xs
xsm
sm
md
lg

#MGRTOP7 : เตะตัดขา "ธรรมนัส" | จบนะ "เวียร์" ไม่นอกใจ "เบลล่า" | แจ้งจับคนวาด "พระพุทธเจ้าอุลตร้าแมน"

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


MGR Online ขอนำเสนอ “Top 7 ข่าวฮอตในรอบ 7 วัน” สรุปข่าวเด่น ประเด็นฮอตที่พลาดไม่ได้ เป็นประจำทาง mgronline.com และเฟซบุ๊ก MGR Online Live แฮชแท็ก #MGROnline #MGRTOP7

(สรุปข่าวประจำวันที่ 8-14 ก.ย. 2562)

อันดับ 1 : เตะตัดขา "ธรรมนัส" สื่อออสซี่แฉติดคุกค้าเฮโรอีน เพจดังโจมตีปลอมวุฒิการศึกษา

ความเคลื่อนไหวทางการเมืองในรอบสัปดาห์ บุคคลที่ถูกพูดถึงมากที่สุดคือ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ มือประสานสิบทิศของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เมื่อวันที่ 9 ก.ย. เว็บไซต์หนังสือพิมพ์ซิดนีย์ มอร์นิง เฮรัลด์ ของออสเตรเลีย ตีพิมพ์รายงานข่าวระบุว่า ร.อ.ธรรมนัส ถูกดำเนินคดีเมื่อปี 2536 และตัดสินลงโทษจำคุก 4 ปี ด้วยข้อหาลักลอบขนเฮโรอีน ก่อนถูกเนรเทศออกนอกออสเตรเลีย ซึ่งเป็นคนละเรื่องกับที่เจ้าตัวอ้างว่าถูกกักตัว 8 เดือน หลังเป็นข่าวได้สั่งให้ฟ้องแพ่งและอาญา และบอกว่า "ขอท้าอีแอบเปิดหน้าชกกันดีกว่า"

อีกเรื่องหนึ่ง เพจ CSI LA ออกมาเปิดเผยว่าวุฒิการศึกษาของ ร.อ.ธรรมนัส ได้มาจากมหาวิทยาลัยปลอม ทำเอาเจ้าตัวถึงกับหอบหลักฐานทั้งวิทยานิพนธ์ และใบแสดงผลการเรียน (ทรานสคริปต์) มาแสดงว่าจบปริญญาเอกจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ยูนิเวอร์ซิตี้ ลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา แต่ก็ถูกตั้งข้อสังเกตว่า เป็นการประเมินวิทยฐานะต่างประเทศ โดยเอาข้อมูลวิชาการจากมหาวิทยาลัยนานาชาติคาลามัส ประเทศวานูอาตู แต่ในทรานสคริปต์ระบุที่อยู่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ทำเอาชาวเน็ตสงสัยว่าจบที่ไหนกันแน่ระหว่างสหรัฐฯ อังกฤษ หรือวานูอาตู

อนึ่ง วานูอาตู เป็นประเทศเล็กๆ ทางมหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้ ห่างจากประเทศออสเตรเลีย 1,750 กิโลเมตร ประกอบด้วยเกาะประมาณ 83 เกาะ มีประชากรหลักแสนคน

อันดับ 2 : จบนะ! "เวียร์" สยบดรามา "เบลล่า" ที่หนึ่งในใจ-ไม่นิยมคบซ้อน "ชิงชิง" เป็นได้แค่น้อง

ทำเอาบรรดาขาเผือกทั้งหลายเฝ้าติดตามไม่กะพริบ สำหรับหนุ่มหน้าคม "เวียร์ ศุกลวัฒน์ คณารศ" นักแสดงช่อง 7 เมื่อชาวเน็ตพบอินสตาแกรมของ "ชิงชิง คริษฐา สังสะโอภาส" นักแสดงร่วมช่องหน้าใหม่ โพสต์ภาพไปเที่ยวในสถานที่เดียวกับเวียร์ เลยถูกเพจบันเทิงจับผิดว่าคบซ้อน ทั้งๆ ที่รู้กันดีว่าเวียร์คบกับ "เบลล่า ราณี แคมเปน" นักแสดงช่อง 3 มานานกว่า 7 ปี แต่เมื่อชิงชิงออกมาตอบคำถามนักข่าวว่า เวลาไปร่วมทริปมีเบลล่าไปด้วย ก็ถูกเบลล่าตอบนักข่าวแบบหักหน้าว่า ไม่เคยออกทริปกับชิงชิง ไม่เคยคุยด้วย เชื่อว่าแต่ละคนต้องรู้ว่าอะไรควรไม่ควรหลังเป็นข่าวไปพักใหญ่ ในที่สุดเมื่อวันที่ 13 ก.ย. เวียร์ก็เปิดใจว่า ชิงชิงเป็นน้องร่วมช่อง "นัท อติรุจ สิงหอำพล" เพื่อนสนิทแนะนำให้รู้จักและไปออกทริปร่วมกับนัท ส่วนเรื่องที่ชิงชิงงอแงจะให้ซื้อกล้อง น่าจะไม่เกี่ยวกับตน เรื่องที่เบลล่าบอกว่าอะไรควรไม่ควรก็ไม่ได้พาดพิงใคร ชิงชิงอาจจะถูกสัมภาษณ์ครั้งแรกเลยตื่นเต้น ยืนยันว่าไม่เคยยุ่งกับคนอื่น ไม่คิดที่จะคบซ้อน อยู่ในวงการไม่ควรจะมีเรื่องแบบนี้ ย้ำว่าเบลล่ายังเป็นเป็นที่หนึ่งในใจ เตรียมควงฝ่ายหญิงเที่ยวยุโรปด้วยกัน พร้อมฝากคนเสพข่าวว่า จะเขียนคอมเมนต์อะไรก็ให้มีขอบเขต

อันดับ 3 : ไม่ปล่อยวาง! อ้างตัวกลุ่มชาวพุทธ แจ้งจับนักศึกษาวาด "พระพุทธเจ้าอุลตร้าแมน"

กรณีที่นักศึกษาชั้นปีที่ 4 หลักสูตรศิลปศึกษา คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา วาดภาพพระพุทธรูปอุลตร้าแมน โดยสื่อให้เห็นว่าพระพุทธเจ้าเป็นฮีโร่ แม้สังคมไม่พอใจ ต้องกราบขอขมาไปก่อนหน้านี้ แต่เรื่องราวกลับบานปลายไปกันใหญ่ เมื่อบุคคลที่อ้างตัวว่าเป็น กลุ่มชาวพุทธพลังแผ่นดิน นำโดย นายจรูญ วรรณกสิณานนท์ ที่เคยเคลื่อนไหวกรณีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ยึดทรัพย์มูลนิธิวัดพระธรรมกาย ในคดีฟอกเงินและรับของโจร ล่าสุดเมื่อ 11 ก.ย. ได้นำพวกไปแจ้งความกับตำรวจกองปราบปราม ให้เอาผิดกับนักศึกษารายนี้

นอกจากนี้ ยังเอาผิดกับนายเฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ, นายเดชา กิติวิทยานันท์ ทนายความชื่อดัง และคนที่ออกมาสนับสนุนนักศึกษาคนดังกล่าวรวม 5 คน อ้างว่าลบหลู่พระพุทธศาสนา และเหยียบย่ำจิตใจชาวพุทธ แม้นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รมต.ประจำสำนักนายกฯ เรียกร้องให้อภัยกันแต่ก็มิได้นำพา ทำเอานักศึกษาเจ้าของผลงานสภาพจิตใจบอบช้ำ โดนโจมตีหนัก แต่ก็มีหลายฝ่ายที่ออกมาช่วยเหลือ หนึ่งในนั้นคือนายปริญญา เทวานฤมิตรกุล รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ระบุว่า ถ้าตำรวจเกิดบ้าจี้ดำเนินคดีนักศึกษารายนี้ จะขอช่วยสู้คดีเต็มที่

อันดับ 4 : น้ำท่วมหนักอุบลราชธานี นักการเมืองเพื่อไทยตีปี๊บ #Saveubon ชาวเน็ตด่า "ประยุทธ์"

ผลพวงจากพายุโซนร้อนโพดุลและคาจิกิ ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ดินสไลด์ และวาตภัย มาตั้งแต่วันที่ 29 ส.ค. ที่ผ่านมา ผ่านมาแล้วครึ่งเดือน กรมป้องกันและบรรเทสาธารณภัย รายงานเมื่อวันที่ 14 ก.ย. ระบุว่า ยังคงมีน้ำท่วมในพื้นที่ภาคอีสาน 5 จังหวัด ได้แก่ อำนาจเจริญ ยโสธร อุบลราชธานี ร้อยเอ็ด และศรีสะเกษ ยอดผู้เสียชีวิตสะสม 32 จังหวัด รวม 32 ราย บาดเจ็บ 1 ราย โดยหลายภาคส่วนทั้งภาครัฐและเอกชนยังคงเร่งให้ความช่วยเหลือประชาชนอย่างต่อเนื่อง พร้อมเปิดสายด่วนนิรภัย โทร.1784 สำหรับผู้ที่ต้องการขอความช่วยเหลือ

อีกด้านหนึ่งพบว่ามีนักการเมืองบางคนอาศัยช่วงน้ำท่วมโจมตีรัฐบาลผ่านโซเชียล เฉกเช่น นายชูวิทย์ พิทักษ์พรพัลลภ ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย ใช้ทวิตเตอร์ส่วนตัวเรียกร้องให้ชาวเน็ตปั่นแฮชแท็ก #Saveubon (เซฟอุบล) อ้างว่าเผื่อรัฐจะเห็นความลำบาก ทำเอาชาวเน็ตแห่โจมตีรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ว่าไม่ออกมาช่วยเหลือ กลับลงใต้ไปเจอนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตแกนนำ กปปส. เปลืองภาษีประชาชน และย้อนคำพูดที่ว่าให้ประชาชนเลี้ยงปลา ทั้งๆ ที่หน่วยงานของรัฐเข้าไปดูแลก่อนหน้านี้ และเตรียมความพร้อมเพื่อรับมวลน้ำอยู่แล้ว

อันดับ 5 : โซเชียลแตกตื่น นึกว่าขายลูกกิน ที่แท้หญิงพิการถูกข่มขืน หาครอบครัวที่พร้อมอุปการะ

ทำเอาโลกโซเชียลแตกตื่นกันเป็นแถว เมื่อเฟซบุ๊กเพจสายดาร์คแห่งหนึ่ง โพสต์ข้อความแฉว่ามีบรรดาแม่ลูกอ่อนโพสต์ภาพทารกลงในเพจลับ ประกาศหาคนมาอุปการะ โอนจองเหมือนซื้อขายสุนัขและแมว เข้าข่ายการค้ามนุษย์ เรื่องนี้ทำเอาสำนักงานตำรวจแห่งชาติ สั่งการกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ตรวจสอบ ขณะที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ เพราะมีความผิดฐานโฆษณาชวนเชื่อตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก มีโทษจำคุก 3 เดือน ปรับไม่เกิน 30,000 บาท

เมื่อตรวจสอบทารกที่ปรากฎในภาพ พบว่าเป็นทารกวัย 5 เดือน ของหญิงพิการทางการได้ยิน วัย 22 ปี ชาวจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ตั้งครรภ์โดยไม่พึงประสงค์เพราะถูกข่มขืน โดยอาของหญิงพิการซึ่งเป็นเจ้าของเบอร์โทรศัพท์ ยืนยันว่าที่โพสต์ข้อความไม่ได้ประกาศขายทารก แต่ต้องการหาคนช่วยอุปการะ เนื่องจากครอบครัวไม่สามารถเลี้ยงดูได้ ก่อนจะมีญาติห่างๆ ซึ่งเป็นดาบตำรวจรับไปเลี้ยงดูอุปการะแล้ว เจ้าหน้าที่จึงให้ไปยื่นเรื่องที่สำนักงาน พม.จังหวัด ตาม พ.ร.บ.การรับเด็กเป็นบุตรบุญธรรม ปี 2522 และให้การช่วยเหลือครอบครัวหญิงพิการรายนี้

อันดับ 6 : ศึกเพื่อไทยไฟต์! "เสี่ยเต๊าะ นวัธ" หยามไม่ได้ ตบหัวพุ่ง "โจ้ ยุทธพงศ์"

เรื่องราววุ่นๆ ภายในพรรคเพื่อไทย ระหว่าง "เสี่ยโจ้" นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร รองหัวหน้าพรรค กับ "เสี่ยเต๊าะ" นายนวัธ เตาะเจริญสุข ส.ส.ขอนแก่น ถึงขั้นวางมวยนอกสังเวียน เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 10 ก.ย. มีรายงานว่า ระหว่างที่นายยุทธพงศ์นั่งกินกาแฟในห้องทำงานของนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรค จู่ๆ นายนวัธพร้อมพวกอีก 2 คนเข้ามาล็อกคอและตบศีรษะ ภายหลังจึงเข้าแจ้งความกับตำรวจ สน.มักกะสัน และพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลกรุงเทพ ขณะที่นายนวัธออกมาขอโทษ อ้างว่าโดนหยามศักดิ์ศรี จึงเกิดบันดาลโทสะ ยืนยันว่ามากับน้องชาย ไม่ใช่นักเลงหรือมือปืน

ทั้งนี้ ชนวนเหตุมาจากการประชุมสภาฯ เพื่อพิจารณารายงานผลการศึกษาขยายสัมปทานทางด่วน BEM และรถไฟฟ้า BTS เมื่อวันที่ 5 ก.ย. กรรมาธิการ (กมธ.) เสียงข้างมากเห็นควรต่ออายุสัมปทานทางด่วน BEM แต่นายนวัธอภิปรายว่า กรรมาธิการบางคนมีส่วนได้เสีย ทำให้นายยุทธพงศ์ ที่เป็นฝ่าย กมธ.เสียงข้างมาก ท้าให้เอาหลักฐานมา ยืนยันว่าไม่มีใครคดโกง และเหน็บว่าไม่เคยพัวพันคดีฆ่าคนตาย กระทั่งวันเกิดเหตุ พรรคเพื่อไทยให้ ส.ส. ลงชื่อ เสนอตัวเป็นประธานกรรมาธิการ นายยุทธพงศ์กล่าวว่า "นายนวัธมาลงชื่อทำไม ไปเคลียร์คดีก่อนดีไหม" ทำให้นายนวัธไม่พอใจและเกิดเรื่องในที่สุด

อนึ่ง นายนวัธตกเป็นผู้ต้องหาคดีจ้างวานฆ่านายสุชาติ โคตรทุม อดีตปลัด อบจ.ขอนแก่น เสียชีวิตที่ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ในตัวเมืองขอนแก่น เมื่อวันที่ 3 พ.ค. 2556 ก่อนจะเข้ามอบตัว และได้ประกันตัวในชั้นศาลด้วยวงเงิน 2 ล้านบาท

อันดับ 7 : "สนธิ ลิ้มทองกุล" เปิดใจแบบจัดเต็มครั้งแรก ชี้หมดยุคการเมืองบนถนน

หลังจากนายสนธิ ลิ้มทองกุล อดีตแกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำเมื่อวันที่ 4 ก.ย. ที่ผ่านมา โดยได้รับพระราชทานอภัยโทษเนื่องในโอกาสพระราชพิธีบรมราชาภิเษก เพราะอายุเกิน 70 ปี และไม่ติดบัญชีแนบท้าย ล่าสุดเมื่อวันที่ 12 ก.ย. นายสนธิกล่าวเปิดใจครั้งแรกที่บ้านพระอาทิตย์ว่า เป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ที่ได้รับพระราชทานอภัยโทษครั้งนี้ โดยตั้งแต่อยู่ในเรือนจำได้เรียนรู้ถึงหลักอนิจจัง พร้อมแสดงความชื่นชม พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันท์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ที่แก้ไขสิ่งที่ไม่ถูกต้องในเรือนจำมาตลอดนายสนธิกล่าวว่า ถึงตนอายุ 72 ปี แต่การเมืองไม่เคยเปลี่ยน แม้ไม่เห็นด้วยกับการยึดอำนาจแต่ก็ต้องยอมรับ เปรียบได้กับลูกสาวท้องไม่มีพ่อ และหวังว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม จะทำงานให้ดี เอาประเทศเป็นตัวตั้ง ไม่เล่นพวกเล่นพ้อง ขณะเดียวกัน ยังไม่เห็นด้วยที่นักการเมืองทะเลาะกันเพราะนายกฯ ถวายสัตย์ฯ ไม่ครบถ้วน อีกทั้งยังฝากไปถึงนายทักษิณ และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่หลบหนีคดี ว่า การติดคุกไม่น่ากลัว อย่าไปกังวล ส่วนการเคลื่อนไหวจะเน้นไปที่การให้องค์ความรู้เป็นหลัก และเห็นว่าหมดยุคของการออกมาเคลื่อนไหวบนท้องถนนแล้ว
กำลังโหลดความคิดเห็น...