xs
xsm
sm
md
lg

“อัศวิน” มั่นใจ “สถานีห้าแยกลาดพร้าว” เสร็จเกือบ 100% เปิดนั่งฟรี 9 ส.ค.นี้ ปลายปีพบกัน ม.เกษตรฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้ว่าฯ กทม. เผยคืบหน้า 99% ความพร้อมสถานีห้าแยกลาดพร้าว ก่อนที่ “บิ๊กตู่” ทดลองนั่งฟรี เช้า 9 ส.ค. แล้วให้ประชาชนใช้ฟรีช่วงบ่าย ธ.ค.นี้ เปิดเพิ่มถึง ม.เกษตรฯ ส่วนเจรจาสัมปทานเดินรถอยู่ที่กระทรวงมหาดไทย ก่อนส่งต่ออัยการสูงสุด กำชับค่าโดยสารสูงสุดไม่เกิน 65 บาทวันนี้ (6 ส.ค.) พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) พร้อมด้วย นายสกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าฯ กทม., นายสุรเชษฐ์ เหล่าพูลสุข รองผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.), นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ บีทีเอส พร้อมคณะ และตัวแทน บริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด วิสาหกิจในกำกับของกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ตรวจสอบความพร้อมก่อนเปิดทดลองให้บริการเดินรถ โครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต ช่วงสถานีหมอชิต ถึงสถานีห้าแยกลาดพร้าว ที่มีกำหนดเปิดให้บริการในวันที่ 9 ส.ค. เวลา 15.00 น. เป็นต้นไป

โดย พล.ต.อ.อัศวิน และคณะ ได้ทดลองใช้บริการรถไฟฟ้าบีทีเอส จากสถานีหมอชิต ข้ามทางยกระดับดอนเมืองโทลล์เวย์ ไปลงที่สถานีห้าแยกลาดพร้าว ใช้เวลาประมาณ 4 นาที และเยี่ยมชมสถานี ซึ่งนายสุรพงษ์ได้อธิบายว่า ได้ทำการติดตั้งระบบไว้หมดแล้ว และทำการทดสอบ มั่นใจว่า วันที่ 9 ส.ค. จะสามารถให้บริการประชาชนได้ ขณะเดียวกัน ยังได้เยี่ยมชมการก่อสร้างทางเชื่อมระหว่างสถานี กับศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว ที่พร้อมให้บริการในวันดังกล่าว และสกายวอล์กระหว่างสถานี ไปยังสะพานลอยโรงเรียนหอวัง และห้างสรรพสินค้าเทสโก้ โลตัส ลาดพร้าว ซึ่งจะแล้วเสร็จในปลายเดือนสิงหาคมนี้

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า กรุงเทพมหานคร ร่วมกับ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) บริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มาตรวจความเรียบร้อยว่าครบถ้วนหรือไม่ ซึ่งพบว่ามีความคืบหน้า 99% โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม จะมาทดลองโดยสารรถไฟฟ้าในช่วงเช้าวันที่ 9 ส.ค. จากสถานีหมอชิตถึงสถานีห้าแยกลาดพร้าว ก่อนที่จะให้ประชาชนโดยสารฟรีในช่วงบ่าย ส่วนเดือนธันวาคม 2562 จะเปิดให้บริการอีก 4 สถานี ได้แก่ สถานีพหลโยธิน 24, สถานีรัชโยธิน, สถานีเสนานิคม และ สถานีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ส่วนสถานีที่เหลืออีก 11 แห่ง ปลายทางสถานีคูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี จะเปิดให้บริการในปี 2563

“รถไฟฟ้าสายนี้จะระบายคนที่จะมาจากทางทิศใต้ สถานีเคหะสมุทรปราการ กับทางทิศเหนือ สถานีคูคต มายังใจกลางเมืองจะสะดวกยิ่งขึ้น ระยะทางเกือบ 60 กิโลเมตร โดยได้กำชับให้เก็บค่าโดยสารสูงสุดไม่เกิน 65 บาท จากเดิมสถานีสำโรงขึ้นมาคิด 59 บาท ซึ่งต่อไปค่าแรกเข้า 15 บาทก็จะไม่ต้องเสีย ผู้ประกอบการเหนื่อยนิดนึง เพื่อเห็นแก่ประโยชน์ของประชาชน” พล.ต.อ.อัศวิน กล่าว

เมื่อถามว่า การเจรจาเรื่องสัมปทานเดินรถไฟฟ้าระหว่าง กทม. กับบีทีเอส ไปถึงไหน พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า อยู่ที่กระทรวงมหาดไทย ขณะนี้อยู่ในระหว่างการเจรจา ถ้าเสร็จสิ้นกระบวนการจะส่งเรื่องไปยังอัยการสูงสุดเพื่อตรวจเรื่องร่างสัญญา ซึ่งระหว่างนั้นยังเปิดให้ประชาชนโดยสารฟรี ส่วนระยะเวลานานเท่าใด นายกรัฐมนตรีจะเป็นคนกล่าวเอง ส่วนจะขยายสัญญาสัมปทานหรือไม่ ต้องถามกระทรวงมหาดไทย เพราะเป็นต้นเรื่อง โดยฝ่าย กทม. มีปลัดกรุงเทพมหานครเป็นคณะทำงาน และเลขานุการ

รายงานข่าวเพิ่มเติมระบุว่า สำหรับรูปแบบการเดินรถจะแบ่งออกเป็น 2 ช่วง คือ ช่วงเวลาเร่งด่วน เช้าและเย็น ตั้งแต่เวลา 07.00-09.00 น. และ 17.00-19.00 น. จะเดินรถต่อจากสถานีหมอชิต ไปสถานีห้าแยกลาดพร้าว โดยจะเดินรถแบบขบวนเว้นขบวน (ขบวนหนึ่งหมดระยะสถานีหมอชิต อีกขบวนหนึ่งหมดระยะสถานีห้าแยกลาดพร้าว) ส่วนในช่วงนอกเวลาเร่งด่วน และวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ จะเดินรถไปสถานีห้าแยกลาดพร้าว ที่ผ่านมา บีทีเอสได้ทดลองเดินรถเปล่าเพื่อทดสอบระบบอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลา 1 เดือน คาดว่าจะมีผู้มาใช้บริการ 7-8 แสนเที่ยวคนต่อวัน สำหรับผู้โดยสารที่จะลงสถานีห้าแยกลาดพร้าว ทั้งบัตรโดยสารเที่ยวเดียวและบัตรแรบบิท ระบบจะคิดค่าโดยสารอัตราเดียวกับสถานีหมอชิต และหากขึ้น-ลงเฉพาะระหว่างสถานีหมอชิต ถึงสถานีห้าแยกลาดพร้าว สามารถรับบัตรโดยสารเที่ยวเดียวได้ฟรีจากเครื่องจำหน่ายตั๋วโดยสาร รวมทั้งไม่หักเงินในบัตรแรบบิท และไม่หักเที่ยวเดินทางกำลังโหลดความคิดเห็น...