xs
xsm
sm
md
lg

สุดยื้อ! ลูกช้างป่าโดนบ่วงรัดขาเสียชีวิตแล้ว หลังทีมสัตวแพทย์เฝ้าดูแลนับเดือน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ชาวเน็ตเศร้า ลูกช้างป่าอ่างฤาไน จ.ชลบุรี ถูกบ่วงรัดขาเสียชีวิตแล้ว เบื้องต้นผลชันสูตรคาดเกิดจากติดเชื้อในกระแสเลือด

เมื่อวันที่ 26 ก.ย. เพจ “กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช” เปิดเผยว่าทีมสัตวแพทย์ประจำ ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่าสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา) สัตวแพทย์ประจำสถานีเพาะเลี้ยงนกน้ำบางพระ จ.ชลบุรี หัวหน้าและเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤๅไน เจ้าหน้าที่ฐานปฏิบัติการป้องกันและรักษาป่า ที่ ชบ. 1 (คลองกุ่ม) ผู้กำกับการและเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรบ่อทอง จ.ชลบุรี เข้าพื้นที่ชายป่าเขาใหญ่ ต.พลวงทอง อ.บ่อทอง จ.ชลบุรี เพื่อตรวจสอบและรักษาลูกช้างป่า เพศผู้ น้ำหนักประมาณ 500 กิโลกรัม มีบ่วงรัดแน่นบริเวณขาหน้าซ้าย ซึ่งเป็นลูกช้างป่าตัวเดิมที่ติดตามตัวมาจากพื้นที่ป่าสีระมัน เขาชะเมา จ.ระยอง เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤๅไน ตั้งแต่ช่วงต้นเดือนสิงหาคม 2562 ซึ่งตอนนั้นมีแผลติดบ่วงแล้ว แต่ไม่สามารถยิงยาซึมได้เนื่องจากลูกช้างป่าได้วิ่งเข้าพื้นที่ป่าลึกในลักษณะสูงชัน

ทั้งนี้ ได้มีการปฏิบัติงานมีดังนี้ ลูกช้างป่ามีลักษณะซึม อ่อนเพลีย เนื่องจากร่างกายของสัตว์มีสภาพค่อนข้างอ่อนเพลีย เกิดจากแผลติดเชื้อมาเป็นระยะเวลานาน แต่เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถเข้าใกล้ได้ และมีลักษณะไม่ไว้ใจเจ้าหน้าที่ เมื่อเดินเข้าใกล้ ทำการยิงยาซึมด้วยปริมาณยาที่น้อยกว่าที่ให้ในสัตว์สุขภาพปกติ ทำการตัดบ่วงลวดสลิง พบแผลมีลักษณะลึกถึงกระดูกอ่อนบริเวณขาหน้าซ้าย มีน้ำหนองจำนวนมาก และพบแผลบริเวณเล็บเท้า มีหนองลึก เล็บใกล้จะหลุด ทำการฉีดยาฆ่าเชื้อ ยาลดปวดลดอักเสบ วิตามินบำรุง น้ำตาลกลูโคส และให้สารน้ำเข้าหลอดเลือดดำ และใต้ผิวหนัง ทำการให้ยาแก้ฤทธิ์ยาซึม โดยลูกช้างป่ามีลักษณะอ่อนเพลียมาก จึงไม่สามารถลุกขึ้นยืนได้ ทีมสัตวแพทย์และเจ้าหน้าที่จึงได้ทำการเฝ้าดูแล รักษาลูกช้างป่าตลอดทั้งคืน

อย่างไรก็ตาม ต่อมาเมื่อวันที่ 26 กันยายน 2562 เวลา 06.00 น. ลูกช้างป่าได้ตายลงอย่างสงบ ทีมสัตวแพทย์พยายามกู้ชีพแล้วแต่ไม่สำเร็จ และได้ทำการผ่าชันสูตร เพื่อส่งตรวจพิสูจน์ทางห้องปฏิบัติการเพื่อคัดกรองโรคที่สำคัญ ตรวจหาไวรัสและสารพิษเพิ่มเติม โดยสรุปสาเหตุการตายเบื้องต้นเกิดจาก สภาวะการติดเชื้อในกระแสเลือด และสงสัยสภาวะการตายอย่างเฉียบพลันในสภาวะภูมิคุ้มกันตก อาจเกิดจากโรคเฮอร์ปีส์ไวรัสในช้างป่า (EEHV) เนื่องจากพบว่าช่องปากมีจุดเลือดออก
กำลังโหลดความคิดเห็น...