xs
xsm
sm
md
lg

#MGRTOP7 : "ตู่" ตัด "ตู่" | แล้งหนักทั่วไทย-น้ำโขงฮวบไม่กล้าหือจีน | "ครูบลู" โชว์หวิวมันเป็นศิลปะ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


MGR Online ขอนำเสนอ “Top 7 ข่าวฮอตในรอบ 7 วัน” สรุปข่าวเด่น ประเด็นฮอตที่พลาดไม่ได้ เป็นประจำทาง mgronline.com และเฟซบุ๊ก MGR Online Live แฮชแท็ก #MGROnline #MGRTOP7

(สรุปข่าวประจำวันที่ 22-27 ก.ค. 2562)

อันดับ 1 : สองตู่คู่เดือด! แถลงนโยบายรัฐบาล "บิ๊กตู่" ตัด "บิ๊กตู่" ไม่นับพี่น้องเตรียมทหารอีกต่อไป

การประชุมรัฐสภาเพื่อแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภาระหว่างวันที่ 25-26 ก.ค. เริ่มต้นจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม แถลงนโยบายหลัก 12 ด้านในการบริหารราชการแผ่นดิน และนโยบายเร่งด่วน 12 ข้อ บรรเทาปัญหาและลดผลกระทบกับประชาชนและระบบเศรษฐกิจ ท่ามกลางฝ่ายค้านอภิปรายนโยบายแต่ละด้าน รวมทั้งการสืบทอดอำนาจของรัฐบาล ภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ ค้าขายเจ๊งหมด และโจมตีคุณสมบัติของนายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง เกี่ยวข้องทุจริตปล่อยกู้ธนาคารกรุงไทย แต่เจ้าตัวอ้างว่าถูกบิดเบือนให้ร้ายดุเดือดที่สุดคงจะเป็น พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย พาดพิง พล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ว่าเป็นนักเรียนเตรียมทหารรุ่นใกล้กัน ยึดอำนาจอ้างว่าบ้านเมืองไม่สงบเรียบร้อย แต่กลับต้องการเอาอำนาจ โกงการเลือกตั้งจนได้เป็นรัฐบาล ทำเอา พล.อ.ประยุทธ์ ตอบโต้อย่างมีอารมณ์ว่า พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เป็นรุ่นพี่แต่วันนี้ไม่ใช่ เพราะที่ผ่านมาไม่เคยให้เกียรติ พูดจาหยาบคาย อวดอ้างอำนาจ ให้ไปทบทวนตัวท่านเอง ภายหลังประธานที่ประชุมเชิญออก พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เพราะไม่ถอนคำพูด

อันดับ 2 : แล้งหนักทั่วไทย! ลุ่มเจ้าพระยายันริมโขง ไม่กล้าหือมหาอำนาจจีน ลดปล่อยน้ำจากเขื่อน

ภัยแล้งเกิดขึ้นทั่วทุกภาคอย่างต่อเนื่อง อันเนื่องมาจากฝนไม่ตกต้องตามฤดูกาล และขาดแคลนน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภคและเกษตรกรรม กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ระบุว่า มีจังหวัดที่ประกาศเขตภัยแล้ง ณ วันที่ 26 ก.ค. รวม 13 จังหวัด ได้แก่ พิษณุโลก ร้อยเอ็ด ศรีสะเกษ นครราชสีมา มหาสารคาม ตราด ชลบุรี อุตรดิตถ์ พิจิตร เชียงราย สุโขทัย น่าน และตาก ขณะที่นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย สั่งบูรณาการจังหวัดแก้ไขปัญหาภัยแล้ง เร่งจัดสรรน้ำอุปโภคบริโภค เนื่องจากบางพื้นที่อาจเกิดภาวะฝนทิ้งช่วงในเดือน ส.ค. และ ก.ย.

ขณะที่แม่น้ำโขง พบว่าระดับน้ำลดลงอย่างต่อเนื่อง 3-4 เมตร ในรอบ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้ผู้เพาะเลี้ยงปลานิลในกระชังนับร้อยรายได้รับความเดือดร้อน ปลาขาดออกซิเจนและตาย เสียหายกว่า 100 ตัน เป็นที่โจษจันว่าเขื่อนของจีนนับสิบเขื่อนตลอดลำน้ำโขงลดการระบายน้ำ เขื่อนไซยะบุรี ใน สปป.ลาว ทดสอบเดินเครื่องกำเนิดไฟฟ้า อีกทั้งปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาน้อยกว่าปกติ แถมโครงการระเบิดแก่งในแม่น้ำโขงของจีนยังไม่ยุติ โดยที่ทางการไทยไม่กล้าประท้วงเพราะเกรงใจชาติมหาอำนาจอย่างจีน ภายหลังจีนได้ปล่อยน้ำลงจากเขื่อนไปบ้างแล้ว

อันดับ 3 : "ครูบลู" เน็ตไอดอลรอดตาย! ปอท. ไม่ฟัน ไลฟ์วีไอพีโชว์หวิว ทนายอ้างเป็นแค่ศิลปะ

กรณีที่เน็ตไอดอลสาวและพริตตี้ชื่อดัง "ครูบลู" หรือ น.ส.จิรารัตน์ ชานันโห โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว เชิญชวนให้เข้ากลุ่มวีไอพีเพื่อโชว์หวิว เสียเงินคนละ 300-500 บาท แล้วตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ออกหมายเรียกรับทราบข้อหา พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 (4) "นำเข้าข้อมูลลามกอนาจารสู่ระบบฯ" ตั้งแต่วันที่ 10 ก.ค. แต่เจ้าตัวส่งทนายความขอเลื่อน ในที่สุดเมื่อวันที่ 23 ก.ค. เจ้าตัวพร้อมทนายความเข้าพบ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท. เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา

ปรากฎว่า พนักงานสอบสวน ปอท. ยังไม่แจ้งข้อกล่าวหา แต่ได้กันครูบลูไว้เป็นพยานและนำหลักฐานเกี่ยวกับการไลฟ์สดของตัวเองมามอบให้พิจารณา เจ้าตัวยอมรับว่า เปิดกลุ่มไลน์วีไอพี เก็บค่าสมาชิกเพียงคนเดียว แต่ไม่ได้เผยแพร่ทั่วไป ในกลุ่มมีเพียงพูดคุยกับแฟนคลับ ปัญหามีเพียงแต่ชุดเซ็กซี่เท่านั้น ขณะที่ทนายความ อ้างว่า ครูบลูแสดงออกเชิงศิลปะ น่าจะสามารถทำได้ และทำไปโดยไม่ทราบข้อกฎหมาย ส่วนชาวเน็ตเสียงแตก ฝ่ายหนึ่งเห็นว่าไม่น่าผิดเพราะโชว์ในกลุ่มลับแต่ถูกมือดีเผยแพร่ อีกฝ่ายหนึ่งมองว่าจะกลายเป็นพฤติกรรมเลียนแบบในหมู่เยาวชน

อันดับ 4 : พรรคพาซวย! "พลังประชารัฐ" สัมมนารีสอร์ทฉาว "88 การ์มองเต้" รุกป่า-เจอสั่งรื้อใน 90 วัน

ในช่วงวันที่ 21-22 พ.ค. ที่ผ่านมา พรรคพลังประชารัฐจัดงานสัมมนาพรรค เสริมศักยภาพสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ก่อนการแถลงนโยบายของรัฐบาล โดยมี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เข้าร่วมประชุม ท่ามกลางกำลังตำรวจจากภูธรภาค 3 กว่า 3 กองร้อยอารักขา ฮือฮาด้วยการใช้สถานที่ “88 การ์มองเต้” อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา หนึ่งในรีสอร์ตที่ถูกกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ดำเนินคดีในข้อหาบุกรุกป่าอุทยานแห่งชาติทับลาน อยู่ในชั้นศาลปกครองสูงสุด

ภายหลัง นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จากพรรคชาติไทยพัฒนา สั่งการให้กรมอุทยานฯ และฝ่ายกฎหมาย พิจารณากรณีที่อัยการสั่งไม่ฟ้องคดีบุกรุกป่า ขณะที่ผู้อำนวยการบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) และ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน นำกำลังติดป้ายคำสั่งตามมาตรา 22 ของ พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ ปี 2504 ให้รื้อถอน 88 การ์มองเต้ พร้อมด้วยรีสอร์ตของผู้ประกอบการรายอื่น อีก 10 ราย ภายใน 90 วัน หรือวันที่ 23 ต.ค. 2562 หากไม่รื้อถอนพนักงานเจ้าหน้าที่จะรื้อถอนเอง และเจ้าของรีสอร์ทต้องชดใช้ค่าใช้จ่ายในการรื้อถอนด้วย

อันดับ 5 : "ม.ร.ว.เจริญศรี" เสียชีวิต สะพัดมรดกกว่า 100 ล้าน ราชสกุลโวยมีคนแอบอ้างเป็นหลาน

การเสียชีวิตของ "หม่อมแดง" ม.ร.ว.เจริญศรี กมลาศน์ วัย 89 ปี ซึ่งราชสกุลกมลาศน์ มาจากต้นสกุลของพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้ากมลาสเลอสรรค์ กรมหมื่นราชศักดิ์สโมสร พระราชโอรสพระองค์ที่ 27 ในพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่ประสูติแต่เจ้าจอมมารดาเที่ยง โลกโซเชียลให้ความสนใจ เริ่มจากเมื่อวันที่ 18 ก.ค. ผู้ใช้เฟซบุ๊ก "กิตติพันธ์ จำปาสด" ซึ่งอยู่บ้านตรงข้าม โพสต์ประกาศตามหาญาติ หลังหม่อมแดงเสียชีวิตที่บ้านพักในซอยปรีดีพนยงค์ 42 แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ โดยได้ทำพิธีบำเพ็ญกุศลที่วัดตรีทศเทพ ศาลา 10วันแรกที่มีการนำศพมาถึงวัด มีผู้ดูแลชื่อ "ป้านุช" วัย 70 ปี นำหมึกมาพิมพ์ลายนิ้วมือศพ ท่ามกลางเสียงวิจารณ์ถึงทรัพย์สินทั้งที่ดิน บ้าน เงินฝาก ทองคำ อพาร์ทเมนต์ กว่า 100 ล้านบาท ต่อมาคนที่ระบุว่าเป็นญาติของหม่อมแดงมีปากเสียงกับญาติฝ่ายป้านุช ที่เรียกเก็บเงินค่าทำศพ 4 หมื่นบาท อีกด้าน พล.ต.หญิง ม.ล.ลดาวัลย์ กมลาศน์ ระบุว่า มีบุคคลที่เคยแอบอ้างมานานแล้วว่าหม่อมหลวงราชสกุลกมลาศน์ เป็นลูกชายของพี่ชาย แล้วถูกตนจับได้ ตอนนี้เสนอหน้าว่าเป็นหลาน นัยว่ามีมรดกหลายสิบล้านบาท ซึ่งถ้าไม่มีทายาท ทรัพย์สินจะตกกับแผ่นดินน่าจะดีกว่าอันดับ 6 : "อดีตนักมวยไทย" ร่วม "ม็อบเสื้อขาว" ที่ฮ่องกง อ้างไปปกป้องพ่อบุญธรรม-ไม่ได้ตี

การชุมนุมของ “กลุ่มคนเสื้อดำ” เรียกร้องให้นางแคร์รี แลม หัวหน้าคณะผู้บริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ลาออกจากตำแหน่ง หลังถูกกล่าวหาว่าพยายามผลักดันกฎหมายว่าด้วยการส่งผู้ร้ายข้ามแดนออกในสภานิติบัญญัติฮ่องกง เอื้อประโยชน์ให้กับจีนแผ่นดินใหญ่ ปรากฎว่าเมื่อคืนวันที่ 21 ก.ค. “กลุ่มคนเสื้อขาว” ออกมาใช้ไม้และเหล็กไล่ทุบตีกลุ่มคนเสื้อดำ ที่สถานีรถไฟใต้ดิน MTR เขตหยวนหลง ทำให้มีผู้บาดเจ็บ 45 คน สาหัส 1 คน ในโซเชียลมีเดียของกลุ่มผู้ประท้วงชาวฮ่องกง ระบุว่า หนึ่งในนั้นคือ นักมวยชาวไทยที่ชื่อว่า “อาทิตย์ เรือนเพชร” (Athit Rueanphet)

อย่างไรก็ตาม นายอาทิตย์ เรือนเพชร อดีตนักมวยไทย ระบุว่า วันที่เกิดเหตุไปกินข้าวกับพ่อบุญธรรมชาวฮ่องกง ช่วยเหลือในเรื่องชกมวย สอนมวยในฮ่องกงมานานแล้ว พ่อเป็นคนชวนให้ไปด้วย ไปครั้งนี้เพื่อปกป้องพ่อเท่านั้น แต่ไม่ได้ชกต่อยหรือไล่ตี ขณะที่ตำรวจฮ่องกงเปิดเผยว่า กลุ่มคนเสื้อขาวมีมากกว่า 100 คน รวมทั้งพวกที่มาจากแก๊งมาเฟีย 14K และแก๊งเหอเซิ่งเหอ (Wo Shing Wo) โดยจับกุมตัวผู้ต้องสงสัย 6 คนเมื่อวันที่ 23 ก.ค. ถึงกระนั้น ประสบปัญหาขาดกำลังพลรับมือเหตุฉุกเฉิน รวมทั้งสถานีตำรวจยังถูกปิดล้อมด้วยกลุ่มคนเสื้อขาวนับร้อยคนอีกด้วย

อันดับ 7 : "อ้น สราวุธ" ระบายคนไม่ยืนเพลงสรรเสริญฯ "เมเจอร์" ขู่ผิดกฎหมาย เจอสวนกลับไปไม่เป็น

กลายเป็นประเด็นถกเถียงถึงความเหมาะสม เมื่อนักแสดงหนุ่ม “อ้น สราวุธ มาตรทอง” ได้บันทึกภาพชายคนหนึ่งที่ไม่ยืนทำความเคารพเพลงสรรเสริญพระบารมี แล้วระบายความรู้สึก ก่อนจะลบโพสต์ออกไป ปรากฎว่าถูกชาวเน็ตที่มีแนวคิดฝั่งตรงข้ามรัฐบาล อ้างว่าการนั่งขณะทำความเคารพเป็นสิทธิส่วนบุคคล แต่เฟซบุ๊ก Major Group ของบริษัท เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป จำกัด (มหาชน) โพสต์เฟซบุ๊กในลักษณะคล้ายข่มขู่ว่าการแอบถ่ายขณะที่ภาพยนตร์กำลังฉายอยู่ มีโทษทั้งจำทั้งปรับ ทั้งๆ ที่อ้น สราวุธ ไม่ได้ถ่ายภาพขณะที่ภาพยนตร์ฉายแต่อย่างใด

เรื่องดังกล่าวทำให้ น.ส.ศุภมาส เสนะเวส อดีตผู้ก่อตั้งกลุ่ม “ขบวนผู้หญิงกับการปฏิรูปการเมือง” ระบุว่า เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ นำกฎหมายลิขสิทธิ์มาบิดเบือน ไม่ทราบว่าแอดมินของเพจเมเจอร์คิดอะไรอยู่ ขณะที่ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ระบุว่า เมื่อผู้บริหารเมเจอร์ฯ คิดได้แค่นี้ ไปดูหนังที่ SF ก็ได้ และเมื่อเริ่มมีกระแสบอยคอตไม่ดูหนังเมเจอร์ ทำให้เพจเมเจอร์โพสต์ข้อความสั้นๆ ประกาศขออภัยที่ทำให้เกิดความไม่สบายใจขึ้นในโลกออนไลน์ จะปรับปรุงการสื่อสารให้รัดกุมและระมัดระวังไม่ให้ผิดพลาดเช่นนี้เกิดขึ้นอีก

อนึ่ง เฟซบุ๊กเพจ Major Group รับผิดชอบโดยฝ่ายธุรกิจโมบาย และการตลาดดิจิทัล บริษัท เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) มีทีมงานประมาณ 12 คน ที่ผ่านมามักจะมีพฤติกรรมหยิบภาพยนตร์หรือธุรกิจของเครือเมเจอร์ เสียดสีเข้ากับเหตุการณ์บ้านเมืองมาโดยตลอด โดยมีผู้ติดตามมากกว่า 5 ล้านคน เคยมีเรื่องผิดพลาดหลายกรณี เช่น กรณีของไข่มุก บีเอ็นเคโฟร์ตี้เอท ถูกรังแกบนโลกออนไลน์ แล้วเพจเมเจอร์หยิบมาโยงเข้ากับภาพยนตร์ให้ลูกเพจเข้ามาด่า โดยไม่มีการคัดกรองข้อความหยาบคาย
กำลังโหลดความคิดเห็น...