xs
xsm
sm
md
lg

“ซิสโก้” สุดปลื้มผลงาน "แพล็ตฟอร์มดิจิทัลช่วยชาวนาตัดสินใจจาก Data-Driven" จากทีม Ricult คว้าที่ 1 Cisco Innovation Challenge 2019

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ซิสโก้ ซีสเต็มส์ (Cisco Systems) ผู้นำด้านไอทีชั้นนำของโลกและเทคโนโลยีในระดับสากล มุ่งเฟ้นหาไอเดียเด็ด ๆ หวังที่จะสามารถนำเทคโนโลยีใหม่ ๆ มาต่อยอดคุณประโยชน์ ช่วยเหลือสังคมและแก้ปัญหาให้มนุษย์ผ่านการจัดประกวดแข่งขันชิงรางวัล Cisco Innovation Challenge 2019 โดยเริ่มจัดการจัดการแข่งขันระดับโลก Problem Solver Challenge มาตั้งแต่ปี 2014

สำหรับในปีนี้ “ซิสโก้” สานฝันสร้างโอกาสให้เทคโนโลยีไทยก้าวไกลยิ่งขึ้น กับงาน Cisco Innovation Challenge 2019 เปิดเวทีให้คนไทยหัวใจเทคโนโลยีได้มาประชันไอเดียเด็ดกันเป็นครั้งแรก ภายใต้โจทย์ Challenge ของการแก้ปัญหาสังคมหรือองค์กรด้วยเทคโนโลยี IoT และ Cybersecurity เพื่อคัดเลือกมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาเทคโนโลยีล้ำสมัยกับเหล่าผู้เชี่ยวชาญจากซิสโก้ (Cisco) ภายหลังการประกาศโครงการปรากฎว่ามีผู้สนใจเข้าร่วมแข่งขันมากกว่า 70 ทีม

นายวัตสัน ถิรภัทรพงศ์ กรรมการผู้จัดการซิสโก้ประจำประเทศไทยและภูมิภาค อินโดจีน กล่าวถึงวัตถุประสงค์ของการจัดการประกวด Cisco Innovation Challenge 2019 ว่า คนไทยมีความสามารถมากแต่มีเวทีในการแสดงออกค่อนข้างน้อย ซิสโก้เล็งเห็นความสำคัญตรงนี้จึงตั้งใจเปิดโอกาสเปิดเวทีให้คนเหล่านี้ได้มีโอกาสมาโชว์ความรู้ความสามารถ ซึ่งผลตอบรับสำหรับปีแรกที่เพิ่งเปิดก็ถือว่าดีมากมีผลสนใจส่งงานเข้าประกวดมากกว่า 70 ทีม แต่ละทีมมีความคิดที่

“ซิสโก้มีความตั้งใจมาโดยตลอดที่จะสนับสนุนให้คนไทยสร้างสรรค์ความคิดในการแก้ไขปัญหาสังคมที่ต้องได้รับการแก้ไขอย่างเร่งด่วน โดยใช้ประโยชน์จาก IoT และ Cybersecurity ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายขับเคลื่อนประเทศไทยด้วยดิจิทัล ดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่นในปัจจุบันเป็นสิ่งที่องค์กรและธุรกิจให้ความสนใจอย่างมาก เพราะไม่เพียงแต่ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจเท่านั้น แต่ยังช่วยแก้ไขปัญหาที่สังคม

รวมทั้งสร้างโอกาสใหม่ๆ ทุกวันนี้องค์กรและธุรกิจต่างๆไม่มีคำถามว่าควรจะทรานส์ฟอร์มหรือไม่ แต่ “เมื่อไหร่” ที่จะทรานส์ฟอร์ม เราหวังว่าจะได้เป็นส่วนหนึ่งในการผลักดันแนวคิดเหล่านี้ และช่วยสานฝันของพวกเขาให้กลายเป็นจริง รวมทั้งกระตุ้นให้คนทั่วไปเล็งเห็นความสำคัญของดิจิทัลทรานฟอร์เมชั่นที่จะส่งผลกระทบวงกว้าง และพร้อมรับมือสู่การเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ ซึ่งองค์กรหรือธุรกิจต่างๆที่ไม่ปรับตัวจะไม่สามารถตามคู่แข่งได้ทัน

ซิสโก้มุ่งมั่นในการสนับสนุนการใช้เทคโนโลยีเชิงสร้างสรรค์เพื่อนำประโยชน์มาสู่ท้องถิ่น และแก้ไขปัญหาที่มนุษย์กำลังเผชิญด้วยเทคโนโลยี โดยในปี พ.ศ. 2557 ซิสโก้ได้ริเริ่มโครงการ “Problem Solver Challenge” นำไปสู่การพัฒนาดิจิทัลแพลตฟอร์มที่สามารถใช้งานได้จริง ไม่ว่าจะเป็นระบบรดน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ แพลตฟอร์มวิดีโอที่ภาพคมชัดบนทุกความเร็วอินเทอร์เน็ต แอปพลิเคชันเพื่อการวินิจฉัยโรค หรือกล้องที่สามารถตรวจจับท่าทางการเคลื่อนไหวของคนได้ นวัตกรรมเหล่านี้ล้วนเป็นไอเดียของการประยุกต์ซึ่งเทคโนโลยีและจินตนาการของมนุษย์ ผนวกกันจนกลายเป็นนวัตกรรมสุดล้ำ ที่ช่วยแก้ปัญหาหรืออำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวันของเราให้ง่ายและสบายยิ่งขึ้น และนวัตกรรมเหล่านี้ล้วนเป็นผลงานที่มาจากการประกวดไอเดียและนวัตกรรมของซิสโก้นั่นเอง

สำหรับผลการประกวดครั้งนี้ ทุกทีมมีการเสนอไอเดียนวัตกรรมอย่างน่าทึ่ง โดยทีมผู้ชนะคนแรกของประเทศไทยจะได้เข้าร่วมการแข่งขันระดับโลกในปี 2020 ได้แก่ ผลงาน "แพล็ตฟอร์มดิจิทัลช่วยชาวนาตัดสินใจจาก Data-Driven" จากทีม Ricult ธุรกิจเพื่อสังคมของคนรุ่นใหม่ที่ต้องการเพิ่มผลผลิตสินค้าทางการเกษตรด้วยการใช้เทคโนโลยีมาวิเคราะห์ วางแผนการปลูกพืชเพื่อช่วยให้เกษตรกรสามารถเพิ่มผลผลิตและลดต้นทุน โดยส่งข้อมูลผ่าน Application Ricult หลังจากที่เกษตรกรลงทะเบียนผ่าน Application จะมีการตรวจสอบพื้นที่เพาะปลูกผ่านดาวเทียมเพื่อตรวจสอบคุณภาพของพืชไร่ได้ เกษตรกรสามารถรู้คุณภาพของพืชผลได้ทันที และยังสามารถดูพยากรณ์อุณหภูมิอากาศ ความเข้มข้นของแสง ความเร็วลม และความชื้นในอากาศ ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการทำการเกษตร นอกจากนี้ยังมีคำแนะนำในการทำการเกษตรในด้านต่างๆเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงที่สุด นำมาสู่รายได้และความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของเกษตรกรไทย

ขณะที่ผลงานที่ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ ผลงาน "การควบคุมฟาร์มนกนางแอ่น" จากทีม Captain Thai-Nichi” Team และรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ได้แก่ ผลงาน "Parking Space Application" จากทีม Parkspace


กำลังโหลดความคิดเห็น...