xs
xsm
sm
md
lg

แพทย์ยันกรณี “ดีเจมะตูม” คือซูเปอร์สเปรดเดอร์ เตือน ปชช.เพิ่มความระวังมีผู้ติดเชื้อไม่แสดงอาการอีกมาก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รศ.นพ.ธีระ โพสต์ยืนยันกรณี “ดีเจมะตูม” ป่วยโควิด-19 ที่บอกความจริงไม่หมด มีจัดงานเลี้ยงวันเกิด และมีการแพร่เชื้อตามมาจากกรณีดังกล่าวพบผู้ป่วยเพิ่ม 19 ราย คือซูเปอร์สเปรดเดอร์แน่นอน เตือนประชาชนควรเพิ่มความระวังในการใช้ชีวิตเพิ่ม เพราะอาจมีผู้ติดเชื้อไม่แสดงอาการอีกมาก

จากกรณีที่นายเตชินท์ พลอยเพชร หรือดีเจมะตูม นักจัดรายการวิทยุชื่อดัง ติดเชื้อโควิด-19 เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลกรุงเทพ และมีการเปิดเผยไทม์ไลน์ของตัวเอง ได้รับเสียงชื่นชมจาก นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน ที่เปิดเผยไทม์ไลน์ออกมาเชื่อมโยงไปในหลายสถานที่ ทั้งที่ทำงานและการใช้ชีวิตส่วนตัว แต่ภายหลังพบว่าดีเจมะตูมบอกความจริงไม่หมด มีการจัดงานเลี้ยงวันเกิดที่โรงแรมบันยันทรี ถนนสาทรใต้ แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 9 ม.ค.ที่ผ่านมา มีการจัดเลี้ยงสังสรรค์ เป่าเค้ก รับประทานอาหารและเครื่องดื่ม และพบว่าเพื่อนของดีเจมะตูมรายหนึ่งติดเชื้อโควิด-19 มาจากสถานบันเทิงวอร์มอัพ จ.เชียงใหม่ จุดเดียวกับที่เกิดการระบาดในช่วงเทศกาลปีใหม่ อยู่ในงานเลี้ยงด้วย

ล่าสุด วันนี้ (25 ม.ค.) เฟซบุ๊ก “Thira Woratanarat (ป๊ามี้คีน)” หรือ รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ถึงกรณีดังกล่าวโดยเผยว่า “19 คนแล้ว => superspreader หรือ superspreading event ชัดเจน ไม่ต้องสงสัย ดังนั้นต้องระวัง ป้องกันตัวอย่างเคร่งครัด ไม่ว่าจะนัดเพื่อนกินดื่ม สังสรรค์ วันเกิด รวมถึงสถานที่ทำงาน กินอาหารด้วยกัน และการแพร่ภายในครอบครัว สถานการณ์จริงน่าจะยังมีคนติดเชื้อโดยไม่รู้ตัวอีกไม่น้อย

โดยต่อมาได้ รศ.นพ.ธีระได้โพสต์เพิ่มเติมระบุว่า “ไม่ควรเผยแพร่ข่าวในลักษณะที่จะก่อให้เกิดการตีตราทางสังคม ควรนึกถึงใจเขาใจเรา ไม่มีใครอยากทำให้คนอื่นเดือดร้อน เราควรเห็นอกเห็นใจและดูแลกันและกัน และสื่อมวลชนทุกแขนงควรนำเสนอความรู้เชิงวิชาการ และวิเคราะห์ เพื่อให้คนในสังคมได้เรียนรู้ และพัฒนาสมรรถนะของตนเพื่อรับมือโรคระบาดและภัยคุกคามในอนาคต เหตุการณ์ที่เกิดการแพร่เชื้อจากคนติดเชื้อไปให้คนอื่นๆ จำนวนที่มากกว่าปกตินั้น เราเรียกว่า superspreading event โดยอาจมาจากคนเดียวหรือหลายคนก็เป็นได้ ยากที่จะพิสูจน์แบบฟันธง 100 เปอร์เซ็นต์

สิ่งที่เราควรทำ คือ ป้องกันตัวให้ดี อย่าให้ติดเชื้อหรือไปแพร่ให้คนอื่นโดยไม่รู้ตัว ปัจจุบันเราแต่ละคนล้วนมีความเสี่ยงนะครับ”

ทั้งนี้ ซูเปอร์สเปรดเดอร์ คือ การที่สิ่งมีชีวิตติดเชื้อโรคระบาด และแพร่โรคระบาดออกไปอย่างผิดปกติ มนุษย์ที่ป่วยสามารถเป็นซูเปอร์สเปรดเดอร์ หรือผู้ที่ขับเชื้อและแพร่เชื้อได้มากเป็นพิเศษ พวกเขามีแนวโน้มที่จะแพร่เชื้อให้แก่ผู้อื่นมากกว่าคนที่ติดเชื้อทั่วไป

คลิกโพสต์ต้นฉบับ


กำลังโหลดความคิดเห็น...