xs
xsm
sm
md
lg

สางปม : "รถตู้" เหตุใด..ไม่ต้องเปลี่ยนเป็น"ไมโครบัส"

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภายจากที่ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม สั่งการให้กรมการขนส่งทางบก มีนโยบายให้ การเปลี่ยนรถตู้ เป็น รถไมโครบัส "ด้วยความสมัครใจ" แทนที่จะบังคับให้มีการเปลี่ยนทุกคัน ส่งผลให้เกิดกระแสคัดค้าน ไม่เห็นด้วยกับนโยบายใหม่ ทำให้ตัองเจาะลึกกันในเหตุผลของการดำเนินนโยบาย

นโยบายที่เกิดขึ้นเป็นการเปิดทางเลือก ให้เป็นสิทธิของผู้ประกอบการ ใครอยากเปลี่ยนเป็นไมโครบัสก็เปลี่ยนได้ ใครจะใช้รถตู้ เช่นเดิมก็ใช้ได้ แต่ต้องทำตามมาตรการตรวจสอบดูแลควบคุมให้เกิดความปลอดภัย

ที่สำคัญลองคิดดูว่า หากมีการบังคับให้ปรับเปลี่ยนจากรถตู้ เป็นไมโครบัส ทั้งหมด จะทำให้เกิดปัญหาต่างๆตามมา อาทิเช่นการไม่มีรถบริการสาธารณะมาให้บริการประชาชน

ปัญหาที่ทราบกันดี ผู้ประกอบการ ไม่มีกำลังซื้อรถไมโครบัส เนื่องจากรถไมโครบัส มีราคาสูงกว่ารถตู้ 1 เท่าตัว จากรถตู้ 1 ล้านบาทเศษเป็น 2.4-2.8 ล้านบาทเศษ

ภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ ผู้ประกอบการจะมีกำลังไปซื้อรถไมโครบัสไหวหรือ ?

ที่สำคัญไปกว่านั้น หากผู้ประกอบการมีต้นทุนเพิ่ม จะกระทบกับประชาชน ทั้งในแง่ราคาค่าโดยสารที่อาจจะปรับสูงขึ้น และจำนวนรถที่มาให้บริการอาจจะไม่เพียงพอ

มีการตั้งข้อสังเกตว่า กระแสโจมตี นายศักดิ์สยาม จากนโยบายผ่อนปรนการเปลี่ยนรถตู้เป็นรถไมโครบัส ซึ่งข่าววงในรู้กันเป็นระยะๆ ว่า มีการสั่งออเดอร์ นำเข้ารถไมโครบัสจากประเทศจีน เข้ามาขายล็อตใหญ่ มากกว่า 10,000 คัน ซึ่งหากมีการบังคับให้เปลี่ยนรถตู้เป็นไมโครบัสทั้งหมด ลองคำนวณดูว่าจะเสียเงินตราออกนอกประเทศมากกว่า 20,000 ล้านบาท ตรงนี้จะไปขวางผลประโยชน์ใคร กลุ่มใด กลุ่มหนึ่ง หรือไม่ !!!

ส่วนแนวทางการให้ผู้ประกอบการเลือกว่าจะใช้รถตู้หรือไมโครบัส ตามความเหมาะสมกับการบริการของแต่ละพื้นที่ และสถานะเศรษฐกิจของแต่ละคน เพื่อไม่เป็นการล็อคสเปค หรือมัดมือชก ผู้ประกอบการรถตู้ ถือเป็นแนวทางที่ยืดหยุ่น ผ่อนปรน เพื่อประโยชน์ของผู้ให้บริการ และผู้รับบริการ จะได้ประโยชน์สูงที่สุดในฐานะ "คนไทย"

ไม่ว่าจะเป็นรถตู้ หรือรถไมโครบัส ทุกประเภทรถ จะต้องยึดหลักความปลอดภัยอย่างเข้มงวด การตรวจสอบผู้ขับขี่รถ และการตรวจสอบสภาพรถ รวมทั้งการทำตามข้อกำหนดของกฎหมาย อาทิเช่น การรับส่งผู้โดยสารตามจำนวนที่กฎหมายกำหนด การควบคุมความเร็ว พนักงานขับรถมีการพักผ่อนอย่างเพียงพอ เป็นต้น มาตรการเหล่านี้คือสิ่งที่จะสร้างความมั่นใจในเรื่องความปลอดภัยกับผู้โดยสารได้


กำลังโหลดความคิดเห็น...