xs
xsm
sm
md
lg

เป็นพวกผมมันไม่ง่าย! รู้จัก "เบน" กับ "โรโบ" สุนัข K-9 หลังสร้างชื่อจากการตรวจหมูฝอย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพสุนัข 2 ตัว ยื่นจมูกตรวจดม ถุงหมูฝอยจนกลายเป็นภาพสุดน่ารักในโลกโซเชียล อย่างไรก็ตาม ใครจะทราบว่ากว่าจะได้ทำหน้าที่นี้ มันไม่ง่าย

จากเหตุการณ์ป่วนกรุ่งเมื่อวันที่ (2 ส.ค.) ทำให้ทางเจ้าหน้าที่หน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิด (EOD) เพื่อตรวจตราความปลอดภัย พร้อมกับสุนัข K-9 ที่เข้าช่วยปฎิบัติบัติหน้าที่ในการตรวจหาวัตถุระเบิด ไม่ว่าจะเป็นตามแนวรถไฟฟ้าใต้ดินหรือรถไฟฟ้า BTS อย่างไรก็ตาม ระหว่างปฎบัติหน้าของสุนัข K-9 นั้น ได้ปรากฎภาพสุดน่ารัดขึ้นในโลกโซเชียล

โดยเป็นภาพของสุนัข 2 ตัว มาพร้อมกับเจ้าหน้าที่หน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิด (EOD) เพื่อตรวจตราความปลอดภัย โดยเจ้าสุนัขได้นอนราบไปกับพื้นในขบวนรถ ปลายจมูกของพวกมันอยู่ใกล้กับถุงหมูฝอยของผู้โดยสารท่านหนึ่งที่กำลังนั่งอยู่ จนกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงความน่ารักในโลกโซเชียลเป็นจำนวนมาก

หลังจากนั้นได้มีผู้ใช้ทวิตเตอร์ "GumGum" ซึ่งเป็นลูกสาวเจ้าของหมูฝอยได้ออกมาทวิตข้อความโดยระบุว่า "เรื่องตลกคือคุยกับแม่อยู่ตอนบ่ายเรื่องระเบิด แม่ส่งรูปหมามาว่าจะกินหมูฝอยแม่ ตอนเย็นมาเจอในเพจโพสต์รูปน้องกับถุงหมูฝอยแบบหน้าจุกเข้าไปเลย5555 แม่บอกจะให้กินแล้วแต่ลูกค้าจองไว้หมดอดกินเลยน้อน" จนมียอดรีทวิตแล้วกว่า 6 หมื่นครั้งด้วยกัน

ล่าสุด เมื่อวันที่ (3 ส.ค.) เพจ "Street Hero Project" ได้แนะนำฮีโร 4 ขา ทั้ง 2 ตัว โดยเป็นสุนัขพันธุ์ลาบราดอร์รีทีฟเวอร์ ทั้ง 2 ตัว ก็คือ "เจ้าเบน" ตัวสีดำ อายุ 1.6 ปี และ "เจ้าโรโบ" ตัวสีน้ำตาลอ่อน อายุ 1.3 ปี

ซึ่งเบน และ โรโบ เป็นสุนัขฝึกที่สังกัดอยู่ใน MRTA K-9 หรือเรียกว่า สุนัขตรวจตราบนระบบรถไฟฟ้า MRT โดยจะทำหน้าที่ดูแลความปลอดภัยของพี่น้องประชาชนที่ใช้บริการ และยังมีทีมงานคนอื่นๆ ร่วมปฏิบัติหน้าที่ต่อเนื่องไม่เว้นแต่ละวัน โดยเจ้าหน้าที่ย้ำว่า เจ้าสุนัขทั้ง 2 ตัวนี้เป็นสุนัขที่มุ่งมั่นในการทำหน้าที่เป็นอย่างมาก

แต่กว่าจะกลายมาเป็นสุนัข K-9 เหมือนกับ เบน และ โรโบ ต้องผ่านการฝึก โดยข้อกำหนดของสำนักงานตำรวจแห่งชาติของไทยนั้น ได้กำหนดคัดเลือกให้มีการฝึกสุนัขเพียง 2 สายพันธุ์ นั่นคือก็ ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ เป็นสายพันธุ์ที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ประเทศแคนาดา และ เยอรมัน เชฟเฟิร์ด สายพันธุ์ที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศเยอรมนี

โดยการฝึกจะเริ่มตอนที่สุนัขอายุ 4 เดือน หลังจากนั้นเมื่ออายุ 8 เดือน ก็จะให้เริ่มทดลองงานเป็นเวลา 6 เดือน หากผ่านการทดลองงานไปจนอายุครบ 1 ปีครึ่ง ก็ได้เลื่อนยศเป็น "สุนัขตำรวจตรี" ทำงานต่อ 3 ปี เมื่ออายุ 4 ปีครั้ง ได้เลื่อนยศเป็น "สุนัขตำรวจโท" ทำงานต่ออีก 3 ปี เมื่ออายุ 7 ปีครึ่ง จะได้เลื่อนยศเป็น "สุนัขตำรวจเอก" และทำงานต่อ 2 ปี และจากนั้นเมื่ออายุ 9-10 ปี สุนัขก็จะได้รับการปลดประจำการกำลังโหลดความคิดเห็น...