xs
xsm
sm
md
lg

“ผสาน สร้างสรรค์ มุ่งมั่น ยั่งยืน” ครั้งที่ 3 สสว. จัดยิ่งใหญ่ ท้าชิมโปรดักส์แชมเปี้ยน “น้ำผึ้งป่า และปลาฉิ้งฉ้าง”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สสว. จับมือ ศูนย์ Excellence Center ด้านเกษตรและด้านการพัฒนาชุมชน ม.นเรศวร และ ม.วลัยลักษณ์ จัดงาน “ผสาน สร้างสรรค์ มุ่งมั่น ยั่งยืน สุดยอดผลิตภัณฑ์เครือข่ายวิสาหกิจชุมชน & Product Champions 2019” ครั้งที่ 3 นำวิสาหกิจชุมชนในโครงการฯ ที่มีศักยภาพกว่า 100 ราย ร่วมจำหน่ายสินค้าระหว่างวันที่ 12-15 ก.ย. ณ ลานสุขสยาม ไอคอนสยาม โดยผลิตภัณฑ์ที่ได้เป็น Product Champions ครั้งที่ 3 คือ ผลิตภัณฑ์น้ำผึ้งป่าผสมทองคำแท้ Oh..!! GOLD HONEY จากวิสาหกิจชุมชนผลิตภัณฑ์จากผึ้งพันธุ์ธาราทิพย์ จ.นครสวรรค์ และ ผลิตภัณฑ์ปลาฉิ้งฉ้างทอดกรอบรสต่างๆ (วันลาภ) จากวิสาหกิจชุมชนบ้านกะไหล จ.พังงา เชิญชม ชิม

ทศพล ยูปานนท์ หัวหน้าส่วนประสานเครือข่ายหน่วยงานภาครัฐ สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) บอกว่า สสว. จัดงาน “ผสาน สร้างสรรค์ มุ่งมั่น ยั่งยืน สุดยอดผลิตภัณฑ์เครือข่ายวิสาหกิจชุมชน & Product Champions 2019” เพื่อเป็นกิจกรรมทดสอบตลาด ซึ่งครั้งนี้ ถือเป็นครั้งที่ 3 โดยเชื่อมั่นว่าการดำเนินงานของศูนย์ Excellence Center ครั้งนี้จะสามารถยกระดับวิสาหกิจชุมชนไทยเติบโตอย่างเข้มแข็งและมั่นคงเพื่อการแข่งขันในยุค 4.0 ตลอดจนสร้างรายได้ให้กับ 400 วิสาหกิจชุมชนที่ผ่านการคัดเลือก เพื่อให้การดำเนินงานประสบความสำเร็จและสร้างรายได้อย่างยั่งยืน

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ นพ.ยุทธพงศ์ พุทธรักษา ผู้ช่วยอธิการบดีมหาวิทยาลัยนเรศวร กล่าวว่า ม.นเรศวร เริ่มดำเนินงานโครงการส่งเสริมเครือข่ายวิสาหกิจชุมชนเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน ปี 2562 (พื้นที่ภาคเหนือ) ตั้งแต่เดือนเมษายน 2562 คณะทำงานได้มีการประสานงานร่วมกับหน่วยงานที่มีภารกิจเกี่ยวข้องกับวิสาหกิจชุมชน และผู้ประกอบการ เพื่อวางแผนกำหนดกิจกรรม และสร้างแรงบันดาลใจการประกอบอาชีพ ในพื้นที่ภาคเหนือ 17 จังหวัด ผู้เข้าร่วมโครงการจำนวนทั้งสิ้น 410 ราย จากนั้นทำการวินิจฉัยเพื่อพัฒนา 5 ด้าน ได้แก่ จัดทำแผนธุรกิจ การพัฒนาตราสินค้า โลโก้ การพัฒนาและปรับปรุงกระบวนการผลิต การสร้างช่องทางตลาดออนไลน์ รวมถึงได้คัดเลือกผู้เข้าร่วมโครงการจำนวน 50 รายธุรกิจ เพื่อร่วมออกงานแสดงและจำหน่ายสินค้า ณ ห้างสรรพสินค้า ICONSIAM โดยผลิตภัณฑ์ที่ได้รางวัล Product Champions ได้แก่ ผลิตภัณฑ์น้ำผึ้งป่าผสมทองคำแท้ Oh..!! GOLD HONEY จากวิสาหกิจชุมชนผลิตภัณฑ์จากผึ้งพันธุ์ธาราทิพย์ จ.นครสวรรค์

ผศ.ดร.ผานิตย์ คุ้มฮิ้น ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและนวัตกรรม มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ กล่าวถึงความร่วมมือในครั้งนี้ ว่า มีวัตถุประสงค์ เพื่อเป็นการสร้างอาชีพและส่งเสริมให้เกิดความสร้างสรรค์ในการนำวัตถุดิบ ภูมิปัญญาและทรัพยากรที่มีในท้องถิ่นมาสร้างผลิตภัณฑ์หรือบริการที่มีมูลค่าเพิ่ม รวมทั้งพัฒนาองค์ความรู้ และความเป็นอยู่เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน โดยเริ่มดำเนินกิจกรรมตั้งแต่เดือนมีนาคม 2562

“มีการจัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้ทฤษฎีและเชิงปฏิบัติการด้านธุรกิจ ความรู้พื้นฐานการวางแผนภาษี, เทคนิคการตั้งราคา และช่องทางการตลาดออนไลน์และเรื่องความรู้พื้นฐานแนวคิดการทำธุรกิจยุค 4.0 ให้กับผู้ประกอบการในพื้นที่ภาคใต้ 14 จังหวัด โดยมีผู้เข้าร่วมโครงการจำนวน 461 ราย จากนั้นคัดเลือกเหลือเพียง 20 ราย เพื่อพัฒนาและค้นหา Product Champions จำนวน 1 ผลิตภัณฑ์ ได้แก่ ผลิตภัณฑ์ปลาฉิ้งฉ้างทอดกรอบรสต่างๆ(วันลาภ) จากวิสาหกิจชุมชนบ้านกะไหล จังหวัดพังงา
ด้านนายธีรวุฒิ ศรีเที่ยง เจ้าของผลิตภัณฑ์ปลาฉิ้งฉ้างทอดกรอบรสต่างๆ (วันลาภ) บอกว่า ดีใจที่สินค้าของวันลาภได้รับการยกย่อให้เป็นแชมเปี้ยน โดย“ปลาฉิ้งฉ้าง” เป็นปลาที่มีมากใสนอันดามัน ทั้งยังมีคุณค่าทางโภชนาการสูงมาก เช่น กรดไขมันโอเมก้า 3 โปแทสเซียมและแคลเซียมในปริมาณที่สูง ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ และยังช่วยลดระดับความดันในโลหิต ทางชุมชนจึงคิดค้นนำมาปรุงเป็นอาหาร มีการผลิตปรุงรสให้อร่อยลงตัว

ขณะที่นายสูรย์ นวลแก้ว เจ้าของผลิตภัณฑ์ “น้ำผึ้งป่าผสมทองคำแท้ Oh..!! GOLD HONEY บอกว่า จุดเด่นของน้ำผึ้งธาราทิพย์ คือ เป็นน้ำผึ้งป่าคุณภาพดีจากธรรมชาติมีการผสมทองคำแท้บริสุทธิ์ 99.99% ในน้ำผึ้ง แพคเกจจิ้งงดงามชูภาพลักษณ์ความเป็นไทยร่วมสมัย แต่ยังคงเอกลักษณ์ในการเล่าเรื่องผ่านภาพประกอบและกราฟฟิกบนบรรจุภัณฑ์ อาทิ ลวดลายไทย ลายประจำยาม ลายกระหนก และลายยักษ์ที่คอยปกป้องรักษาพระศาสดา พร้อมทั้งบรรจุภัณฑ์ชั้นในและชั้นนอกที่มีการออกแบบเพิ่มเติมทางด้านปกป้องตัวสินค้ามากขึ้นเพิ่มความสะดวกในด้านการขนส่ง ไปยังจุดหมายปลายทางอย่างปลอดภัย”

กำลังโหลดความคิดเห็น...