xs
xsm
sm
md
lg

“ผอ.ไบโอไทย” ไม่วางใจ คกก.วัตถุอันตรายจะแบน 3 สารพิษ แฉทุนยักษ์ใหญ่เคลื่อนไหวหนัก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ผอ.ไบโอไทย” ชี้แม้แนวโน้มแบน 3 สารพิษได้สำเร็จ แต่ในด่านสุดท้าย “คกก.วัตถุอันตราย” ยังวางใจไม่ได้ เพราะที่ผ่านมา 2 ปีกว่า มีมติให้ใช้ต่อทั้ง 2 ครั้ง แฉผลประโยชน์มหาศาล ทุนยักษ์ระดับโลกเคลื่อนไหวหนัก ในต่างประเทศขนาดแบนแล้วยังให้กลับมาใช้ใหม่ได้ ลั่นสู้เรื่องนี้ต้องจับตาดูต่อไปถึงอนาคตวันนี้ (9 ต.ค.) นายวิฑูรย์ เลี่ยนจำรูญ ผู้อำนวยการมูลนิธิชีววิถี (ไบโอไทย) และกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการควบคุมสารเคมีในภาคเกษตรกรรม สภาผู้แทนราษฎร ร่วมสนทนาในรายการ “คนเคาะข่าว” ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมช่อง “นิวส์วัน” ในหัวข้อ “แบน 3 สารพิษ สถานการณ์ที่ยังวางใจไม่ได้”

โดยนายวิฑูรย์กล่าวว่า การแบน 3 สารพิษ (พาราควอต ไกลโฟเซต และคลอร์ไพริฟอส) ตอนนี้เหลือด่านสุดท้าย คือ คณะกรรมการวัตถุอันตราย เราอาจยังวางใจไม่ได้ เพราะช่วง 2 ปีครึ่งที่ผ่านมาคณะกรรมการวัตถุอันตรายชุดนี้ลงมติไปแล้ว 2 ครั้ง ยืนยันให้มีการใช้ต่อทั้ง 2 ครั้ง ขนาดผู้ตรวจการแผ่นดินเรียกร้องให้มีการยกเลิกยังไม่ได้ผล ครั้งนี้ดูว่าจะได้ผลไหม

ผอ.ไบโอไทยกล่าวอีกว่า น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ (รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์) วางโรดแมปอยากให้มีการแบนวันที่ 1 ธันวาคม 2562 โดยเรื่องต้องเข้าคณะกรรมการวัตถุอันตรายภายใน 27 ตุลาคม 2562 เป็นช่วงสำคัญมาก เพราะมีการเคลื่อนไหวอย่างหนักของผู้ประกอบการและเกษตรกรบางกลุ่ม เวลานี้ดูเหมือนว่ารัฐมนตรีว่าการของแต่ละหน่วยงานที่กำกับดูแลคณะกรรมการวัตถุอันตรายเห็นไปในทางเดียวกันแล้วแทบทั้งสิ้น แต่ยังหวั่นใจว่าอาจเปลี่ยนได้ในไม่กี่วัน

ผอ.ไบโอไทยกล่าวต่ออีกว่า ช่วงที่ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ก็คล้ายแบบนี้ นายกฯ ให้ 3 กระทรวงไปคุยกัน มีกระทรวงเกษตรฯ อุตสาหกรรม และสาธารณสุข บอกจะแบนแต่ก็ไม่เห็นการแบนเกิดขึ้น แล้วรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ ยุคนั้นกลับไฟเขียวให้บริษัทรายใหญ่ของโลกได้ต่อทะเบียนพาราควอตไปและเรื่องก็ยืดเยื้อ นายกฯ สั่งให้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาอีกชุดเพื่อศึกษา แล้วก็วนไปแบบนี้ คล้ายกับตอนนี้ที่นายกฯ ให้รับฟังความเห็น 4 ฝ่ายเพื่อหาข้อยุติ แต่ครั้งนี้ดีหน่อย น.ส.มนัญญาเป็นประธานเอง มีมติออกมา 9 ต่อ 0 ให้แบน คืบหน้าไปพอสมควร แต่ว่ายังเหลืออีกหลายวัน

นายวิฑูรย์กล่าวว่า การลงมติของคณะกรรมการวัตถุอันตรายครั้งนี้จะลงแบบเปิดเผยหรือไม่ คิดว่ากระแสประชาชนเป็นเหตุผลสำคัญ อย่างประชาธิปัตย์หลังรีรอพักหนึ่ง ตอนนี้ก็ประกาศเรียกร้องให้มีการประชุมโดยเปิดเผย การลงมติเปิดเผยหรือไม่นั้น สำคัญมาก อย่างตอนที่มีมติครั้งแรกไม่แบนประมาณปี 61 จากนั้นผู้ตรวจการแผ่นดินเรียกร้องให้ลงใหม่ว่าจะให้ทบทวนมติหรือไม่ รอบแรกลงมติลับ ผลออกมาไม่ทบทวน 16 ต่อ 5 จากนั้นในที่ประชุมเห็นว่าเป็นเรื่องใหญ่คณะกรรมการต้องรับผิดชอบควรลงมติแบบเปิดเผย ครั้งนี้ผลออกมา 16 ต่อ 5 ให้ทบทวน ผลสลับข้างกันทันที แล้วท้ายที่สุดมาลงมติใหม่ว่าจะแบนหรือไม่เมื่อ 14 กุมภาพันธ์ 2562 ครั้งนี้ลงมติลับอีกครั้ง ผลคือไม่แบน เสียง 16 ต่อ 5 โดยคณะกรรมการแจ้งว่าไม่ต้องการเปิดเผยเพราะเกรงว่าจะกระทบต่อการใช้ชีวิต

นายวิฑูรย์กล่าวด้วยว่า แม้ว่าการแบนสารพิษสำเร็จก็ยังต้องจับตาดูต่อ เพราะผลประโยชน์เยอะมาก สารพิษ 3 ตัวนี้เท่ากับครึ่งหนึ่งของสารเคมีที่นำเข้าทั้งหมด มูลค่าตลาดสูงมากประมาณ 2 หมื่นล้าน บริษัทได้กำไรมากขนาดนี้จะยอมง่ายๆ หรือมาเลเซียเคยแบนได้ 3 ปี มีการเคลื่อนไหวจนต้องให้ใช้ต่อ แต่ตอนนี้ก็ไปต่อไม่ได้จะแบนใหม่ 1 ม.ค.นี้ ตนเกรง 2 เรื่อง คือจะแบนไหมในเดือนนี้ และเราจะสู้กับอิทธิพลผลประโยชน์สามารถยืดการแบนไปได้นานแค่ไหน หรืออย่างศรีลังกาแบนไกลโฟเซตได้ 3 ปี ตอนนี้ให้ใช้ใหม่ได้ในพืช 2 ชนิด การสู้เรื่องนี้ไม่ใช่แค่แบน แต่ต้องสร้างหลักประกันว่าต่อไปอนาคตคณะกรรมการวัตถุอันตรายต้องโปร่งใสพอ


กำลังโหลดความคิดเห็น...