xs
xsm
sm
md
lg

กฟภ.ชวนชม Thailand Lighting Fair 2019 ชูนวัตกรรม PEA IHAPM และ PEA Solar Hero Application

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายสมพงษ์ ปรีเปรม ผู้ว่าการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค
การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) หรือ PEA พร้อมขับเคลื่อนองค์กรไปสู่การเป็น Digital Utility ที่มีแนวคิด “มุ่งสู่องค์กรที่เป็นเลิศด้านธุรกิจพลังงานไฟฟ้า ตอบสนองความคาดหวังของลูกค้า ร่วมสร้างคุณค่าสู่สังคมและสิ่งแวดล้อม ด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล” ประกาศความพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงาน “Thailand Lighting Fair 2019” และงาน “Thailand Building Fair 2019 จัดขึ้นพร้อมกับงาน “Secutech Thailand 2019” ภายใต้แนวคิดร่วม “Smart City Solutions Week 2019” จัดขึ้น 28 – 31 ตุลาคม 2562 ณ ฮอลล์ 104 – 105 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา

นายสมพงษ์ ปรีเปรม ผู้ว่าการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เปิดเผยว่า กฟภ. มีทิศทางและตำแหน่งยุทธศาสตร์ในการพลิกองค์กรสู่การเป็น Digital Utility (Transformation to the Era of The Digital Utility) ที่มีแนวคิด “มุ่งสู่องค์กรที่เป็นเลิศด้านธุรกิจพลังงานไฟฟ้า ตอบสนองความคาดหวังของลูกค้า ร่วมสร้างคุณค่าสู่สังคมและสิ่งแวดล้อม ด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล” โดยให้มีการพัฒนาขีดความสามารถทางด้านธุรกิจและทางด้านเทคโนโลยี ด้วยยุทธศาสตร์ 5 ด้าน ได้แก่ 1) ยกระดับไฟฟ้าให้เป็นเลิศด้วยดิจิทัล มีจำนวน 11 โครงการ, 2) เชื่อมโยงลูกค้าด้วยเทคโนโลยี จำนวน 8 โครงการ, 3) ปรับเปลี่ยนสู่องค์กรสมัยใหม่ จำนวน 7 โครงการ, 4) เสริมสร้างบุคลากรแห่งอนาคต มีจำนวน 6 โครงการ, 5) แพลตฟอร์มดิจิทัล มีจำนวน 17 โครงการ

PEA มีความต้องการให้ประชาชนผู้ใช้ไฟฟ้าได้รับประโยชน์จากการใช้พลังงานไฟฟ้าที่มีเสถียรภาพมากยิ่งขึ้น และเพื่อส่งเสริมศักยภาพดังกล่าว PEA ยังได้ร่วมกับเมสเซ่ แฟรงค์เฟิร์ต, บริษัท เวิลด์เด็กซ์ จี.อี.ซี. จำกัด และบริษัท ดิ เอ็กซ์ซิบิส จำกัด ได้กำหนดจัดงาน “Thailand Lighting Fair 2019” และงาน “Thailand Building Fair 2019” งานแสดงนวัตกรรมและโซลูชั่นส์ด้านพลังงานไฟฟ้าและอาคารเพื่อการพัฒนาเมืองอัจฉริยะอย่างยั่งยืน ซึ่งจะจัดขึ้นพร้อมกับงาน “Secutech Thailand 2019” งานแสดงเทคโนโลยีด้านระบบรักษาความปลอดภัย การป้องกันอัคคีภัย-บรรเทาสาธารณภัย และสมาร์ทลีฟวิ่ง ระหว่างวันที่ 28 – 31 ตุลาคม 2562 ณ ฮอลล์ 104 – 105 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา ภายใต้แนวคิดร่วม “Smart City Solutions Week 2019”

สำหรับ Thailand Lighting Fair 2019 จะจัดขึ้นพร้อมกับงาน Thailand Building Fair 2019 และ Secutech Thailand 2019 ในปีนี้ทาง PEA เตรียมชู 2 นวัตกรรมภายในบูธนิทรรศการ คือ 1) PEA IHAPM (Intelligent Home Appliances Power Monitoring) เป็นเครื่องตรวจจับและ ควบคุมการใช้พลังงานไฟฟ้าภายในที่พักอาศัย และอาคารสำนักงานทั่วไป รวมทั้งยังสามารถแจ้งเตือนเมื่อมีการใช้ไฟฟ้าที่ผิดปกติหรือกระแสไฟฟ้าดับผ่านทางโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนด้วย Application IHAPM ซึ่งผลิตภัณฑ์นี้สามารถใช้ร่วมกับอุปกรณ์ไฟฟ้าที่เป็นระบบเดิมและอุปกรณ์ไฟฟ้าที่รองรับระบบ IoT โดยจะมีการจำลองห้องนั่งเล่นภายในบ้าน โดยแบ่งเป็น 2 รูปแบบ คือ ห้องนั่งเล่นรูปแบบเก่า ที่มีอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าเป็นระบบปกติทั่วไป และห้องนั่งเล่นรูปแบบใหม่ ที่มีอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้ารองรับระบบ IoT โดยห้องทั้ง 2 รูปแบบ จะต้องแสดงการควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้าผ่าน Application IHAPM

และ 2) PEA Solar Hero เป็น Application แรกในประเทศไทยที่นำ Digital Platform มาช่วย อำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่มีความประสงค์จะติดตั้ง Solar Rooftop เพื่อผลิตพลังงานแสงอาทิตย์ใช้เอง แบบครบวงจรอย่างมีประสิทธิภาพ โดยเริ่มต้นตั้งแต่การช่วยวิเคราะห์การใช้พลังงานไฟฟ้าเบื้องต้น การแนะนำ ขนาดกำลังการผลิตติดตั้งที่เหมาะสม การเลือกรูปแบบการลงทุนแหล่งเงินทุนจากธนาคารการคำนวณความคุ้มทุน รวมถึงแนะนำผลิตภัณฑ์และผู้ติดตั้งที่ได้มาตรฐาน ตลอดจนสามารถติดตามข้อมูลการใช้พลังงานของตนเองผ่าน Application บนโทรศัพท์มือถือได้ทุกที่ทุกเวลาแบบ One Stop Service

นายสมพงษ์ ยังแสดงความเชื่อมั่น ว่า การจัดงานครั้งนี้จะช่วยตอกย้ำจุดยืนในการเป็นเวทีส่งเสริมศักยภาพของประเทศไทยให้เป็นศูนย์กลางการจัดงาน แสดงนวัตกรรมไฟฟ้าแสงสว่าง เทคโนโลยีอาคารอัจฉริยะ และการบริหารจัดการพลังงานแห่งภูมิภาคอาเซียน โดยคาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมชมงานไม่ต่ำกว่า 15,000 คน

ด้านนายศิระพัฒน์ เกตุธาร รองประธานกรรมการ บริษัท เวิลด์เด็กซ์ จี.อี.ซี. จำกัด ผู้จัดงาน “Thailand Lighting Fair 2019” และงาน “Thailand Building Fair 2019 จัดขึ้นพร้อมกับงาน “Secutech Thailand 2019” ภายใต้แนวคิดร่วม “Smart City Solutions Week 2019” กล่าวว่า ล่าสุดเราได้มีการเตรียมความพร้อมงานแล้ว ทั้งเชิญผู้นำจากเมืองต่างๆ พาวิลเลี่ยนสำคัญจากจีน ใต้หวัน เกาหลี สิงคโปร์ และอื่นๆ มาจัดแสดงอย่างยิ่งใหญ่ ที่น่าสนใจในส่วนของพาวิลเลี่ยน จากมณฑลจื้อเจียง สาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งเป็นมณฑลที่ขนาดใหญ่ของจีน และมีความสำคัญทางธุรกิจที่มีเมืองหลวงสำคัญของมณฑล คือ หางโจว เป็นแหล่งกำเนิดพัฒนาเทคโนโลยีดิจิตอลสำคัญของโลกด้วย อาลีบาบา ซึ่งจะนำสมาร์ทเทคโนโลยี จากมณฑลจื้อเจียงเข้ามาจัดแสดงภายในงานนี้ด้วย ที่สำคัญในปีนี้ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพเซียน เราได้ชูงานปีนี้เป็นศูนย์กลางด้านสมาร์ทซิตี้แห่งภูมิภาคอาเซียน เปิดมิติใหม่ของสุดยอดงานแสดงเทคโนโลยีและโซลูชั่นล่าสุด เพื่อการพัฒนาเมืองอัจฉริยะที่ครบวงจรที่สุด ตั้งแต่โซลูชั่นด้านความปลอดภัยอัจฉริยะ อาคารอัจฉริยะ พลังงานอัจฉริยะ และนวัตกรรมดิจิทัล
“พื้นที่โดยรวมสำหรับการจัดงานทั้ง 3 งานนี้ ประมาณ 11,000 ตารางเมตร โดยมีบริษัทที่เข้าร่วมงานทั้งสิ้นกว่า 300 บริษัท รวมทั้งเวทีการจัดสัมมนาให้ความรู้ ด้านเทคโนโลยีระบบไฟฟ้า การใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ โดยคาดว่าหลังจากงานเสร็จสิ้นในช่วงระยะ 6 เดือน ผู้ประกอบการและกลุ่มเป้าหมาย เช่น ทั้งผู้นำเมือง กลุ่มพัฒนาธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ หรือโครงการพร๊อพเพอร์ตี้ที่มีแนวคิดพัฒนาสมาร์ทซิตี้ น่าจะต้องใช้เวลาในการเจรจาธุรกิจกันต่อเนื่อง ซึ่งคาดว่าน่าจะมีเม็ดเงินสะพัดจากการจัดทั้ง 3 งานนี้ราว 1,000 ล้านบาท ”

ขณะที่นายธัมรัต พรหมเพ็ญรังสี จากสมาคมผู้กำเนิดไฟฟ้า บอกว่า งาน Thailand Lighting Fair 2019 ทางสมาคมจะเน้นให้และกระตุ้นให้ประชาชนและผู้ประกอบการ เจ้าของอาคาร ตึกสูงตระหนักถึงความสำคัญของเครื่องกำเนิดไฟสำรอง โดยที่ผ่านมาปัญหาไฟดับที่มีโอกาสเกิดขึ้นนั้น ไม่ได้มีจำนวนบ่อยครั้งนัก ทำให้การดูแลรักษาเครื่องกำเนิดไฟถูกละเลยไป โดย ซึ่งในความเป็นจริงจะต้องมีการเตรียมความพร้อมตลอดเวลา เพื่อรองรับในเวลาที่เกิดเหตุฉุกเฉิน นอกจากนี้ทางสมาคมก็จะมีการนำนวัตกรรมใหม่ๆ มานำเสนอให้ประชาชนและนิสิตนักศึกษาได้เรียนรู้อีกด้วย

ขณะที่ทางเน็กซ์กรุ๊ปซึ่งให้การสนับสนุนงานดังกล่าวเป็นปีที่ 5 แล้ว ก็จะยังคงนำเสนอนวัตกรรมใหม่ๆ ที่จะออกมาเพื่อรองรับเทคโนโลยีที่กำลังพัฒนาในอนาคตไปอีกด้วยเช่นกัน

กำลังโหลดความคิดเห็น...