xs
xsm
sm
md
lg

ผศ.ชญณา ศิริภิรมย์ ชวนพนักงาน "ซมโปะ ประเทศไทย" ลด ละ เลิกใช้พลาสติก ควบคู่ขยายธุรกิจให้ก้าวหน้า

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพข่าวปลาวาฬน้ำลึก, เต่าทะเล, พยูนน้อยใหญ่ที่ขึ้นทยอยมาเกยตื้นตายเมื่อตรวจภายในท้องของซากสัตว์เหล่านี้พบเศษพลาสติกมากมาย ล้วนเป็นภาพสะท้อนถึงอันตรายของขยะพลาสติกได้เป็นอย่างดี ในแต่ละปี ทั่วโลกมีการใช้ถุงพลาสติกมากถึง 5 แสนล้านใบ กว่า 50% เป็นพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง (Single-use Plastic) เช่น ขวดน้ำพลาสติก ถุงพลาสติก หลอดพลาสติก รวมไปถึงภาชนะพลาสติกอื่นๆ “ซมโปะ ประกันภัย” ตระหนักถึงอันตรายเหล่านี้ จึงจัดกิจกรรม CSR ภายในองค์กร Zero Single-Use Plastic ชวนพนักงานลด ละ เลิกใช้ Single-Use Plastic ให้เปลี่ยนแปลงสิ่งเล็ก ๆ ในชีวิตประจำวันในองค์กรแต่ได้ผลลัพธ์ที่ยั่งยืน

วันนี้ (20 ต.ค.) ผศ.ชญณา ศิริภิรมย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซมโปะ ประกันภัย (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) บอกเล่าถึงวัตถุประสงค์ของการจัดกิจกรรม CSR Zero Single-Use Plastic โจทย์ไม่ง่ายให้พนักงานลด ละ เลิกใช้พลาสติก ว่า ขยะพลาสติกกลายเป็นปัญหาใหญ่ที่กระทบสิ่งแวดล้อมโดยตรง SOMPO จึงอยากเริ่มจากการสร้างจิตสำนึกที่ดีในองค์กร ด้วยการลด ละ เลิกใช้ Single-Use Plastic โดยเน้นไปที่การเปลี่ยนแปลงสิ่งเล็ก ๆ ในชีวิตประจำวันของพนักงานในองค์กรแต่ได้ผลลัพธ์ที่ยั่งยืน ในคอนเซ็ปท์ ทำน้อยแต่ได้มาก เพื่อสร้างการตระหนักรู้ในการรักษาสิ่งแวดล้อม โดยเริ่มจากตัวเอง ทำให้พฤจิกรรมเหล่านี้กลายเป็นเรื่องง่าย ๆ ที่สามารถทำได้ทุกวัน

“เราเชื่อว่าทำน้อยแต่ได้มาก ด้วยความที่เราเป็นบริษัทญี่ปุ่นที่มีแนวคิดใส่ใจกับทุกรายละเอียดเล็กน้อย โดยเฉพาะความปลอดภัย สุขภาพ และความเป็นอยู่ที่ดี ตามคอนเซ็ปท์ #SecurityHealthandWellbeing ช่วงแรกเราระดมความคิดเห็นจากพนักงาน SOMPO ยึดเอาวัฒนธรรมองค์กรแบบญี่ปุ่นมาแก้ปัญหาแสดงความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม โดย Single-Use Plastic ที่ถูกใช้ในชีวิตประจำวันมากที่สุดและกลายมาเป็นมลพิษต่อสิ่งแวดล้อมอันเป็นภัยร้ายแรงที่เราไม่รู้ตัว ขณะเดียวกัน SOMPO พยายามหาวิธีที่พนักงานสามารถปรับเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ บางเรื่องในชีวิตประจำวัน แต่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ และยิ่งทำกันหลายคนก็จะยิ่งแก้ปัญหาได้มากขึ้นเป็นวงกว้าง ในครั้งนี้ทาง SOMPO ได้คุณปรารถนา จริยวิลาศกุล นักสร้างแบรนด์เพื่อสังคม มาเป็นที่ปรึกษาโครงการ เพื่อสร้างรากฐานที่มั่นคงและผลลัพธ์ที่ยั่งยืนให้กับแคมเปญนี้”

ผศ.ชญณา เล่าว่า ช่วงแรกๆ พนักงานหลายคนรู้สึกว่าการเลิกใช้ Single-Use Plastic เป็นเรื่องยากเพราะมีผลกับภาพลักษณ์ ความสะอาด และความสะดวกสบายส่วนตัว แต่ทางทีม SOMPO วิเคราะห์ถึงเหตุผลของพนักงานอย่างจริงจังเพื่อให้สามารถออกแบบวิธีการแก้ปัญหาได้อย่างถูกจุด ถูกใจ พนักงาน โดยมีการสนับสนุนจากองค์กรโดยตรงเพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการลดใช้ Single-Use Plastic เช่น ริเริ่ม morning treats อาหารฟรีคอยบริการในตอนเช้า ทำให้พนักงานไม่จำเป็นต้องซื้อของจากร้านสะดวกซื้อ เป็นการลดใช้ถุงพลาสติกไปในตัว มีการเตรียมอุปกรณ์ในการดื่มน้ำทานอาหารที่ผ่านการทำความสะแดอย่างดี เพื่อให้พนักงานมั่นใจในความสะดวกและความปลอดภัย หรือแม้แต่การขอความร่วมมือจากร้านกาแฟใกล้เคียง (ร้านพี่ดาเต้นท์เล็ก) เพื่อรับฝากแก้วกาแฟของพนักงาน Sompo เป็นการลดใช้แก้วกาแฟพลาสติก (แถมยังเป็นการโปรโมทร้านกาแฟในหมู่พนักงานบริษัทอีกด้วย)

“กิจกรรมเหล่านี้ เรามีทีม CEO, CFO และหัวหน้าฝ่ายจากหลากหลายหน่วยลงมาดูแลด้วยตัวเอง และทุกหน่วยจะต้องมีการอัพเดทผลลัพธ์ของ work process ทุกสัปดาห์ แต่ก็มีบางทีที่พนักงานเองก็ลืมว่า มีโครงการ CSR นี้อยู่ เราเลยตั้งทีม Fun & Fresh Agent ซึ่งเป็นกลุ่มอาสาสมัครของพนักงานเพื่อช่วยกันสร้างสัมพันธ์ที่ดีในองค์กร และเป็นหูเป็นตาในการย้ำเตือนพนักงานอื่น ๆ ถึงแคมเปญนี้ เช่น กิจกรรมตาวิเศษ (Magic eyes are watching you) โดย ทีม Fun & Fresh Agent จะมีนกหวีดติดตัว เวลาที่พนักงานคนไหนลืมทีม Fun & Fresh Agent จะเป่านกหวีดเพื่อช่วยเตือน ทุกคนจะหันมามองคนที่ถูกเป่า ก็จะขำๆ สนุกสนานกันไป ต้องเพิ่มระบบ Buddy ขึ้นเพื่อช่วยกันเตือนและสนับสนุนระหว่างพนักงานด้วยกันเอง ส่วนใครทำดีก็ชมเชย รวมทั้ง promise board และ กล่องจิตสำนึก ที่เป็นคำสัญญาของตัวเองติดไว้เตือนใจอีกด้วย” ผู้บริหารหญิง SOMPO กล่าวพร้อมรอยยิ้ม

ไม่เพียงแค่เรื่องของพลาสติกใช้แล้วทิ้งเท่านั้น SOMPO ยังสนับสนุนให้มีการนำพลาสติกมาใช้ซ้ำ และให้ความสำคัญกับการแยกขยะโดยมีต้นแบบมาจากญี่ปุ่น ซึ่งมีมาตรการการแยกขยะที่โดดเด่น โดยมีการจัดอบรมวิธีการแยกขยะที่สำนักงานใหญ่ ในโครงการ Learn คัด ลอง แยก เพื่อให้ความรู้กับพนักงาน อีกทั้งยังส่งเสริมให้ไม่มีการเพิ่มขยะโดยไม่จำเป็น เช่น การลดการใช้กระดาษ และทำทุกอย่างให้อยู่ในแพลทฟอร์มออนไลน์ทั้งหมด ไม่ใช่แค่การทำงานภายในบริษัทแต่หมายถึงกับลูกค้าเองด้วย โดยปัจจุบัน SOMPO มีกรมธรรม์ออนไลน์สำหรับประกันการเดินทางท่องเที่ยว (TA) และ ประกันรถยนต์ ที่เริ่มใช้แล้วและได้รับผลตอบรับที่ดีจากลูกค้า
ผศ.ชญณา ยังบอกอีกว่า จากวันที่เริ่มโครงการจนถึงวันนี้ ผลลัพธ์ที่ได้ดีขึ้น หลายคนเริ่มตระหนักถึงความสำคัญของโลก และสนุกที่จะทำความดี หลายคนเรียกร้องให้มีการจัดอย่างต่อเนื่อง เพราะเมื่อเราทำแล้วสนุกทุกคนมีความสุข มันเป็นเรื่องของการสร้างความสามมัคคีและเรื่องของแฟชั่นด้วย

“มีพนักงานคนนึงนำกล่องข้าวมาใส่ตระกร้าแบบไทยๆ แต่งตัวแบบไทยมาก็สวยเก๋ ที่สำคัญคือประหยัดค่าใช้จ่าย ขยะก็ลดลง ตรงนี้ทำให้เราต่อยอดไปสู่การวางแผนทำระบบการแยกขยะอย่างยั่งยืนในองค์กร ซึ่งเราคาดหวังและตั้งเป้าว่า ภายในปีนี้จะลดการใช้ Single-Use Plastic เพื่อเริ่มต้นปี 2020 ด้วย Zero Single-Use Plastic เป็นการให้ของขวัญแก่โลกและสังคมของเรา และหวังว่าพนักงานจะมีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป ไม่ใช่แค่ที่บ้าน แต่รวมถึงคนใกล้ตัว เพื่อสร้างจิตสำนึกส่วนรวมอย่างยั่งยืนในสังคม” ผศ.ชญณา กล่าวทิ้งท้าย
กำลังโหลดความคิดเห็น...