xs
xsm
sm
md
lg

บีบหัวใจ! หมอศิริราช เล่าสาเหตุที่ปฏิเสธรักษา เด็ก 2 เดือนเสียชีวิตจากโควิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต
แพทย์โรงพยาบาลศิริราช เล่าสาเหตุที่ต้องปฏิเสธการรักษาเด็กอายุเพียง 2 เดือน ที่เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แต่ก็ทราบว่าหนูน้อยได้ไปอยู่ในโรงพยาบาลขนาดใหญ่ที่มีศักยภาพสูง

จากกรณี ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. รายงานเกี่ยวกับการเสียชีวิตของหนูน้อยวัยเพียง 2 เดือน นับเป็นผู้ป่วยที่อายุน้อยที่สุดที่เสียชีวิตนับตั้งแต่มีการระบาดของโควิด-19 ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุด เมื่อวันที่ 19 พ.ค. มีผู้ใช้เฟซบุ๊ก “Wanatpreeya Phongsamart” หรือ รศ.พญ.วนัทปรียา พงษ์สามารถ หัวหน้าสาขาวิชาโรคติดเชื้อ โรงพยาบาลศิริราช โพสต์เล่าสาเหตุที่ต้องปฏิเสธการรักษา เด็กอายุเพียง 2 เดือน ที่เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ระบุข้อความว่า “เราไม่อยากที่จะปฏิเสธการรักษาเลยจริงๆ ค่ะ

เห็นข่าวเด็กน้อย 2 เดือน เป็นโรคหัวใจชนิดเขียว (TOF) เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 แล้วเสียใจมากจริงๆ ค่ะ เมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา ลูกศิษย์โทร.หายามดึก ว่า มีโรงพยาบาลแห่งหนึ่งขอ refer ผู้ป่วยเด็กอายุ 2 เดือน สงสัยโรคหัวใจ ตรวจพบติดเชื้อโรคโควิด-19 โดยน่าจะติดจากบิดา แต่เด็กอาการวิกฤต เขียวต้องใส่ท่อช่วยหายใจ ขณะนั้นเราไม่มีเตียงจะรองรับผู้ป่วยได้เลยค่ะ ตั้งใจว่าวันอาทิตย์จะส่งเด็กที่ติดทั้งโควิดและวัณโรคกลับบ้านแล้วจะรับเด็กน้อยคนนี้มาที่ศิริราช แต่แล้วใกล้ๆ เที่ยงคืน เราก็มีคนไข้ที่มาตรวจที่ศิริราชบวกเพิ่มอีก 5 ชีวิต ที่แผนกกุมารต้องดูแลกับห้องเพียง 1 ห้องที่เราจะมีในวันรุ่งขึ้น (ไม่นับรวมอีกหลายสิบเคสใหม่ต่อวันหมออายุรกรรมต้องดูแลนะคะ) ทำให้ในที่สุดเราจำเป็นต้องปฏิเสธเด็กน้อยไป แต่ก็ทราบว่าเด็กน้อยได้ไปอยู่ในโรงพยาบาลขนาดใหญ่ที่มีศักยภาพสูง แต่พอเห็นข่าวเสียชีวิตก็อดสะเทือนใจไม่ได้จริงๆ ค่ะ

ในขณะนี้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ตัวเดียวที่ได้รับการรับรองให้ใช้ในสถานการณ์ฉุกเฉินในเด็กอายุตั้งแต่ 12 ปีขึ้นไปคือวัคซีนของ Pfizer ค่ะ จากการศึกษาในระยะที่ 3 ในเด็ก 12-15 ปี มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคได้สูงถึง 100% เลยค่ะ และสิงคโปร์ก็แนะนำให้ใช้ในเด็กๆ แล้วค่ะ และในขณะนี้กำลังทำการศึกษาวิจัยในเด็กเล็กลงไปถึงอายุ 6 เดือน และคาดว่าจะมีผลการศึกษาวิจัยเพื่อยื่นขอใช้ฉุกเฉินในเด็กอายุ 2-11 ปี ในอเมริกาในเดือนกันยายนปีนี้ค่ะ

นอกจากนี้ ยังมีวัคซีนของ Moderna และ Johnson and Johnson และ Novavx ที่กำลังทำการศึกษาวิจัยในเด็กๆ ค่ะ ส่วนของ Astra นั้นยับยั้งการศึกษาวิจัยในเด็กไว้ก่อน เนื่องจากความกังวลเรื่องการเกิดสิ่มเลือดภายหลังการฉีดวัคซีนที่พบในอัตราต่ำมากค่ะ

สำหรับ วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 สองชนิดที่มีในประเทศไทยขณะนี้ คือ Sinovac และ Astra ยังไม่แนะนำให้ใช้ในเด็กอายุน้อยกว่า 18 ปีนะคะ ได้รับคำถามมาจากคุณพ่อคุณแม่หลายท่านเลยค่ะ ในระหว่างที่พวกเราทุกคนรอวัคซีนสำหรับเด็กๆ คุณพ่อคุณแม่และผู้ใหญ่ช่วยกันฉีดวัคซีนเมื่อโอกาสมาถึงนะคะ เห็นคุณแม่ชมพู่อารยา ออกมาฉีดวัคซีนและรีวิวได้อย่างดีงามก็ดีใจและขอบคุณเธอจริงๆ ค่ะ วนัทปรียาก็อยากจะบอกว่าเพื่อตัวคุณเองและคนที่คุณรักค่ะ ฉีดวัคซีนกันเถอะค่ะ เมื่อโอกาสนั้นมาถึง”กำลังโหลดความคิดเห็น