xs
xsm
sm
md
lg

"ธีระชัย" ชี้รัฐอัด 3 แสนล้านกระตุ้นจีดีพีได้จริงแต่ไม่ยั่งยืน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"ธีระชัย" ชี้รัฐอัด 3 แสนล้านกระตุ้นจีดีพีได้จริงแต่ไม่ยั่งยืน แนะแจกเงินคนจนต้องให้น้อยคนเฉพาะคนที่จำเป็นจริง ๆ แต่ให้ต่อเนื่องเพื่อสามารถวางแผนนำเงินไปพัฒนาตัวเองได้ หวั่นเหวี่ยงแหแจกทำประชาชนเสพติดการกุศลจากรัฐบาลวันที่ 19 ส.ค. นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ร่วมสนทนาในรายการ "คนเคาะข่าว" ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมช่อง "นิวส์วัน" ในหัวข้อ "ทุ่มแพคเกจ ศก. 3แสนล้าน กระตุ้น หรือ ละลาย ?"

โดย นายธีระชัย กล่าวช่วงหนึ่งว่า สิ่งที่รัฐดำเนินนโยบายการคลัง ในส่วนของการใช้จ่ายโดยรัฐ อัดฉีดยังไงก็เกิดผล ในแง่จีดีพีจะดีขึ้นโดยเร็ว เพราะเป็นมาตรการนำไปสู่อุปโภคบริโภค พอมีการใช้จ่าย ตัวเลขจีดีพีไตรมาส 4 ก็คงจะดีขึ้นแล้วก็อาจต่อเนื่องไปไตรมาส 1 ของปีหน้าด้วย เกิดผลแน่นอน แต่ยั่งยืนหรือไม่ต้องมาถกแถลงกัน และเป็นธรรมต่อสังคมต่อผู้เสียภาษีหรือไม่ อันนี้เราต้องตั้งคำถาม

นายธีระชัย กล่าวต่ออีกว่า การปล่อยสินเชื่อพิเศษต่าง ๆ เพื่อส่งเสริมการลงทุนในประเทศ เป็นวงเงินเพื่อความสบายใจ เพราะคนอาจไม่กู้ก็จะไม่เกิดผลจริง ๆ ต่อจีดีพี ไม่เหมือนอีกส่วนที่รัฐใช้จ่ายโดยตรง

ส่วนการแจกเงินผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เม็ดเงินออกแน่นอน เกิดตัวเลขดีจีพีแน่ แต่มันไม่ยั่งยืน รัฐสวัสดิการโดยทั่วไปต้องมีการควบคุมที่ดี เป็นธรรมต่อสังคม รัฐเป็นคนรับค่าใช้จ่ายแทน ในต่างประเทศ รัฐให้เป็นเม็ดเงินเกิดขึ้นไม่บ่อยนัก แล้วจะต้องให้คนที่ไม่สามารถช่วยตัวเองได้ เช่น คนชรา หรือแม่ที่เลี้ยงลูกเพียงลำพัง เพื่อให้เขาวางแผนชีวิตในการบริหารจัดการทำให้ตัวเองดีขึ้น พัฒนาตัวเองให้มีโอกาสมากขึ้น แต่การให้เพื่อเกิดประโยชน์สามารถต่อยอดได้ต้องให้ประจำ ไม่ใช่มาเป็นครั้งคราว พอได้มาก็ใช้อุปโภคบริโภคเท่านั้น ไม่ได้ใช้พัฒนาตัวเอง เรียกว่ารัฐแจกของขวัญไม่ใช่รัฐสวัสดิการ แล้วต้องให้เฉพาะคนจำเป็นจริง ๆ ให้น้อยคนแต่ให้ต่อเนื่อง แบบที่รัฐบาลทำอยู่จะกลายเป็นทำให้ประชาชนเสพติดการกุศลจากรัฐบาล


กำลังโหลดความคิดเห็น...