xs
xsm
sm
md
lg

เตือนภัยผู้ค้า! สั่งของจากต่างประเทศ ระวังมีแต่ตู้คอนเทนเนอร์เปล่า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้ประกอบการขนส่งสินค้า เตือนภัยผู้ค้าที่สั่งของจากต่างประเทศ ระวังมีแต่ตู้คอนเทนเนอร์เปล่า พบลูกค้ารายหนึ่งเจอกับตา ทั้งที่ผู้ขายอ้างว่าส่งออกเรียบร้อย โอนเงินค่าสินค้าไปแล้ว หนำซ้ำติดต่อผู้ขายไม่ได้

เฟซบุ๊ก "Chakornviroj KC" ของนายคงศักดิ์ ชาครวิโรจน์ กรรมการผู้จัดการบริษัท พีเค อินเตอร์เฟรด จำกัด ผู้ประกอบการขนส่งสินค้าผ่านแดน ไทย-ลาว รวมทั้งเมียนมา กัมพูชา เวียดนาม และมาเลเซีย โพสต์ภาพตู้คอนเทนเนอร์เปล่า ระบุหัวข้อว่า "ใครสั่งของจากต่างประเทศ ควรอ่าน" ซึ่งเจ้าของโพสต์ต้องการแบ่งปันประสบการณ์เพื่อรักษาผลประโยชน์ในการทำธุรกิจ เพราะทำงานด้านโลจิสติกส์มา 19 ปี เพิ่งเคยเจอกรณีนี้เป็นครั้งแรก

เรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อลูกค้ารายหนึ่ง ที่เป็นผู้นำเข้า สั่งซื้อสินค้าจากต่างประเทศ ทำการโอนเงินค่าสินค้าไปเรียบร้อยแล้ว เพราะทางผู้ขายได้แจ้งว่าทำการส่งออกมาเรียบร้อยแล้ว พร้อมทั้งส่งเอกสารในการส่งออกทั้งหมด รวมถึงใบตราส่งสินค้าทางทะเล (Bill of Lading หรือ B/L) ที่ออกโดยสายเรือมาให้ครบถ้วน โดยมีสินค้าเข้ามา 3 ตู้คอนเทนเนอร์ มาที่ท่าเรือในประเทศไทย

บริษัทฯ เตรียมทำเอกสารเพื่อไปดำเนินพิธีการศุลกากรเพื่อนำเข้าสินค้าตามปกติเหมือนงานอื่นๆ ทั่วไป แต่พบความผิดปกติตอนนำเอาตู้คอนเทนเนอร์ไปทำการเอ็กซเรย์ ซึ่งเป็นขั้นตอนหนึ่งในการนำเข้า กลับพบว่าไม่เห็นสินค้าในตู้ทั้ง 3 ใบนั้น เมื่อนำตู้คอนเทนเนอร์ไปเอ็กซเรย์อีกครั้งเพื่อความแน่ใจ เพราะไม่มั่นใจว่าเครื่องจะขัดข้องหรือทำงานผิดปกติหรือไม่ ผลออกมาเหมือนเดิม คือ ไม่เห็นมีสินค้าอะไรในตู้เลย

หลังจากนั้นบริษัทฯ ได้แจ้งลูกค้าผู้นำเข้า และนำตู้คอนเทนเนอร์ไปทำการชั่งน้ำหนักเพื่อตรวจสอบอีกรอบ ปรากฎว่า น้ำหนักที่ได้เป็นน้ำหนักของตู้เปล่าที่ไม่มีสินค้า แต่เพื่อความแน่ใจจึงทำเรื่องขอเปิดตู้คอนเทนเนอร์ โดยมีหลายฝ่ายเข้ามาเป็นพยาน รวมถึงลูกค้าด้วย พอเปิดออกมาไม่มีสินค้าในตู้คอนเทนเนอร์เลย ทั้ง 3 ตู้ เมื่อติดต่อหาผู้ขาย ก็ติดต่อไม่ได้แล้ว ซึ่งลูกค้าคงต้องหาทางใช้กฎหมายระหว่างประเทศในการดำเนินคดีกับทางผู้ขายต่อไป

นายคงศักดิ์ แนะนำว่า การทำการซื้อขายกับผู้จัดจำหน่าย (ซัพพลายเออร์) ในต่างประเทศต้องตรวจสอบดูให้ดี และรอบคอบให้มากๆ ก่อนที่จะตกลงซื้อ-ขาย และโอนเงินไป เพราะถ้าโอนไปแล้ว จะขอคืน หรือเปลี่ยนแปลงทำได้ยากมาก ขนาดลูกค้ารายนี้ นำเข้าสินค้ามาเยอะแล้ว มีประสบการณ์การทำธุรกิจหลายปี ยังมาเจอซัพพลายเออร์แบบนี้ ทำให้สูญเสียเงินจำนวนมากเลยทีเดียว นอกจากนี้ ในฐานะผู้ให้บริการขนส่งสินค้าจากท่าเรือ ถ้าไม่เอาตู้คอนเทนเนอร์ไปเอ็กซเรย์ หรือไม่ได้ทราบความผิดปกตินี้ และเอาตู้คอนเทนเนอร์ไปส่งให้กับผู้นำเข้า และลูกค้าเปิดตู้ออกมาไม่เห็นสินค้าในตู้ จะเกิดปัญหาทันที เพราะพิสูจน์ไม่ได้ว่าหายตอนไหน ใครเอาไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...