xs
xsm
sm
md
lg

#MGRTOP7 : "เซ็นทรัล วิลเลจ" ชนะยกแรก | "ครูอ้อม" เหยื่อแฉอาหารกลางวัน | ชี้ช่องประชุมลับ "ประยุทธ์"

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


MGR Online ขอนำเสนอ “Top 7 ข่าวฮอตในรอบ 7 วัน” สรุปข่าวเด่น ประเด็นฮอตที่พลาดไม่ได้ เป็นประจำทาง mgronline.com และเฟซบุ๊ก MGR Online Live แฮชแท็ก #MGROnline #MGRTOP7

(สรุปข่าวประจำวันที่ 26-31 ส.ค. 2562)

อันดับ 1 : ศึกยักษ์ชนยักษ์ "เซ็นทรัล วิลเลจ" ชนะยกแรก ศาลสั่งคุ้มครองเปิดทางเข้าห้างฯ

โครงการเซ็นทรัล วิลเลจ ลักชูรี่เอาต์เล็ตแห่งแรกในไทย พื้นที่ 100 ไร่ ปากทางเข้าสนามบินสุวรรณภูมิ (ฝั่งถนนบางนา-ตราด) ของบริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) มูลค่า 5,000 ล้านบาท เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 31 ส.ค. ที่ผ่านมา หลังจากที่ศาลปกครองกลาง มีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. ดำเนินการรื้อถอนสิ่งกีดขวางบริเวณทางเข้า-ออกหน้าโครงการ โดยให้เหตุผลว่า การที่ ทอท. อ้างว่าจะส่งผลกระทบต่อโครงการพัฒนาท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ระยะที่ 2 เป็นเพียงการคาดการณ์เท่านั้น

กรณีพิพาทระหว่างกลุ่มเซ็นทรัล กับ ทอท. เกิดขึ้นตั้งแต่เดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา หลังโครงการเซ็นทรัล วิลเลจถูกร้องเรียนว่าสร้างในพื้นที่สีเขียวและรุกล้ำทางน้ำสาธารณะ ซึ่ง อบต.บางโฉลง ชี้แจงว่ามีข้อยกเว้นให้สร้างอาคารแต่ละหลังได้ไม่เกิน 2,000 ตารางเมตร และไม่ได้รุกล้ำรางสาธารณะ ก่อนที่ ทอท. จะออกมาตรวจสอบ อ้างว่าถนนทางเข้าสนามบินสุวรรณภูมิเป็นที่ราชพัสดุ แต่ให้กรมทางหลวงก่อสร้างถนนและบำรุงรักษา กระทั่งวันที่ 22 ส.ค. ทอท. ได้ตั้งเต็นท์และปิดทางเข้า-ออกโครงการ ขณะที่กลุ่มเซ็นทรัลอ้างว่า ขออนุญาตกรมทางหลวงถูกต้อง

อันดับ 2 : "ครูอ้อม" สู้เพื่ออาหารกลางวันเด็กถูกเด้ง โซเชียลกดดันกลับมาเหมือนเดิม-เด้ง ผอ.แทน

เรื่องราวครูที่ออกมาต่อสู้เรื่องอาหารกลางวันเพื่อนักเรียน แต่กลับถูกคุกคามและถูกสั่งย้าย เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 22 ส.ค. น.ส.อ้อมอารีย์ แข็งฤทธิ์ อายุ 32 ปี หรือครูอ้อม ครูประจำชั้นอนุบาล โรงเรียนวัดวงเดือน ต.สามง่ามท่าโบสถ์ อ.หันคา จ.ชัยนาท โพสต์ข้อความระบายความในใจ หลังถูกมือดีปาเลือดสัตว์กระจายเต็มหน้าห้องเรียน เนื่องจากทักท้วงผู้บริหารโครงการอาหารกลางวันไม่มีคุณภาพ บางมื้อให้นักเรียนกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปผัดไร้หมูและไข่ ไม่มีขนมหรือผลไม้ แถมผู้อำนวยการโรงเรียนบีบให้เซ็นเอกสารตรวจรับ อ้างเห็นแก่องค์กรและเพื่อนร่วมงานแต่ไม่ยอม

เรื่องราวกลับตาลปัตร เมื่อวันที่ 27 ส.ค. น.ส.ลออ วิลัย ผู้อำนวยการสำนักงานพื้นที่การศึกษาชัยนาท มีคำสั่งให้ครูอ้อมย้ายไปช่วยราชการ อ้างว่าเพื่อความเหมาะสม ทำเอาเฟซบุ๊กเพจชื่อดังหลายเพจโจมตีว่า แทนที่จะปกป้องคนดี กลับอุ้มคนชั่ว ส่วนชาวบ้านพากันขู่ว่าจะย้ายโรงเรียน ขณะที่แม่ครัวถูกทางโรงเรียนเชิญให้ออก สุดท้ายจึงมีคำสั่งให้ น.ส.อ้อมอารีย์ กลับไปปฏิบัติหน้าที่ในโรงเรียนตามเดิม และอีกฉบับสั่งให้ นายสุเทพ สิงห์สม ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดวงเดือน ไปช่วยปฏิบัติงาน พบรองผู้อำนวยการโรงเรียนขอลาออกและครูอีก 3 คนขอย้ายตัวเอง

อันดับ 3 : ชี้ช่องประชุมลับ! ฝ่ายค้านยื่นขอซักฟอก "ประยุทธ์" ถวายสัตย์ฯ ไม่ครบ

ความเคลื่อนไหวทางการเมืองในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา เมื่อวันที่ 27 ส.ค. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานพระราชดำรัส พร้อมลายพระราชหัตถ์ ในโอกาสที่คณะรัฐมนตรีเข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทถวายสัตย์ปฏิญาณ ก่อนเข้ารับหน้าที่ เมื่อวันที่ 16 ก.ค.2562 ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน ในโอกาสนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม นำคณะรัฐมนตรีรับพระราชดำรัสพร้อมลายพระราชหัตถ์ เพื่อน้อมรับใส่เกล้าใส่กระหม่อมไว้เป็นสิริมงคลและเป็นเครื่องกำกับสติเตือนใจสืบไป

ส่วนประเด็นที่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวคำถวายสัตย์ปฏิญาณตนไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญมาตรา 161 ผู้ตรวจการแผ่นดินมีมติส่งศาลรัฐธรรมนูญให้พิจารณา ตามที่นายภานุพงศ์ ชูรักษ์ นักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหง เป็นผู้ยื่นคำร้อง ส่วนกรณีที่ฝ่ายค้านขอเปิดอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 พบว่า นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ออกมาชี้ช่องว่า สามารถขอให้ประชุมลับได้ เพราะเกี่ยวกับพระมหากษัตริย์ ซึ่งนายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน ระบุ เสียดายโอกาสที่ประชาชนจะได้ติดตาม แต่ถ้าเหตุผลมีน้ำหนักก็ไม่ขัดข้อง

อันดับ 4 : ชำระแค้นผิดที่! อส.ชกเด็กแว้นในห้องฉุกเฉิน ฉุนฝ่าด่านชนเพื่อนร่วมงานไม่รู้สึกตัว

เหตุความรุนแรงในโรงพยาบาลครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อเฟซบุ๊กข่าวท้องถิ่นแห่งหนึ่ง โพสต์ภาพจากกล้องวงจรปิดขณะกลุ่มชายแต่งกายคล้าย อส. ยืนล้อมเตียงผู้บาดเจ็บในห้องอุบัติเหตุ ก่อนรูดม่านปิดรอบเตียงและชกหลายครั้ง ทำเอาหลายฝ่ายวิจารณ์ไม่เหมาะสม จากการตรวจสอบพบว่าเกิดขึ้นที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยบูรพา จ.ชลบุรี เมื่อเวลา 02.30 น. วันที่ 18 ส.ค.ที่ผ่านมา ผู้บาดเจ็บคือนายศรศักดิ์ ขอคนสำโรง อายุ 20 ปี สาเหตุเกิดจากไม่พอใจที่นายศรศักดิ์ขี่รถจักรยานยนต์แหกด่านพุ่งชนนายขวัญชัย ช่างเหล็ก อายุ 57 ปี อส. จ.ชลบุรี อาการหนักไม่รู้สึกตัว

นายประกาศิต ศึกสงคราม ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคง อ.เมืองชลบุรี เปิดเผยถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นว่า คืนเกิดเหตุยอมรับว่าห้ามไม่ทัน คงทนไม่ไหวและรับไม่ได้ที่ อส.อาการหนัก ขอรับผิดชอบทั้งหมด ขณะที่นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ให้นายอำเภอเมืองชลบุรีปลด อส. ที่ชกต่อยออกแล้ว ส่วน ร.ต.อ.สุพรชัย ลีนะสมิต รอง สว.(สอบสวน) สภ.แสนสุข อ.เมืองชลบุรี ได้ตั้งข้อหานายศรศักดิ์ เด็กแว้นรายนี้ในข้อหาขับขี่รถประมาททำให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บสาหัส ขณะนี้ฝากขังต่อศาลจังหวัดชลบุรี ถูกควบคุมอยู่ในเรือนจำกลางชลบุรีแล้ว

อันดับ 5 : แฟนคลับ F4 เดือด! "เถ้าแก่น้อย" จัดล่องเรือแฝงจัดงานวันเกิดให้ภรรยาตัวเอง

เมื่อวันที่ 28 ส.ค. ในทวิตเตอร์ติดแฮชแท็ก #ล่องเรือTaokaenoiXF4 วิจารณ์กรณีที่ นายอิทธิพัทธ์ พีระเดชาพันธ์ หรือ ต๊อบ เถ้าแก่น้อย อายุ 34 ปี ผู้ก่อตั้งบริษัท เถ้าแก่น้อย ฟู๊ดแอนด์มาร์เก็ตติ้ง จำกัด (มหาชน) ผลิตสาหร่ายทะเลทอดกรอบ ใช้กิจกรรมทางการตลาด "Taokaenoi Exclusive ล่องเรือ กับ F4" ที่ท่าเรือยอดพิมาน เมื่อวันที่ 25 ส.ค. จัดงานวันเกิดให้ภรรยาตัวเองอย่างไม่เหมาะสม ทั้งที่แฟนคลับบางคนทุ่มซื้อสินค้าเพื่อให้ติด Top Spender จากยอดซื้อสินค้าสูงสุด 50 คน ได้พบปะศิลปินอย่างใกล้ชิด โดยแฟนคลับบางคนมียอดซื้อสูงสุด 151,220 บาท

หลังเรื่องนี้กลายเป็นกระแสดัง ต๊อบ อิทธิพัทธ์ โพสต์อินสตาแกรมขอโทษทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง อ้างตั้งใจอยากให้แฟนคลับมีความสุข ทำเอาชาวเน็ตตอบโต้ว่า คำขอโทษไม่พอ ขอให้แสดงความรับผิดชอบหรือควรที่จะให้ศิลปิน F4 มาใหม่ โดยแฟนคลับเดิมที่เสียเงินซื้อสินค้าได้เข้าชมฟรี ส่วนภรรยาก็โพสต์ขอโทษและขออภัยที่ตนและกลุ่มเพื่อนทำแฟนคลับเสียใจและผิดหวังโดยไม่มีข้อแก้ตัว สุดท้ายออกประกาศจัดกิจกรรมพิเศษให้กับผู้โชคดีที่ได้เข้าร่วมกิจกรรมล่องเรือ 100 คนอีกครั้ง โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย และยกเลิกการเชิญแขก VIP มาร่วมงานอีก

อันดับ 6 : อึ้ง! "น้ำปัสสาวะ" ยาวิเศษ พยาบาลเอาไปล้างแผล ลือสะพัดครูผสมสมุนไพรให้นักเรียนกิน

ความเชื่อเกี่ยวกับสุขภาพที่พากันอึ้ง เฉกเช่นน้ำปัสสาวะ ทั้งที่เป็นของเสียที่ร่างกายขับออกมา ไม่มีงานวิจัยทางการแพทย์ที่น่าเชื่อถือรับรองว่าสามารถรักษาโรคได้ ปรากฎว่ามีกลุ่มเฟซบุ๊กชื่อ "มหัศจรรย์น้ำปัสสาวะ ยาดีที่คนส่วนใหญ่ไม่รู้" มีคนโพสต์ว่าเอานิ้วที่ถูกบาดมือแช่ในน้ำปัสสาวะเพื่อให้เลือดก็หยุดไหล และมีผู้โพสต์รายหนึ่งนำปัสสาวะกลั่นมาล้างแผลผู้ป่วย โดยระบุว่าเป็นพยาบาล ทำให้สภาการพยาบาลตรวจสอบ พบเจ้าตัวยอมรับว่ามีความเชื่อเรื่องการบริโภคน้ำปัสสาวะ เคยนำไปใช้ล้างแผลให้ผู้ป่วยจริง แต่ก็เตือนว่าไม่ใช่เรื่องที่ควรจะมาโพสต์

นอกจากนี้ ยังพบว่ามีครูสาวรายหนึ่ง อ้างว่านำน้ำปัสสาวะผสมสมุนไพรมาแจกเด็กนักเรียน อาการไม่สบายหายไปทันที โดยหลอกเด็กว่าเป็นน้ำมนต์มาจากวัด เมื่อเพจดัง "หมอแล็บแพนด้า" ตีแผ่ทำเอาสังคมแตกตื่น กระทั่งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาขอนแก่น เขต 3 เรียกครูผู้โพสต์สอบถาม ยอมรับว่ามีความเชื่อเรื่องการบริโภคน้ำปัสสาวะ แต่ไม่ได้ให้เด็กดื่มน้ำปัสสาวะ เป็นเพียงน้ำใบเตย น้ำย่านาง น้ำใบเบญจรงค์มาผสม ด้านกระทรวงสาธารณสุขเตือนว่า การดื่มน้ำปัสสาวะไม่มีประโยชน์ ก่อให้เกิดโรคอื่นตามมา อันตรายต่อร่างกายได้

อันดับ 7 : ปิดตำนานเชลล์ชวนชิม! "หม่อมถนัดศรี" นักชิมอาหาร ถึงแก่กรรมวัย 93 ปีด้วยโรคมะเร็ง

นับเป็นการสูญเสียนักชิมอาหารรุ่นเก๋าที่คนไทยรู้จักในชื่อ "เชลล์ชวนชิม" เมื่อหม่อมราชวงศ์ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ดนตรีไทยสากล-ขับร้อง) ปี 2551 ได้ถึงแก่กรรมเมื่อวันที่ 27 ส.ค. เวลา 11.35 น. ที่โรงพยาบาลเปาโลพหลโยธิน รวมอายุได้ 93 ปี หลังเข้ารับการรักษาด้วยอาการปอดบวม เมื่อวันที่ 29 ก.ค. ที่ผ่านมา ก่อนตรวจพบโรคมะเร็งท่อน้ำดีระยะสุดท้าย กระจายไปทั่วร่างกาย ญาติเห็นพ้องกันว่าจะดูแลไปตามอาการไม่ให้ทรมาน ไม่มีการผ่าตัดหรือเจาะร่างกาย ให้ประคับประคองไปจนถึงที่สุดและให้จากไปอย่างสงบ

สำหรับหม่อมราชวงศ์ถนัดศรี เป็นโอรสคนใหญ่ในหม่อมเจ้าเฉลิมศรีสวัสดิวัตน์ กับหม่อมเจริญ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา เกิดเมื่อวันที่ 28 พ.ค. 2469 เคยจัดรายการวิทยุบีบีซี ภาคภาษาไทย ที่ประเทศอังกฤษ ก่อนกลับมาเป็นนักร้องวงสุนทราภรณ์ เล่นละคร ขับเสภาให้กับสถานีโทรทัศน์ช่อง 4 บางขุนพรหม จัดรายการวิทยุ "ครอบจักรวาล" แต่ที่สร้างชื่อเสียงมากที่สุดคือการเขียนบทความชิมอาหารในชื่อ "เชลล์ชวนชิม" ให้กับนิตยสารฉบับหนึ่งมาตั้งแต่ปี 2504 กลายเป็นคอลัมน์ที่มีคนติดตามมากที่สุด แต่หยุดเขียนหนังสือเมื่ออายุ 84 ปี เพราะป่วยเป็นโรคอัลไซเมอร์

อนึ่ง สำหรับหม่อมหลวงศิริเฉลิม สวัสดิวัตน์ หรือ คุณหมึกแดง นักชิมและผู้เชี่ยวชาญอาหารไทย กับ หม่อมหลวงภาสันต์ สวัสดิวัตน์ หรือ คุณอิงค์ เจ้าของนามปากกาปิ่นโตเถาเล็ก นักชิมและพิธีกร เป็นบุตรชายของหม่อมราชวงศ์ถนัดศรี แต่มารดาคนละคนกัน ซึ่งทั้งคู่ยืนยันว่าจะสืบทอดจริยธรรมและปณิธานสร้างความสุขช่วยเหลือผู้คนของพ่อต่อไป เพราะที่ผ่านมา หม่อมราชวงศ์ถนัดศรีซอกแซกชิมอาหารตั้งแต่ร้านริมถนน จนถึงร้านหรูระดับ 5-6 ดาว มาเขียนแนะนำโดยไม่รับเงิน สำหรับศพตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัดเทพศิรินทราวาสราชวรวิหาร เมื่อ 29 ส.ค.ที่ผ่านมา
กำลังโหลดความคิดเห็น...