xs
xsm
sm
md
lg

น้ำท่วมก็ยังใส! เผยวิธีการจัดการขยะรับมือน้ำท่วมของคนญี่ปุ่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เพจ “กลุ่มคนไทยขอทวงคืนทางเท้า” เปิดเผยวิธีรับมือน้ำท่วมของคนญี่ปุ่น ทำอย่างไรไม่ให้มีเศษขยะลอยเกลื่อน พบเป็นการปลูกฝังวินัยตั้งแต่เด็กและความร่วมมือจากหน่วยงานราชการ มีการวางแผนรับมือล่วงหน้า

เมื่อวันที่ 12 ต.ค. เพจ “กลุ่มคนไทยขอทวงคืนทางเท้า” ได้โพสต์รูปภาพภายในเมืองแห่งหนึ่งของประเทศญี่ปุ่นที่ถูกน้ำท่วมสูงแต่สิ่งที่สร้างความประหลาดใจให้แก่ชาวเน็ต นั่นคือแม้จะถูกน้ำท่วมสูงถึงเพียงนี้ กลับไม่พบเศษขยะเลยสักชิ้นและน้ำก็มีลักษณะใส จึงเกิดคำถามว่าคนญี่ปุ่นมีวิธีการจัดการกับขยะอย่างไรจึงสะอาดได้ถึงเพียงนี้

โดยทางเพจซึ่งได้รวบรวมข้อมูลจากสื่อต่างๆ จึงได้ระบุข้อความอธิบายให้ทราบกันว่า "ก่อนหน้าที่พายุไต้ฝุ่นฮาบีกิสจะพัดขึ้นฝั่งบนหมู่เกาะญี่ปุ่นราว 3-4 วันนั้น ทางการของญี่ปุ่นได้มีการออกประกาศผ่านสื่อต่างๆ ทั้งโทรทัศน์ สื่อออนไลน์ และการส่งข้อความสั้นผ่าน​โทรศัพท์มือถือ (SMS)​ เพื่อขอให้ประชาชนในพื้นที่ที่พายุจะเคลื่อนผ่านเตรียมความพร้อมรับมือกับพายุ รวมไปถึงทำการเก็บขยะ และสิ่งปฏิกูลภายในบ้านเรือนของตัวเอง โดยให้ประชาชนทุกคนทำการแยกขยะและมัดใส่ถุงขยะให้เรียบร้อย และนำขึ้นไว้บนที่สูงเหนือน้ำ รวมทั้งสิ่งของต่างๆ ที่อยู่ในพื้นที่น้ำจะท่วมถึงต้องเอาเก็บขึ้นไปบนที่สูงด้วย แม้แต่กระถางต้นไม้หน้าบ้านก็ไม่เว้น พร้อมกับปิดประตู หน้าต่างให้มิดชิด ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันไม่ให้ขยะลอยไปกับกระแสน้ำ รวมถึงทรัพย์สินต่างๆ จะได้อยู่แต่ภายในบ้านเรือนไม่ลอยหายไปไหนอีกด้วย

ในส่วนเจ้าหน้าที่รัฐในเขตเทศบาลต่างๆ ในจังหวัดที่รับอิทธิพลจากพายุก็เข้าปฏิบัติหน้าที่ทำการลอกท่อและทำความสะอาดท่อระบายน้ำ พร้อมกับพร่องออกจากท่อระบายน้ำและลำรางสาธารณะ​ให้หมด เพื่อให้ไม่มีสิ่งอุดตันเมื่อต้องรับน้ำเข้ามาใหม่จากฝนที่พายุไต้ฝุ่น​ฮาบิกิสหอบมาด้วย และทำให้การไหลของน้ำสะดวกขึ้นนั่นเองนี่ถือเป็นการร่วมมือของประชาชนในพื้นที่ประสบเหตุวาตภัย ในการที่จะรับมือกับภัยพิบัติทางธรรมชาติ โดยที่ประชาชนชาวญี่ปุ่นทุกคนกระตือรือร้นที่จะมีส่วนร่วมในการรับมือกับภัยพิบัตินี้ โดยไม่ปล่อยให้เป็นภาระของเจ้าหน้าที่รัฐโดยตรงเพียงฝ่ายเดียว เพราะในสถานการณ์เช่นนี้เจ้าหน้าที่รัฐในทุกๆ ภาคส่วนต่างต้องรับมือกับสถานการณ์อย่างหนักตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อให้สามารถผ่านพ้นวิกฤติครั้งนี้ไปด้วยกัน

การที่ชาวญี่ปุ่นเจอภัยพิบัติทางธรรมชาติต่างๆ มาอย่างต่อเนื่องหลายพันปี ทำให้คนญี่ปุ่นมีคำคำหนึ่งที่เอาไว้พูดกันในช่วงเวลาที่จะต้องเจอเหตุการณ์ร้ายๆ ว่า “ทุกคนต้องสามัคคีกัน เพราะความสามัคคีจะทำให้ประเทศชาติของพวกเราอยู่รอด นี่คือสิ่งที่อยากแบ่งปันให้ทราบถึงความสุดยอดของคนประเทศนี้ ที่ไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์อะไรก็ตาม การปฏิบัติตัวอย่างเคร่งครัดยังคงอยู่ในสายเลือดเสมอ”

ทั้งนี้ โพสต์ดังกล่าวได้รับความสนใจจากโลกออนไลน์เป็นจำนวนมาก จนมียอดแชร์โพสต์ออกไปแล้วกว่า 54,000 ครั้ง และคอมเมนต์ชื่นชมการจัดการของเจ้าหน้าที่และระเบียบวินัยของคนญี่ปุ่นเป็นจำนวนมาก
กำลังโหลดความคิดเห็น...