xs
xsm
sm
md
lg

กสอ. ผนึกกำลัง ISMED นำผู้ประกอบการพัฒนา SME สร้างโอกาสเติบโตธุรกิจ ภายใน 3 ปี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ร่วมกับสถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (ISMED) ส่งเสริมศักยภาพของผู้ประกอบการไทย ให้มีการปรับเปลี่ยนเกมธุรกิจ เพื่อเพิ่มมูลค่า ภายใต้กิจกรรมการพัฒนาขีดความสามารถของ SME ด้านผู้บริโภคคนกลางหนุนให้ส่งออกจำหน่ายต่างประเทศ

วันนี้ (21 ส.ค.) เวลา 09.00 น. ณ ห้องประชุมพาโนรามา 1 ชั้น 14 โรงเเรมดิเอมเมอรัลด์ รัชดาภิเษก กรุงเทพฯ น.ส.อริยาพร อำนรรฆสรเดช นักวิเคราะห์นโยบายและแผนเชี่ยวชาญ กองพัฒนาขีดความสามารถธุรกิจอุตสาหกรรม เป็นประธานในพิธีปิดกิจกรรมการพัฒนาขีดความสามารถของ SME เพื่อเข้าสู่ HIGH Value SME โดยมี นายธนันธน์ อภิวันทนาพร ผอ.ฝ่ายพัฒนาธุรกิจต่างประเทศและการตลาด สถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (ISMED) และ ผู้ประกอบการต่างๆ เข้าร่วมงานจำนวนมาก

น.ส.อริยาพร เปิดเผยว่า โครงการส่งเสริมและพัฒนาขีดความสามารถเพื่อเข้าสู่ SME 4.0 ได้สรุปผล และเผยแพร่ผลการดำเนินกิจกรรม การพัฒนาขีดความสามารถของ SME โดยนำผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการมาร่วมเสวนาพิเศษถอดรหัสเกมธุรกิจเพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจกระตุ้นให้ผู้ประกอบการ SME รายอื่นๆให้ความสนใจแนวทางการพัฒนาพร้อมกับคาดการณ์ผลลัพธ์ภายใน 3 ปี และจะเพิ่มโอกาสการขายให้แก่ผู้ประกอบการโดยหวังผลให้มีการขยายตัวทางเศรษฐกิจ 5-10 เท่าจากธุรกิจในรูปแบบเดิม ทั้งนี้ SME ที่คัดเลือกเข้ามาร่วมโครงการ จะดำเนินการยกระดับขีดความสามารถไปสู่ผู้ประกอบการ High Value SME ต่อไปๆ

"การดำเนินธุรกิจให้ประสบความสำเร็จและอยู่รอดในปัจจุบันที่มีการแข่งขันค่อนข้างสูง ผู้ประกอบการต้องลงมือปฏิบัติจริงมองปัญหาต่างๆ พร้อมจะแก้ไขอย่างจริงจัง โดยโครงการพัฒนาขีดความสามารถ SME ต้องการให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของผู้ประกอบการสู่เป้าหมายแบบก้าวกระโดดเน้นการส่งเสริมและพัฒนาผลิตภัณฑ์" น.ส.อริยาพร กล่าว

ด้าน น.ส.ฐาสิมนต์ ดีจริง เจ้าของกิจการด้านน้ำสมุนไพรความงาม หนึ่งในผู้ประกอบการ ว่า เข้าร่วมกิจกรรมการพัฒนาขีดความสามารถของ SME สร้างความรู้ความเข้าใจ ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ Boost up Camp ผ่านกรอบความคิดใหม่ปรับปรุงกลยุทธ์การดำเนินงานให้สอดคล้องกับสภาวะที่เปลี่ยนแปลงไป หลังร่วมโครงการนี้บริษัทของตนเองยอมปรับเปลี่ยนโมเดลธุรกิจใหม่ จากผลิตภัณฑ์ความงามกลายเป็นน้ำสมุนไพรชง และการปรับรูปแบบการผลิต เปลี่ยน กูสเบอรี่ ผลไม้สด ผลไม้แช่แข็งมาทำเป็นสินค้าชงดื่ม แต่สามารถคงคุณประโยชน์ ได้100 เปอร์เซ็นต์ และอุดหนุนผลผลิตจากเกษตรกร ไปในตัว นับเป็นการก้าวข้ามไปสู่การเป็น High Value SME

ส่วน นายเอกราช อุดมอำนวย หนึ่งในลูกค้าที่สนใจผลิตภัณฑ์ ภายใต้การสนับสนุนของโครงการดังกล่าว ว่า เตรียมศึกษาข้อมูลเพื่อนำสินค้าต่าง ๆ ที่สามารถต่อยอดได้ อาทิ น้ำเห็ด ไข่เค็มสมุนไพร หรือน้ำชงดื่มจากกูสเบอรี่ มาจัดจำหน่ายในร้านอาหารของตนเอง โดยเห็นว่าสินค้าไทยสามารถเติบโตและส่งออกได้
กำลังโหลดความคิดเห็น...