xs
xsm
sm
md
lg

แถลงจับ “อานนท์วัฒน์” แฮกบัญชีนักธุรกิจหนุ่ม ก่อคดีเพียบ รวมหลอกขายหน้ากาก-ยังหลบหนีอีก 1

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตำรวจนครบาลจับ “อานนท์วัฒน์ วรเมธชยางกูร” ใช้ความรู้ด้านคอมพิวเตอร์แฮกเงินนักธุรกิจหนุ่มได้เงินไปเกือบ 4 แสน แถมยังข่มขู่เรียกเงินอีก 2 แสน พบมีคดีติดตัว 9 คดี หนึ่งในนั้นคือหลอกลวงขายหน้ากากอนามัย

วันนี้ (4 มิ.ย.) รายงานข่าวแจ้งว่า พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) พล.ต.ต.สำเริง สวนทอง ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 1 แถลงการจับกุม นายอานนท์วัฒน์ วรเมธชยางกูร อายุ 34 ปี ในข้อหาร่วมกันลักทรัพย์ในเวลากลางคืน, ร่วมกันเข้าถึงโดยมิชอบซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ซึ่งมีมาตรการการเข้าถึงโดยเฉพาะและมาตรการนั้นมิได้มีไว้สำหรับตน หลัง พ.ต.อ.ภูริส จินตรานันท์ ผกก.สน.ห้วยขวาง นำตำรวจจับกุมได้ที่หน้าเรือนจำกลางจังหวัดสมุทรปราการ หมู่ 5 ตำบลคลองด่าน อำเภอบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 23 พ.ค. นายกษิดิศ วิเศษธนากร อายุ 31 ปี โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก Kasidit Kwang Visetthanakorn ระบุว่า ถูกคนร้ายร่วมกันแฮกบัญชีธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) ผ่านทางกรุงศรีออนไลน์ (KOL) และกรุงศรี บิซ โมบาย แอปพลิเคชัน (KBOLAPP) รวมมูลค่าความเสียหาย 395,000 บาท หลังกลับจากเข้าพักที่โรงแรมเรเนซองส์ พัทยา รีสอร์ท แอนด์ สปา ต.นาจอมเทียน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี แล้วมีตัวแทนนำโทรศัพท์มือถือออปโป้ (OPPO) มามอบให้ที่บ้านด้วยตัวเอง แต่อ้างว่าต้องมีการยืนยันแคมเปญ (Activate Campaign) โดยนำซิมการ์ดมาใส่เครื่องมือถือที่มอบให้ ปรากฏว่า พบกล่องข้อความ SMS ถูกนำไปซ่อนไว้ในเมนูหน้า 2 ปิดเสียงการแจ้งเตือน (Notification) และถูกย่อแฟ้ม (Minimize Folder) เพื่อไม่ให้สังเกตเห็น SMS OTP จากทางธนาคาร

โดยพบว่าได้โอนเงินไปยังบัญชีปลายทาง ธนาคารกรุงศรีอยุธยา สาขาเซ็นทรัลพลาซา พิษณุโลก ภายหลังนายกษิดิศถูกสวมรอย โพสต์ข้อความระบุว่า “คนที่ขโมยเงินในบัญชีไป คือ คนในครอบครัว แต่ตนโง่เองเที่ยวไปประกาศทั่วราชอาณาจักรว่าผมโดนแฮก โดนมิจฉาชีพหลอกเอาเงินไป” ก่อนจะปิดเฟซบุ๊ก ภายหลังนายกษิดิศสมัครยูทูปขึ้นมาใหม่แล้วอัดวิดีโอคลิประบุว่า ได้รับการข่มขู่ให้มีการโอนเงินเพิ่ม ไม่เช่นนั้นจะโจรกรรมข้อมูลแล้วแฮกบัญชี ภายหลังเฟซบุ๊กของตน เว็บไซต์บริษัท และอีเมลถูกปิด พร้อมกับมีข้อความไลน์ขอยืมเงินเพื่อนตนไปทั่ว ขณะที่คนที่เป็นตัวแทนโรงแรมดังกล่าวเป็นพิธีกรอิสระที่ถูกหลอกว่าจ้างให้นำโทรศัพท์มือถือมามอบให้นายกษิดิศ โดยที่ยังไม่ได้รับค่าจ้างส่วนที่เหลือแต่อย่างใด เรื่องนี้ทำให้หน้าที่การงานพัง ชื่อเสียงที่สร้างมาหายไปในพริบตา ซึ่งได้แจ้งความดำเนินคดีที่ สน.เตาปูน

ต่อมา พ.ต.อ.ภูริส สืบสวนทราบว่า นายอานนท์วัฒน์ กับพวกร่วมกันก่อเหตุ จึงนำกำลังจับกุม สอบสวนให้การรับสารภาพว่าร่วมกับผู้ต้องหาอีก 1 รายที่กำลังหลบหนีก่อเหตุดังกล่าว เนื่องจากก่อนหน้านี้ถูกจับกุมคดีฉ้อโกงหลายคดี จึงต้องการหาเงินไปใช้คืนผู้เสียหายเพื่อขอเจรจายอมความ โดยใช้วิชาความรู้เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ที่ประเทศเยอรมนี 3 ปี มากระทำความผิด เชื่อว่าคนร้ายได้ข้อมูลจากคนใกล้ชิดของผู้เสียหาย และคาดว่าน่าจะเป็นคนที่เคยทำงานในบริษัทของผู้เสียหาย ซึ่งที่ผ่านมานายอานนท์วัฒน์เคยทำงานบริษัทเอกชนได้รับเงินเดือนสูง แต่ใช้ชีวิตฟุ่มเฟือย แต่เมื่อลาออกจากงานทำให้ไม่มีเงินใช้ นอกจากนี้ยังพบว่านายอานนท์วัฒน์มีคดีติดตัวอยู่ 9 คดี ส่วนใหญ่เป็นคดีฉ้อโกง และเกี่ยวกับหลอกหลวงขายหน้ากากอนามัยอีกด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น...