xs
xsm
sm
md
lg

"หมอแล็บฯ" เผยภาพผู้ปกครองคล้ายนำปัสสาวะสวนก้นเด็ก ย้ำอีกครั้ง ปัสสาวะไม่มีประโยชน์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"หมอแล็บแพนด้า" เปิดเผยภาพจากกลุ่มดื่มน้ำปัสสาวะรักษาโรค เด็กรายหนึ่งคล้ายถูกสวนก้อด้วยน้ำปัสสาวะ พร้อมแนะนำการใช้น้ำปัสสาวะทำความสะอาดร่างกาย ทำแล้วไม่ป่วย แพทย์ยันน้ำปัสสาวะไม่มีประโยชน์

วันนี้ (26 ก.ย.) เพจ "หมอแล็บแพนด้า" ได้ออกมาโพสต์ข้อความพร้อมรูปภาพ ที่เผยให้เห็นเด็กรายหนึ่งขณะกำลังนอนเล่นโทรศัพท์มือถือ พร้อมกับมีสายยางที่ต่อเข้ากับขวดน้ำที่มีน้ำสีเลืองอยู่ภายในขวด ซึ่งสายยางดังกล่าวคล้ายกับถูกต่อเข้ามาภายในร่างกายของเด็กน้อย ทั้งนี้ เพจ"หมอแล็บแพนด้า" ได้ระบุข้อความต่อภาพดังกล่าวว่า "ทำอะไรกันอีกครับ! แก๊งกินเยี่ยวพัฒนาถึงขั้นเอาเยี่ยวมาสวนก้นเด็กเหรอ"

นอกจากนี้ ยังมีข้อความจากกลุ่มคนที่นิยมใช้นำปัสสาวะในชีวิตประจำวันอีกว่า ทุกวันนี้ นำน้ำปัสสาวะมาเช็ดตัวและดื่ม ทำให้ไม่ป่วยเป็นโรค สุขภาพแข็งแรง แถมแนะนำให้ทดลองทำตามอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้มีทั้งกลุ่มแพทย์และหน่วยงานจากกระทรวงสาธารณสุข ต่างออกมาเตือนเป็นจำนวนมาก ในกรณีการนำน้ำปัสสาวะมาดื่มนั้นไม่มีประโยชน์ เนื่องจากปัสสาวะนั้นเป็น ของเสียที่เกิดจากการเผาผลาญอาหารของเรา เช่นยูเรีย คีโตน แอมโมเนีย และมีเกลือแร่ต่างๆ เล็กน้อย ถ้าดูจากส่วนประกอบแล้วก็เหมือนเรากินน้ำแร่นั่นเอง แต่ปริมาณแร่ธาตุก็มีอยู่น้อยมาก รวมทั้งแทบไม่มีสารอะไรที่มีปริมาณเพียงพอที่จะเป็นประโยชน์กับร่างกาย

นอกจากนี้ ยังไม่มีการศึกษาวิจัยผลดี-ผลเสียของการใช้ปัสสาวะมาป้องกันหรือรักษาโรคเลย การให้ข้อมูลจากประสบการณ์ดื่มน้ำปัสสาวะแล้วทำให้แข็งแรง หายจากโรคจึงไม่อาจบอกว่าน้ำปัสสาวะมีประโยชน์ เพราะแค่คนเราดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวัน ก็มีส่วนช่วยให้สุขภาพเราดีกว่าดื่มน้ำน้อย ผิวพรรณก็จะดีกว่าคนดื่มน้ำน้อย ซึ่งผลดียังไม่มีข้อพิสูจน์ แต่อาจเกิดผลเสียโดยเฉพาะอาจเกิดการติดเชื้อที่ปนเปื้อนมากับปัสสาวะได้

หมอโรคไต เตือน หยุดดื่มน้ำปัสสาวะรักษาโรค ทาแผล-หยอดตา มีโอกาสติดเชื้อสูง

ผู้ใหญ่พิเรนทร์! เชียร์เด็กให้ดื่มน้ำปัสสาวะ สธ.ย้ำไม่สามารถรักษาโรคได้ (ชมคลิป)กำลังโหลดความคิดเห็น...