xs
xsm
sm
md
lg

โทนี่ข้าใครอย่าแตะ! “สมยศ” เปิดเครื่องด่า “พิมรี่พาย” อ่อนด้อย อหังการ ไม่แตะปัญหาเชิงโครงสร้าง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้ต้องหาคดีหมิ่นเบื้องสูง ปกป้องโทนี่สุดฤทธิ์ เปิดเครื่องด่าพิมรี่พายกับเขาบ้าง หลังแตะทักษิณให้เลิกเอาชื่อเสียงไปเหน็บแนม ระบุ ภาพลักษณ์คนดีมีไว้เพื่อขาย ไม่แตะปัญหาเชิงโครงสร้าง รักษาทุนนิยมสามานย์ บรรลุเป้าหมายแสวงหากำไรตัวเอง ซัดอ่อนด้อย อหังการ เปรียบประเทศไทยนับถือความดีปลอม โฆษณาชวนเชื่อ

วันนี้ (20 พ.ค.) เฟซบุ๊ก Somyot Pruksakasemsuk ของนายสมยศ พฤกษาเกษมสุข ผู้ต้องหาคดีหมิ่นเบื้องสูง ตามมาตรา 112 โพสต์ข้อความกรณีที่ น.ส.พิมรดาภรณ์ เบญจวัฒนะพัชร์ หรือ พิมรี่พาย เน็ตไอดอล และแม่ค้าออนไลน์ ไลฟ์สดเรียกร้องให้นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และผู้ต้องหาหนีคดีอาญาแผ่นดิน เลิกเอาตนเองไปเป็นเครื่องมือเหน็บแนม และแปลเจตนาผิด หลังนายทักษิณซึ่งเรียกตัวเองว่า โทนี่ วู้ดซั่ม กล่าวว่า ถ้าการตั้งโรงพยาบาลสนามมันแพงให้ไปขอพิมรี่พาย โดยกล่าวว่า “กุศลอุบายเพื่อการขายกรณีตัวอย่าง “พิมรี่พาย”

พิมรี่พายเป็นผู้หญิงเก่ง มีความสามารถมากคนหนึ่งในการขายของออนไลน์ จนร่ำรวยขึ้นมาอย่างรวดเร็ว ความสำเร็จของพิมรี่พายอีกอย่างหนึ่ง ก็คือ การโฆษณาภาพลักษณ์ ด้วยการนำเงินกำไรที่ได้จากการขายสินค้าออนไลน์นำมาบริจาคให้กับสังคม ที่ทำให้พิมรี่พายสามารถขายสินค้าได้มากขึ้นด้วยภาพลักษณ์เป็นนักการขายกุศลจิต

แต่ภาพลักษณ์คนดีเป็นไปเพียงการกุศลเพื่อการขายในวิชาชีพของเธอ แต่ความเป็นคนดีที่ว่านั้นไม่ได้ไปแตะปัญหาเชิงโครงสร้างความเหลื่อมล้ำและความอยุติธรรมในสังคมที่เป็นต้นเหตุแห่งความยากจน ขาดแคลนของผู้คนจำนวนมาก ในขณะที่คนจำนวนหนึ่งขูดรีดภาษีจากประชาชน แล้วไปรวยติดอันดับโลก มีชีวิตที่หรูหรา เริงร่าด้วยกามกินและเกียรติยศ ให้คนเคารพยกย่อง นั่นหมายความว่าเธอยังทำการขายได้และต้องทำการกุศลเพื่อการขายต่อไป โดยยังคงรักษาระบบทุนนิยมสามานต์ (สามานย์) กล่าวคือ การขูดรีดได้กำไรแล้วสร้างภาพลักษณ์เป็นคนดี ความเป็นคนดีแบบนี้ก็เพื่อบรรลุเป้าหมายการแสวงหากำไรของตนเอง

การไปตำหนินายโทนี่ที่ไปเอ่ยชื่อเธอ และคิดว่าผู้บริโภคสินค้าเธอจะเห็นคล้อยตามนั้น เป็นการแสดงความอ่อนด้อยของความอหังการ (อหังการ์) หากไม่หยิ่งเกินไปที่ออกมาขอโทษกับความไม่เอาไหนที่แสดงออกไปเช่นนั้น สังคมอาจยอมรับความดีแท้ได้

ประเทศไทยเราก็เป็นเช่นนี้ นับถือความดีปลอมที่ถูกสร้างขึ้นด้วยการโฆษณาชวนเชื่อ อยู่กันได้กับเทวดาปลอม พระปลอม ผีปลอม คนดีปลอมที่มีมาให้เห็นกันทุกวี่วัน”


กำลังโหลดความคิดเห็น