xs
xsm
sm
md
lg

“ปานเทพ-รสนา” ย้ำข้อเรียกร้องปรับโครงสร้างราคาพลังงาน เผยเรื่องใหญ่รัฐจ่อรื้อฟื้นพัฒนาปิโตรเลียมในพื้นที่ทับซ้อนไทย-กัมพูชา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ปานเทพ-รสนา” แจงรายละเอียดการเข้าหารือรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ย้ำเรียกร้องปรับโครงสร้างราคาน้ำมันสำเร็จรูปและก๊าซหุงต้มให้เกิดความเป็นธรรมแก่ประชาชน พร้อมเผยประเด็นใหญ่ รมต.จ่อรื้อฟื้นเจรจาพัฒนาปิโตรเลียมในพื้นที่ทับซ้อนไทย-กัมพูชาซึ่งจะโยงไปเรื่องเขาพระวิหารด้วยวันที่ 26 ส.ค. น.ส.รสนา โตสิตระกูล และนายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ เครือข่ายประชาชนปฏิรูปพลังงานไทย (คปพ.) ร่วมสนทนาในรายการ “คนเคาะข่าว” ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมช่อง “นิวส์วัน” ในหัวข้อ “นโยบายพลังงาน ที่เป็นธรรมกับคนไทย”

โดยนายปานเทพกล่าวถึงกรณีเครือข่ายประชาชนปฏิรูปพลังงานไทย (คปพ.) เข้าหารือกับนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ว่าได้ยื่นหนังสือใน 6 ประเด็น คือ 1. ขอให้ปรับโครงสร้างราคาน้ำมันสำเร็จรูปและก๊าซหุงต้มใหม่ทั้งหมด เพื่อลดราคาพลังงานให้เป็นธรรมแก่ประชาชน 2. เราแสดงความห่วงใยการพัฒนาปิโตรเลียม ที่รัฐมนตรีกำลังจะไปรื้อฟื้นตกลงเจรจาในพื้นที่ซึ่งอ้างว่าทับซ้อนไทย-กัมพูชา เพราะเป็นพื้นที่ของไทยทั้งหมด

3. ยืนยันผ่านจดหมายที่เคยยื่นก่อนหน้านี้ คือ กรณีแหล่งปิโตรเลียมเอราวัณและบงกช มีการกระทำส่อผิดกฎหมายเพราะไม่เกิดประโยชน์สูงสุดต่อประเทศชาติและประชาชน 4. การนำหุ้น PTTORเข้าขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยอาจสุ่มเสี่ยงการฝ่าฝืนกฎหมาย เพราะมีเนื้อหาทางเศรษฐกิจเป็นการแปรรูปรัฐวิสาหกิจในกิจการน้ำมันและค้าปลีกของบริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) และอาจเข้าข่ายการหลีกเลี่ยง พ.ร.บ.ทุนรัฐวิสาหกิจปี 2542 ส่งผลให้กำไร PTTOR เกินกว่ากึ่งหนึ่งที่เป็นของรัฐวิสาหกิจ แต่เดิมต้องถูกผ่องถ่ายให้ผู้ถือหุ้นรายใหม่ และยังท้วงติงเรื่องทรัพย์สินที่ไม่ชัดเจนด้วย 5. ยื่นข้อเรียกร้องให้การผลิตไฟฟ้าของรัฐเป็นตามกรอบรัฐธรรมนูญที่ต้องมีสัดส่วนไม่ต่ำกว่า 51% 6. เร่งรัดการตรวจสอบการทุจริตโรลส์-รอยซ์ รวมทั้งการเรียกรับสินบนและการทุจริตจัดซื้อที่ดินในอินโดนีเซีย ซึ่งใช้เวลานานแล้วยังไม่ชัดเจน

นายปานเทพกล่าวอีกว่า ประเด็นที่น่าสนใจและเป็นเรื่องใหญ่ คือ เรื่องโครงสร้างราคาพลังงานและเรื่องพื้นที่ทับซ้อนไทย-กัมพูชา ซึ่งโยงเรื่องเขาพระวิหารด้วย

น.ส.รสนากล่าวว่า เรื่องโครงสร้างราคาพลังงานท่านรัฐมนตรีรับฟังอย่างเดียว ยังไม่แสดงความเห็นใด ซึ่งราคาพลังงานแพงเกิดจากสูตรต่างๆ ที่รัฐกำหนดและไม่เป็นธรรม มีส่วนของเนื้อน้ำมันมีภาษี โดยเฉพาะภาษีสรรพสามิตที่แพง กองทุนน้ำมันในการล้วงกระเป๋าคนใช้เบนซินไปชดเชยเอทานอล E85, E20 ซึ่งกำหนดราคาแพงกว่าตลาดโลก ยิ่งเติมเอทานอลกลับยิ่งแพงมากขึ้น

ในส่วนของค่าใช้จ่ายเรื่องของภาษีสรรพสามิต เวลาเก็บจากก๊าซที่เอาไปทำเป็นปิโตรเคมี ดันไม่เก็บภาษีสรรพสามิตเลย แล้วขณะนี้ไทยเป็นอันดับ 6 ของโลกทิ้งขยะลงทะเล ปรากฎว่าธุรกิจปิโตรเคมีที่ได้ก๊าซราคาถูกจากอ่าวไทยไม่ต้องจ่ายภาษีสรรพสามิต

คปพ.จึงเสนอว่าถ้าลดราคาพลังงานลงเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจได้ดีกว่าอัดฉีดเงิน 3 แสนล้านเสียอีก และลดกองทุนน้ำมันที่ไปชดเชยเอทานอล ซึ่งราคาเอทานอลสูงกว่าตลาดโลกถึง 70 เปอร์เซ็นต์ ไม่มีเหตุผลเลย อุ้มไปมาแบบนี้มันทำให้ราคาสูงขึ้นทั้งระบบ

เมื่อถามว่ามีความหวังไหมที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานจะปรับโครงสร้างราคาพลังงาน นายปานเทพกล่าวว่า ท่านรับฟังแต่เห็นด้วยหรือเปล่ายังไม่รู้ ดูท่านจะเชื่อเรื่องการใช้กลไก ปตท.ไปจัดการกับปัญหาทั้งหมดมากกว่าไปจัดการกับเรื่องโครงสร้างที่เราเสนอ เพราะถือว่าการใช้ ปตท.มันเร็ว ไม่ต้องไปเปลี่ยนโครงสร้าง แต่ตนก็มีความหวังขึ้นมาตอนเดินออกจากห้องแล้ว คือรัฐมนตรีบอกว่าเราจะตั้งปั๊มชุมชนบี 100 ให้ชาวบ้านตั้งเอง

น.ส.รสนากล่าวเสริมว่า ในต่างประเทศน้ำมันไหนทดแทนกันได้ต้องให้เกิดการแข่งขันกัน บี 100 สามารถใช้เอทานอล 100 ได้ ก็จะมีการตั้งเองแข่งกันเองได้เลย แล้วก็จะเกิดการแข่งกันที่ประสิทธิภาพกำลังโหลดความคิดเห็น...