xs
xsm
sm
md
lg

เพจดังเผย 10 สาเหตุ ประเทศไทยยังเอาโควิด-19 อยู่ เผยทุกหน่วยงานมีความสำคัญ ทุกคนคือฮีโร่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เพจ “Infectious ง่ายนิดเดียว” เผย 10 เหตุผล ที่ประเทศไทย สามารถจัดการกับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ไม่ให้แพร่ระบาดอย่างประเทศในทวีปยุโรป ชื่นชมทุกหน่วยงาน ระบุ ทุกคนคือฮีโร่

วันนี้ (21 เม.ย.) เพจ “Infectious ง่ายนิดเดียว” ซึ่งเป็นเพจที่ให้ความรู้เกี่ยวกับเนื้อหาโรคติดเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส เชื้อรา ปาราสิต, Emerging disease, ยาต้านจุลชีพ และ เอชไอวี ได้ออกมาโพสต์ข้อความเกกี่ยวกับ 10 เหตุผล ที่ทำให้ประเทศไทย มีเคสผู้ป่วยโควิด-19 ไม่ทะลุหลักหมื่น หลักแสน แบบต่างประเทศ โดยยกตัวอย่าง ประเทศสหรัฐอเมริกา มีผู้ป่วย 760,000 ราย ตาย 40,000 ราย ประเทศสเปน ผู้ป่วย 200,000 ราย ตาย 20,000 ราย อิตาลี มีผู้ป่วย 178,000 ราย ตาย 20,800 ราย ฝรั่งเศส มีผู้ป่วย 152,000 ราย ตาย 19,000 ราย เยอรมัน มีผู้ป่วย 145,000 ราย ตาย 4,600 ราย
UK มีผู้ป่วย 120,000 ราย ตาย 16,000 ราย

ใครบ้างที่ทำงานเบื้องหลังความสำเร็จ ไทยเรายังยันอยู่ ป่วย 2,700 ตาย 47 ล่าสุด วันนี้ (21 เม.ย.) นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) แถลงขาวประจำวัน ว่า วันนี้มีผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่จำนวน 19 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย กลับบ้าน 109 ราย ยอดสะสมรวม 2,811 ราย กลับบ้านแล้ว 2,108 ราย เสียชีวิตรวม 48 ราย ยังรักษา 655 ราย

สำหรับ 10 เหตุผล ที่ทางเพจ “Infectious ง่ายนิดเดียว” สรุปมาแบบเข้าใจง่ายคือ

1) เรามีระบบคัดกรองที่ชุมชนที่ดี อสม. 1.4 ล้านคน เคาะประตูบ้าน รพ.สต.ลงพื้นที่จริงจัง ทั่วโลก องค์การอนามัยโลกชื่นชม เฉพาะที่ อสม. รพ.สต.คัดกรองได้ส่งเข้าระบบเกือบ 5,000 ราย รวมทั้ง จนท. รพ.สต. และ นวก.สาธารณสุข ทำให้ไม่แพร่ในชุมชน ยังมีผลิตหน้ากากผ้า สอนให้ความรู้จริงจังในชุมชน ถ้า ตปท.คงบ้านใครบ้านมัน คนในชุมชนก็คอยเป็นหูเป็นตา บ้านไหนเสี่ยง บ้านไหนกลับจาก ตปท. จะสอดส่องกัน รายงานผู้เกี่ยวข้อง ประชาชนมีองค์ความรู้ ป้องกันตัวเองในระดับดี

2) อบต. อบจ. ฝ่ายปกครอง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน จนท. ท้องถิ่น ผู้ว่าการราชการจังหวัด ฐานะ EOC มีอำนาจสั่งการเต็ม Lockdown ปิดเมือง สนับสนุนด้านกำลังคน ตั้งด่านวัดไข้ สุดยอดแล้ว

3) ทีมระบาด นักระบาด SRRT มดงานคนสำคัญ สอบสวน ค้นหา ลงพื้นที่ตามเคสสัมผัสมาตรวจ คือ โคนันดีๆ นี่เอง ที่ชัดคือ timeline แต่ละเคส ไปที่ไหน ใครเสี่ยงพิกัดจุดเสี่ยง ทั่วประเทศ ทีมกรมควบคุมโรค สคร. ทีมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ตั้งแล็บ 91 แห่งทั่วประเทศ ตรวจป้ายคอไปแล้ว 1.4 แสนตัวอย่าง ทีม สสจ. สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด

4) ทีมหน้าด่าน บก เรือ อากาศ สนามบิน คัดกรองไปแล้ว 6.5 ล้านคน ทีมคัดกรอง ที่สถาบันพยาบาล โรงพยาบาล ทั่วประเทศทั้งภาครัฐ เอกชน ตรวจจับเคสเข้าข่ายสอบสวนโรค 40,000 ราย พบคนไข้ยืนยัน 2,700 ราย และป้ายคอเพื่อหาเชื้อไปแล้ว 1.4 แสนครั้ง ตรวจมากกว่าประเทศญี่ปุ่น ที่ระบาดระลอก 2

5) ทีมอาจารย์แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ใน รพ.แพทย์ ทั้งที่ทำงานและเกษียณราชการแล้วเบื้องหลัง ระดมสมอง ออกแนวทางการดูแลรักษาที่ได้มาตรฐานของไทยเอง และสอน อบรม ตลอด update ตลอด ไม่เคยขาด เร่งผลิตวัคซีน ผลิตยา เพียงพอถ้ามีระบาดระลอกสอง

6) ทีมมดงานในสถาบัน โรงพยาบาล หมอ แผนไทย พยาบาล เภสัช ทันต MT RT PT นวก. สาธารณสุข และ back office ประชาสัมพันธ์ การเงิน แม่บ้าน รปภ. จ่ายกลาง นิติเวช โภชนาการ ห้องบัตร ฝ่ายช่าง รพ. นักสังคมสงเคราะห์ palliative และจิตอาสา ซักซ้อมแผนทั้งบนโต๊ะ ซ้อมสถานการณ์จริง เตรียมเตียง ไอซียู ห้องแยกโรค พร้อมเพรียง

7) ประชาชนที่ให้ความร่วมมือ ปฏิบัติตามคำแนะนำ อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ กินร้อน ช้อนเรา ล้างมือ สวมหน้ากาก ห่างกัน 1-2 เมตร ที่เห็นชัดต่างจาก ตปท. คือ หน้ากากอนามัย เราใส่มากกว่าในยุโรป ตั้งแต่ระบาด แถมบางท้องที่ไม่ใส่ถือว่าผิดกฎหมาย และภาครัฐหน่วยงานอื่น เอกชน ประชาชน บริจาคสิ่งของ เงิน อุปกรณ์ต่างๆ อาหารหน้ากาก ชุดหมี กล่องอะคริลิก เตียงเคลื่อนย้ายคนไข้แรงดันลบ สร้างห้องแรงดันลบ โรงแรมยินดีให้ใช้สถานที่เป็นที่กักกัน หรือ state quarantine รองรับเคสคนไทยกลับจากต่างประเทศ ตัวเลขที่เตรียม 20,000 ราย ตอนนี้ใช้ไป เพียง 2,300 ราย ตรวจจับ ดักจับ คนไทยที่ติดเชื้อจาก state quarantine ได้ 70 คน ทำให้ไม่แพร่กระจายในชุมชน

8) วัฒนธรรมเราไม่ได้กอด จูบ สัมผัสมือ เราไหว้ ไม่สัมผัสตัวกัน เหมือนต่างประเทศ จึงเห็น ราชวงศ์อังกฤษ แนะนำให้ไหว้อย่างเอเชีย ลดการจับมือ กอดจูบ

9) ภูมิอากาศ ไทยร้อน ไวรัสโคโรนาไม่ได้ชอบ ตปท. อากาศหนาว เย็นกว่าไทย แต่พอเข้าฤดูฝน หนาว โรคประจำถิ่น เจ้าเก่า จะมาเยือน ได้แก่ ไข้หวัดใหญ่ ไข้เลือดออก หลอดลมอักเสบจากอาร์เอสวีในเด็ก เราจึงต้องรีบจบกับโคโรนาอีก 1-3 เดือน ก่อนเชื้อประจำถิ่นเราจะมาทวงแชมป์

10) การขนส่งมวลชนเรา ไม่ได้ใช้รถไฟฟ้าเป็นหลักแบบต่างประเทศ ทำให้คนไม่ได้เคลื่อนย้ายมวลชน เราจึงกังวลอย่างกรณีสงกรานต์ที่คนจะเดินทางเป็นแสน ข้อมูลจากสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ กราฟการเดินทาง เคลื่อนย้ายมวลชน ลดลงชัดเจน

เราเดินมาครึ่งทางของโรคระบาดแล้ว ให้ภูมิใจในความเป็น “ทีมไทยแลนด์” เราจะชนะ ก้าวข้ามโควิดไปด้วยกัน แสงสว่างที่ปลายทางอุโมงค์สวยงามเสมอ ถ้าถามว่าใครคือ ฮีโร่ ทำให้ไทยรอดวิกฤต คำตอบคือ คนไทยทุกคน เราคือทีมเดียวกัน รักเธอ ประเทศไทย ทีมไทยแลนด์
กำลังโหลดความคิดเห็น...