชาญชนะโยธิน ผบก.ภ.จว.ปทุมธานี เข้ามาให้กำลังใจและมอบเงินช่วยเหลือ ส่วนเรื่องคดียังไม่ได้แจ้งข้อหาใดๆ ยืนยันจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ขณะที่แม่ของผู้ตายให้ปากคำตำรวจ ระบุว่า นายปิยะพงษ์ตกงานและเครียดจัดเพราะไม่มีเงินเลี้ยงดูภรรยาและลูกวัย 1 ขวบครึ่ง ซ้ำยังล้มป่วยปอดติดเชื้อเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน คาดว่าแรงจูงใจมาจากความเครียดที่ต้องการใช้เงินแต่ยังหางานทำไม่ได้


อันดับ 4 : สึกแล้วมหาไพรวัลย์ พระนักเทศน์ดังวัดสร้อยทอง แจงไปดูแลแม่ที่ป่วย รับงานรีวิวสินค้าผ่านเฟซบุ๊ก

เมื่อเช้าวันที่ 3 ธ.ค. นายไพรวัลย์ วรรณบุตร หรืออดีตพระมหาไพรวัลย์ วรวัณโณ พระลูกวัดวัดสร้อยทอง และพระนักเทศน์ชื่อดัง ได้ลาสิกขาที่วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร โดยมีพระมหานภัณฑ์ สันติภัทโท ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ เป็นผู้สึกให้ ต่อมาได้ให้สัมภาษณ์ในรายการโหนกระแส ทางช่อง 3 ระบุว่า แม่ของตนได้เข้าผ่าตัดใหญ่ เกี่ยวกับก้อนเนื้อมะเร็ง จึงได้สึกออกมาเพื่อดูแลแม่ และแสดงความคิดเห็นว่า สังคมสงฆ์ทุกวันนี้คับแคบยิ่งกว่าฆราวาส การสึกออกมาจะทำให้พูดได้มากขึ้นกว่าตอนเป็นพระ ซึ่งพระผู้ใหญ่หลายท่านไม่ได้อยู่ในฐานะที่อยากก้มหัวให้ เพราะไม่มีคุณธรรมมากพอ ยืนยันว่าจะไม่กลับไปบวชอีก แต่จะเป็นนักวิชาการอิสระ และรับรีวิวสินค้าผ่านเฟซบุ๊ก

สำหรับพระมหาไพรวัลย์ เกิดวันที่ 2 ต.ค. 2534 เป็นชาว อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี จบการศึกษาชั้น ม.6 ก่อนบวชเณรที่วัดพิพัฒน์มงคล จ.สุโขทัย เรียนนักธรรมบาลี จบเปรียญธรรม 7 ประโยค ก่อนเรียนต่อที่วัดสร้อยทองจนจบนักธรรมเอก และเปรียญธรรม 9 ประโยค เมื่ออายุ 20 ปี ได้รับพระมหากรุณาธิคุณอุปสมบทเป็นนาคหลวง จำพรรษาที่วัดสร้อยทอง ศึกษาต่อปริญญาโทพุทธศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย และคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ที่ผ่านมาแสดงความคิดเห็นทางการเมืองและสังคม ก่อนมีชื่อเสียงจากการไลฟ์สดร่วมกับ พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต พระนักเทศน์ชื่อดัง ในหมู่วัยรุ่นเรียกกันว่า พส. และยังมีคำศัพท์ใหม่ๆ เช่น สภาพ ต๊าซ เป็นต้น


อันดับ 5 : ไฟไหม้ซ้ำประภากรออยล์ คลังเก็บน้ำมันหล่อลื่น กล้องมัด หน.คลังสินค้าวางเพลิง อ้างเจ้าของด่าทุกวัน

บ่ายวันที่ 29 พ.ย. เกิดเหตุเพลิงไหม้คลังเก็บน้ำมันบริษัท ประภากรออยล์ จำกัด บนเนื้อที่ 1 ไร่ ใน ต.อ้อมใหญ่ อ.สามพราน จ.นครปฐม ซึ่งเป็นบริษัทเดียวกับที่ถูกเพลิงไหม้อาคารสำนักงานและบ้านพักเมื่อวันที่ 21 เม.ย. ที่ผ่านมา เพลิงได้เผาสินค้าเชื้อเพลิงประเภททินเนอร์และน้ำมันหล่อลื่นทุกชนิด ใช้เวลาดับเพลิงกว่า 3 ชั่วโมง เพลิงจึงสงบ เหตุการณ์นี้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 ราย ทราบชื่อคือ น.ส.สิราสินี ศรียา หรือแอน อายุ 38 ปี หัวหน้าแผนกคลังสินค้า ถูกไฟลวก และมีบาดแผลฉีกขาดที่แขนด้านขวา ส่งโรงพยาบาลมหาชัย 2 ต่อมาตำรวจได้อายัดตัว เพราะเมื่อกู้ข้อมูลจากกล้องวงจรปิด พบภาพ น.ส.แอนอยู่เพียงลำพังคนเดียว จุดไฟแช็กกับลังกระดาษ และกระดาษ A4 ที่ถือในมือ

ตำรวจนำตัว น.ส.แอนไปสอบสวนที่ สภ.โพธิ์แก้ว ทีแรกให้การปฏิเสธ แต่เมื่อพบภาพที่กู้มาจากกล้องวงจรปิดจึงจำนนต่อหลักฐาน สารภาพว่าทำงานมานานกว่า 9 ปี ถูกเจ้านายด่าทอทุกวันจึงเกิดความกดดัน ตัดสินใจวางเพลิง ปรากฏว่าสะดุดล้มทำให้ไฟแช็กที่ใช้ก่อเหตุหล่นหายไป ไม่คิดว่าไฟจะลุกไหม้รุนแรงขนาดนี้ ตำรวจตั้งข้อหาวางเพลิงเผาทรัพย์ผู้อื่น โทษสูงสุดประหารชีวิต และแจ้งความเท็จ ขณะที่นายพิภัช อึ้งประภากร กรรมการผู้จัดการบริษัทฯ ยอมรับว่าตกใจ ยืนยันว่าที่ผ่านมาตำหนิจริง แต่เป็นเรื่องความปลอดภัย ไม่เคยพูดรุนแรงกับผู้ต้องหา สำหรับความเสียหายจากไฟไหม้ทั้งสองรอบคิดเป็นมูลค่ารวมกว่า 130 ล้านบาท โดยครั้งแรกประกันจ่ายสินไหมมาแล้ว 60 ล้านบาท


อันดับ 6 : อวสานสาวแสบ ตำนานตุ๋นนัท โอนไว ไม่หลาบก็อปรูปสาวสวยหลอกชายสายเปย์ ปีนี้ล่าเหยื่อแล้ว 5 ราย

สาวแสบใช้รูปสาวสวยตีสนิทหลอกเหยื่อผู้ชายหลายราย แต่สุดท้ายจนมุม เมื่อวันที่ 30 พ.ย. น้องโบนัส (ขอสงวนชื่อและนามสกุล) โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่าคดีไม่คืบหน้า หลังถูก นางนันท์นลิล หรือผึ้ง ภควัตสุวรรณ อายุ 35 ปี ที่เคยหลอก "นัท โอนไว" นำภาพของตนไปใช้หลอกลวงผู้ชายผ่านเฟซบุ๊ก อ้างชื่อน้องจ๊ะจ๋า หลอกเงินให้โอนค่ามัดจำสินค้าและให้เติมเงินทรูวอลเล็ท รวมความเสียหายเกือบ 5 แสนบาท ระบุว่า แม้จะแจ้งความไปแล้วปีก่อน คนร้ายก็ไม่สะทกสะท้าน ปีนี้ก็ใช้รูปตนไปหลอกเงินคนอื่นต่อแบบไม่กลัวกฎหมาย ที่ผ่านมารวบรวมพยานหลักฐานตลอด เข้าแจ้งความไปแล้ว 2 รอบ แต่ตอนนี้คดีกลับไม่คืบหน้า สงสัยว่าความยุติธรรมในประเทศไทยยังมีอยู่จริงหรือเปล่า

พอเรื่องสะพัดโซเชียลฯ พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผบช.สอท. หรือตำรวจไซเบอร์ สั่งหาตัวคนร้ายมาดำเนินคดีให้ได้ กระทั่งวันที่ 1 ธ.ค. จับกุมนางนันท์นลิลได้ที่นิรันดร์คอนโดมิเนียม ย่านอ่อนนุช กรุงเทพฯ เมื่อตรวจสอบพบว่านางผึ้งสมัครแอปฯ หาคู่หลายแห่ง เข้าไปทักผู้ชายฐานะดีพูดคุยตีสนิท ก่อนอ้างเหตุผลหลอกให้เหยื่อโอนเงินเข้าบัญชีให้ เมื่อเหยื่ออยากนัดเจอกันก็จะบ่ายเบี่ยง ก่อนบล็อกหนีในที่สุด เจ้าตัวสารภาพว่าปีนี้หลอกผู้ชายโอนเงินมาได้ 5 คน เข้าบัญชีม้า ความเสียหายรวม 4 แสนบาท ด้านน้องโบนัส กล่าวว่า ได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก ไม่รู้ว่าผู้ต้องหาจะได้ประกันตัวหรือไม่ และเชื่อว่าไม่สำนึกผิด เพราะเคยกล่าวกับเหยื่อว่าไม่กลัว อยากจะแจ้งความก็เชิญ


อันดับ 7 : เปิดหวูดรถไฟลาว-จีน ฉลอง 46 ปีวันชาติลาว หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง ไปบ่อเต็นเร็วปรื๊ดเพียง 3 ชั่วโมงเศษ

วันที่ 3 ธ.ค. นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีสาธารณรัฐประชาชนจีน พร้อมด้วยนายทองลุน สีสุลิด ประธานประเทศลาว ได้ประกอบพิธีเปิดการเดินรถไฟลาว-จีนอย่างเป็นทางการ ซึ่งถือเป็นต้นแบบในการสร้าง "หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง" (One Belt, One Road) เปิดพื้นที่ใหม่สำหรับการพัฒนาเศรษฐกิจโลก พร้อมกับเป็นของขวัญล้ำค่าในโอกาสครบรอบ 46 ปีแห่งการก่อตั้ง สปป.ลาว และครบรอบ 60 ปีของการสถาปนาความสัมพันธ์ระหว่าง สปป.ลาวกับจีน ทางรถไฟสายนี้มีระยะทาง 414 กิโลเมตร ขนาดราง 1.435 เมตร ใช้เวลาก่อสร้าง 5 ปี เมื่อเชื่อมต่อกับทางรถไฟของจีนแล้ว จะสามารถเดินทางจากนครคุนหมิง ประเทศจีน ถึงนครหลวงเวียงจันทน์แห่ง สปป.ลาวภายใน 10 ชั่วโมง

สำหรับขบวนรถโดยสารที่นำมาให้บริการ เป็นขบวนรถไฟแบบ EMU ยี่ห้อฟู่ซิง รุ่น CR200J นามเรียกขานว่า "ขบวนล้านช้าง" มีตู้โดยสาร 9 ตู้ รองรับผู้โดยสารสูงสุด 720 ที่นั่ง เบื้องต้นในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ให้บริการวันละ 2 ขบวน ได้แก่ นครหลวงเวียงจันทน์-บ่อเต็น รถออกเวลา 08.00 น. จอดรับ-ส่งผู้โดยสาร 6 สถานี ได้แก่ นครหลวงเวียงจันทน์ โพนโฮง วังเวียง หลวงพระบาง เมืองไซ และปลายทางบ่อเต็น อีกขบวนคือ นครหลวงเวียงจันทน์-หลวงพระบาง รถออกเวลา 15.44 น. ส่วนค่าโดยสารพบว่า จากนครหลวงเวียงจันทน์ถึงบ่อเต็น ชั้น 1 ราคา 529,000 กีบ (ประมาณ 1,643 บาท) ชั้น 2 ราคา 333,000 กีบ (ประมาณ 1,035 บาท) ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมง 20 นาที


กำลังโหลดความคิดเห็น