xs
xsm
sm
md
lg

“รสนา” ซัดนโยบายพลังงาน “รัฐบาลประยุทธ์” มีแต่แย่ลง - “ดร.วิวัฒน์ชัย” ชี้เป็นสิ่งที่ล้มเหลวมากที่สุด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“รสนา” ชำแหละนโยบายพลังงาน “รัฐบาลประยุทธ์” ไม่มีอะไรดีขึ้นซ้ำยังแย่ลงอีกด้วยการยกเลิกเพดานราคาก๊าซหุงต้ม ชี้นำเข้าแค่ 10 เปอร์เซ็นต์ แต่ให้ประชาชนต้องใช้ราคานำเข้าทั้ง 100 เปอร์เซ็นต์ แล้วยังจะเอางบแผ่นดินไปอุดหนุนผ่านบัตรคนจน เอื้อนายทุนพลังงานให้ได้กำไรเหมือนเดิม ถามแบบนี้เป็นธรรมหรือ ด้าน “ดร.วิวัฒน์ชัย” ไม่เชื่อแถลงนโยบายสวยหรูจะทำได้จริง ดูได้จาก 5 ปีที่ผ่านมา ลั่นเป็นนโยบายที่ล้มเหลวมากที่สุดของรัฐบาลวันที่ 25 ก.ค. น.ส.รสนา โตสิตระกูล ตัวแทนเครือข่ายประชาชนปฏิรูปพลังงานไทย (คปพ.) และ รศ.ดร.วิวัฒน์ชัย อัตถากร อาจารย์คณะรัฐประศาสนศาสตร์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) ได้ร่วมสนทนาในรายการ “คนเคาะข่าว” ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมช่อง “นิวส์วัน” ในหัวข้อ “นโยบายพลังงานประยุทธ์ 2 ทิศทางที่ต้องจับตา”

โดย ดร.วิวัฒน์ชัยกล่าวว่า ฟังการแถลงนโยบายเมื่อเช้า เรียนตามตรงผิดหวังมาก โดยเฉพาะเรื่องพลังงานที่ผูกโยงกับเศรษฐกิจมหภาค ขอยกตัวอย่างเรื่องที่อ้างว่าจะเปิดเผยข้อมูลตามรัฐธรรมนูญมาตรา 59 แค่พูดแค่นี้ภาคประชาชนก็ตั้งคำถามได้แล้วว่าเปิดเผยข้อมูลอย่างจริงใจเป็นประโยชน์ต่อประชาชนหรือไม่ เช่นการประมูลเอราวัณ บงกช ไม่มีการเอารายละเอียดลงเว็บไซต์ให้คนอ่าน เรื่องการทุจริตและประพฤติมิชอบในวงราชการ เขาบอกว่าจะเร่งรัดดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย เมื่อพบผู้กระทำความผิด ฟังดูน่าสรรเสริญมาก แต่พอไปดูเรื่องพลังงานที่เกิดขึ้นในรัฐบาลประยุทธ์ 1 กรณีสินบนโรลส์-รอยซ์ 2 ปีเศษจนวันนี้ยังไม่มีข้อสรุป หรือกรณีบริษัทใหญ่พลังงานเจ้าใหญ่ขนน้ำมันเถื่อน ทางการยึดแค่น้ำมันแต่ไม่ได้ดำเนินคดี เรื่องไปถึงไหนแล้ว ไม่เห็นเร่งรัดเลย ส่วนเรื่องท่อก๊าซก็เป็นมหากาพย์จนถึงทุกวันนี้

ดร.วิวัฒน์ชัยกล่าวอีกว่า นโยบายพลังงานทำไมรัฐบาลยังมีการแถลงแบบนี้ทั้งที่ข้อเท็จจริงไม่ใช่ ตนจึงพยายามจะพูดว่าเรื่องพลังงานสืบสานมาจากประยุทธ์ 1 มันเป็นปัญหาโครงสร้าง เขียนนโยบายฟังดูดี บอกจะส่งเสริมการมีส่วนร่วม แต่เอาแค่ภาคใต้เดินขบวนไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหินก็ถูกจับ ใน กทม.มีการยื่น สนช.เสนอให้มีบรรษัทน้ำมันแห่งชาติ บางคนก็ถูกดำเนินคดี ไม่สอดคล้องกับที่แถลงเลย ซึ่งถ้าแก้เรื่องพลังงานได้จะแก้เศรษฐกิจได้หลายเรื่องเลย

“เรียนตรงๆ จากการค้นคว้าวิจัยตลอด 5 ปีของรัฐบาลประยุทธ์ นโยบายที่ล้มเหลวมากที่สุดคือนโยบายพลังงาน” ดร.วิวัฒน์ชัยกล่าว

ด้าน น.ส.รสนากล่าวว่า พูดวาจาสวยหรู ประเด็นดูแลกิจการพลังงานให้เสรีและเป็นธรรม แต่ 5 ปีที่ผ่านมาก็ไม่ได้ทำอะไร ซ้ำเลวร้ายไปกว่าเดิม เรื่องราคาน้ำมัน เรียกร้องมาเกินสิบปี กรณีต้นทุนเทียมต่างๆ ทำให้ราคาขายปลีกแพง ต้นทุนน้ำมัน 14.60 บาท แต่คุณบวกค่าใช้จ่ายเกือบ 20 บาท กลายเป็นราคาขายปลีกที่ 35.46 บาท

เรื่องก๊าซหุงต้ม สิ่งที่เลวร้ายที่สุดในรัฐบาลประยุทธ์ 1 คือ การยกเลิกเพดานราคาก๊าซหุงต้มที่รัฐบาลก่อนๆ เคยกำหนดไว้ว่าให้มีราคาที่ช่วยเหลือประชาชนที่ตันละ 333 เหรียญ ตกประมาณบวกค่าค่าโสหุ้ยต่างๆ ตกกิโลละ 18 บาท แต่ปีแรกที่รัฐประหารเข้ามาเลย สิ้นปีเพิกถอนเพดานที่เคยกำหนดเอาไว้ แล้วแย่ลงเรื่อยๆ จากที่มีก๊าซอยู่ในอ่าวไทยประมาณ 60 เปอร์เซ็นต์ จากโรงกลั่นที่อ้างว่ามีการนำเข้าน้ำมันแล้วมีส่วนที่เป็นบายโปรดักส์คือก๊าซหุงต้มประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์ และมีการนำเข้าประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ แล้วอ้างว่าต้องไปใช้ราคาทั้งหมดเป็นราคานำเข้าจากซาอุดีอาระเบีย แล้วบวกต้นทุนเทียมต่างๆ ทั้งที่ผลิตเองในประเทศ 60 เปอร์เซ็นต์ แต่ให้ใช้ราคานำเข้า 100 เปอร์เซ็นต์

แล้วตอนนี้จะเอาบัตรสวัสดิการแห่งรัฐมาอุดหนุน 14 ล้านคนที่เป็นฐานเสียง ซึ่งต้องเอางบประมาณแผ่นดินเข้ามาอัดเพื่อรักษาผลประโยชน์กลุ่มทุนที่ขายก๊าซและน้ำมันให้ได้กำไรเหมือนเดิม แต่ล้วงงบประมาณเข้ามาอุดหนุนคนรายได้น้อย 14 ล้านคน ทั้งที่คนรายได้ปานกลางก็เดือดร้อนเหมือนกัน สิ่งเหล่านี้เป็นธรรมหรือ

น.ส.รสนากล่าวต่ออว่า น้ำมันบริษัทที่แปรรูปไปแล้วไม่สามารถเรียกคืนมา แต่ไฟฟ้า กฟผ.ยับยั้งการแปรรูปได้ แต่เขาก็ล้วงไส้แทน ด้วยวิธีการทำให้การขายไฟของ กฟผ.ไปเป็นของเอกชน บังคับให้ กฟผ. ต้องซื้อไฟจากเอกชน จนตอนนี้ กฟผ.ผลิตไฟเองเหลือแค่ 34 เปร์เซ็นต์ ซึ่งผู้ตรวจการแผ่นดินก็มีมติออกมาแล้วว่าขัดรัฐธรรมนูญ

น.ส.รสนากล่าวอีกว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานคนใหม่ เลือกที่ปรึกษาเป็นกลุ่มทุนทั้งนั้น ในที่สุดแล้วก็เหมือนกับเลือกแล้วว่าเอาฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ซึ่งไม่มีทางฟังข้อมูลภาคประชาชน เราต้องการนักการเมืองที่มีเจตจำนงเพื่อประชาชน ต้องพิสูจน์ต่อไปว่านักการเมืองที่เข้ามาในประยุทธ์ 2 มีเจตจำนงเพื่อประชาชนหรือไม่


กำลังโหลดความคิดเห็น...