xs
xsm
sm
md
lg

"พิชาย" ชี้ปรากฎการณ์ดูด ส.ส.อาจไม่ช่วยเพิ่มเสถียรภาพรัฐบาล เหตุภายในแตกร้าวกันเอง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"พิชาย" ชี้ปรากฎการณ์ดูด ส.ส. อาจไม่ช่วยทำรัฐบาลมีเสถียรภาพพอ เหตุพรรคร่วมเองรอวันแสดงฤทธิ์เดชต่อรองผลประโยชน์วันที่ 22 ส.ค. รศ.ดร.พิชาย รัตนดิลก ณ ภูเก็ต คณบดีคณะพัฒนาสังคมและสิ่งแวดล้อม สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) ร่วมสนทนาในรายการ "คนเคาะข่าว" ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมช่อง "นิวส์วัน" ในหัวข้อ "ปรากฏการณ์ปันใจให้ลุงตู่ เรือเหล็กไม่ปริ่มน้ำแล้ว?"

โดย ดร.พิชาย กล่าวถึงกรณีที่ นายมานิตย์ สังข์พุ่ม ส.ส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย ให้การต้อนรับ พล.อ.ประยุทธ์ ขณะลงพื้นที่ ว่า พรรคเพื่อไทยมีความหลากหลายในตัวเอง ไม่ได้แข็งแกร่งเหมือนในอดีต ส.ส.เพื่อไทยบางส่วนที่เข้ามาด้วยฐานเสียงตัวเอง พวกนี้จงรักภักดีพรรคน้อยกว่าคนที่ได้มาด้วยคะแนนเสียงของพรรค ซึ่งมีแนวโน้มย้ายสังกัดได้ง่าย อีกทั้งพลังประชารัฐก็ต้องการขยายอิทธิพลไปยังพื้นที่อีสานใต้ เลยเป็นไปได้ที่จะดึงมาร่วม

การดึง ส.ส.เพื่อไทย มาร่วมพลังประชารัฐเป็นไปได้สูง ตอนนี้มีแนวโน้มที่ทำให้พรรคตัวเองไม่ใช่พรรคเฉพาะกิจเพียงการเลือกตั้งคราวนี้ แต่ต้องการสืบเนื่องไปสู่การเลือกตั้งครั้งหน้า เห็นได้จากการที่ พล.อ.ประวิตร เข้ามาเป็นประธานยุทธศาสตร์ของพรรค เพื่อดึงดูดพรรคต่าง ๆ มาร่วมให้มากขึ้น

ดร.พิชาย กล่าวอีกว่า ภาพที่สุรินทร์ ส.ส.ฝ่ายตรงข้ามมารอตอ้อนรับ พล.อ.ประยุทธ์ เขาคงคุยกันล่วงหน้าก่อนก็ได้ ว่าใครอยากย้ายมาร่วมงาน นายกฯจะไปพื้นที่นั้น ไม่ได้เป็นเรื่องบังเอิญ ทุกอย่างถูกจัดไว้หมดแล้ว

ดร.พิชาย กล่าวต่อว่า ส่วนพรรคเศรษฐกิจใหม่ออกมาประกาศยังไม่ย้ายข้าง แต่อาจโหวตเป็นเรื่อง ๆ ไป อาจโหวตหนุนรัฐบาลก็ได้ เรื่องสำคัญที่ต้องโหวตให้ชนะฝ่ายค้านคือ พ.ร.บ.งบประมาณ และหากมีอภิปรายไม่ไว้วางใจ ตั้งแต่แรกแล้วเศรษฐกิจใหม่มีความโน้มเอียงมาฝ่ายรัฐบาล แต่ถูกคำพูดตอนหาเสียงค้ำคออยู่ ฉะนั้นการโดดไปเลยก็เหมือนกลืนน้ำลายตัวเอง เลยต้องทำตัวเป็นฝ่ายค้าน พอคนไม่พูดถึงก็เริ่มเผยตัวทีละน้อย

ส่วนกรณีของ นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป ยื่นยุบพรรค เพื่อที่ตัวเองจะเข้าร่วมพรรคพลังประชารัฐ ดร.พิชาย กล่าวว่า คงหมดพลังที่จะทำพรรคต่อ แต่การไปผสมกับพลังประชารัฐ นายไพบูลย์ก็ต้องไปอยู่ท่ามกลางคนที่ตัวเองเคยวิจารณ์ไว้ ปัญหาคือเข้าไปแล้วจะกำหนดบทบาทตัวเองอย่างไร น่าเสียดาย

ดร.พิชาย กล่าวว่า ปรากฎการณ์ดึงคนร่วมพลังประชารัฐ จะบอกว่าเรือเหล็กไม่ปริ่มน้ำแล้วคงพูดเร็วเกินไป เพราะตัวรัฐบาลเองก็มีการแตกร้าวกันอยู่ ถึงเวลาพรรคร่วมพรรคเล็กต่าง ๆ อาจแสดงฤทธิ์เดชต่อรอง ตอนนี้แค่รอคอยจังหวะดูว่ารัฐบาลจะจัดสรรอะไรมาให้บ้าง ถ้าไม่ได้ตามต้องการ ความขัดแย้งในรัฐบาลจะเป็นปัจจัยให้รัฐบาลไม่มีเสถียรภาพ แม้ดึง ส.ส.พรรคอื่นมาสนับสนุนก็ตาม รวมถึงเรื่องอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้ หากมีการยื่นศาลรัฐธรรมนูญ การตัดสินอาจกระทบต่อเสถียรภาพรัฐบาลได้ เช่นเรื่องหุ้นสื่อ


กำลังโหลดความคิดเห็น...