xs
xsm
sm
md
lg

ภูมิใจไทยลุย “เมืองลุง” โชว์เอกภาพ สะเทือนปักษ์ใต้-ไร้เหลียวแลมานาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“อนุทิน ชาญวีรกูล” ผู้นำพรรคการเมืองยุคใหม่ พลิกประวัติศาสตร์การทำงานทางการเมือง นำ 7 รัฐมนตรี 51 ส.ส.ลงพื้นที่พัทลุง สร้าง “เอกภาพ” ผลักดันงานตามนโยบายที่ได้หาเสียงไว้กับประชาชน

นับเป็นการพลิกประวัติศาสตร์การเมืองภาคใต้ของประเทศไทยอีกครั้ง กับภูมิใจไทยสัญจร ครั้งที่ 1 จังหวัดพัทลุง เมื่อ 7 รัฐมนตรีของพรรคภูมิใจไทย พร้อมใจลงพื้นที่ภาคใต้ กินอยู่หลับบนอนร่วมกับ 51 สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ของพรรคภูมิใจไทย

เป็นการประสานงานและขับเคลื่อนของ “แม่ทัพหญิงภาคใต้” ดร.นาที รัชกิจประการ ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อพรรคภูมิใจไทย และนายหัวเรือใหญ่ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ที่ให้ความสนใจในการจะสร้างทุกๆเมืองในภาคใต้ให้เป็นเมืองท่องเที่ยว สร้างอาชีพ สร้างงาน สร้างรายได้ ให้ประชาชนได้รับอานิสงค์ตรงๆ

การผลักดันโครงการสำคัญต่างๆ เข้าสู่พื้นที่ 14 จังหวัดภาคใต้ รวม 98 โครงการ/แผนงาน งบประมาณรวม 2.2 หมื่นล้านบาท โดยมีโครงการน่าสนใจประกอบไปด้วย

แผนงานนำกัญชาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ มหาวิทยาลัยสงสขลานครินทร์, โครงการยกระดับอสม.เป็น อสม.หมอประจำบ้าน ,โครงการสิ่งก่อสร้าง ปรับปรุง ซ่อมแซม สถานพยาบาล, ปรับปรุง และขยายช่องจราจร ถนนเส้นทางหลักภาคใต้ จากปาดังเบซาร์ถึง กทม.ช่วง พัทลุง-อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ระยะทาง 15 กม., โครงการสร้างสะพานข้ามไป อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ ระยะทางประมาณ 1 กม. ,โครงการสร้างสะพานข้ามทะเลสาบสงขลา ช่วง อ.กระแสสินธ์ จ.สงขลา ถึง อ.ควนขนุน จ.พัทลุง ระยะทาง 6 กม., โครงการก่อสร้างเส้นทางริมทะเลสาบลำปำ (อ.เขาชัยสน-อ.เมือง-อ.ควนขนุน), โครงการก่อสร้างถนนสาย สตูล-พัทลุง, โครงการพัฒนาลูกเสือมัคคุเทศก์และลูกเสือจิตอาสา พัฒนาศูนย์ กศน. ให้เป็นศูนย์ดิจิทัลชุมชน และพัฒนาการจัดการศึกษา กศน.ออนไลน์ เป็นต้น

จุดเด่นยุทธศาสตร์การพัฒนาภาคใต้ของพรรคภูมิใจไทย ที่ดำเนินการให้กับพี่น้องประชาชน เป็นการนำการท่องเที่ยว มาแก้ปัญหาปากท้องประชาชนได้บนสมมุติฐานที่ว่า สถิตินักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศ เดินทางเข้ามาพื้นที่ภาคใต้ คิดเป็น 1 ใน 3 ของทั้งประเทศ จะสร้างงาน สร้างรายได้ เพิ่มมากขึ้น

การกำหมดเป้าหมายให้มีนักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้นอีก 5 แสนคน นับเป็นการคุ้มค่ากับเม็ดเงินที่นำมาพัฒนาตามยุทธศาสตร์ อย่างมาก

การแบ่งสายลงพื้นที่ของ รัฐมนตรี ทั้ง 7 คนพร้อมกับสมาชิกสภาผู้แทนของพรรคภูมิใจไทย เพื่อรับทราบข้อมูล ข้อเท็จจริงจากประชาชนชาวพัทลุงและจังหวัดภาคใต้ โดยตรงนั้น เป็นจุดที่แปลกใหม่สำหรับการเมืองไทย ไม่เคยมีพรรคการเมืองใดเคยทำมาก่อน เป็นจุดที่แสดงให้เห็นถึงความเป็น “เอกภาพ” ในการทำงานทางการเมือง ภายใต้การนำของนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย และนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย

เป็นจุดที่จะแสดงผลงานแบบ “รวดเร็ว” ไม่ “เชื่องช้า” ในการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์การพัฒนาภาคใต้ 14 จังหวัด ให้เห็นผลเป็นรูปธรรมโดยเร็ว ภายหลังจากการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งที่เพิ่งผ่านพ้นมา และเข้ามาทำหน้าที่ฝ่ายบริหารในเวลา เพียงแค่ 3 เดือน จะมีผลงานที่เป็นรูปธรรมออกมาให้ประชาชนเห็น

เชื่อว่า ภูมิใจไทยสัญจรจะเกิดขึ้นไปในทั่วทุกภูมิภาค และทั่วทุกจังหวัดทั่วประเทศไทย ถือเป็นมิติใหม่ทางการเมือง ในการทำงานตามนโยบายที่เคยบอกกล่าวกับประชาชน ร่วมกันลงสำรวจพื้นที่ เพื่อผลักดันงานให้มีผลการปฏิบัติอย่างรวดเร็ว เนื่องจากรัฐมนตรีทำหน้าที่ฝ่ายบริการ ส่วน ส.ส.ทำหน้าที่ฝ่ายนิติบัญญัติ ทำให้มีพลังการขับเคลื่อนไปได้อย่างรวดเร็ว

ถือเป็นการเดิมพัน หากทำได้สำเร็จย่อมหมายถึงโอกาสในการเข้าสู่สนามเลือกตั้งในครั้งต่อไป ที่จะพิสูจน์ว่าพรรคภูมิใจไทยเป็นพรรคการเมืองที่แตกต่าง และเป็นพรรคการเมืองเชิงปฏิบัติการอย่างแท้จริง
กำลังโหลดความคิดเห็น...