xs
xsm
sm
md
lg

"กรมป่าไม้" ร่วมเทิดพระเกียรติเนื่องในโอกาสมหามงคลวันเฉลิมพระชนมพรรษาในหลวง แจกกล้าไม้ดอกสีเหลือง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กรมป่าไม้ ร่วมเทิดพระเกียรติเนื่องในโอกาสมหามงคลวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ร่วมปลูกต้นไม้ทั่วประเทศ พร้อมแจกกล้าไม้ดอกสีเหลืองตลอดเดือนกรกฎาคม


วันนี้ (25 ก.ค.) นางอำนวยพร ชลดำรงค์กุล รองอธิบดีกรมป่าไม้ ในฐานะโฆษกกรมป่าไม้ กล่าวว่า เนื่องในโอกาสมหามงคลในวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทร มหาวชิราลงกรณฯ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ในวันที่ 28 ก.ค. 62 ที่กำลังจะมาถึง เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทยกรมป่าไม้ได้จัดเตรียมกล้าไม้จำนวน 101,010 ต้น 22 ชนิดพรรณไม้ และเป็นต้นไม้ที่ออกดอกสีเหลือง ซึ่งเป็นสีประจำพระชนมวาร ได้แก่ ต้นคำมอกหลวง, ทองอุไร, นนทรี, ราชพฤกษ์, เหลืองปรีดียาธร, เหลืองเชียงราย, ทรงบาดาล, เหลืองอินเดีย, ประดู่กิ่งอ่อน, มะฮอกกานี, กฤษณา, ยางนา, ตะเคียนทอง, มะขามป้อม, มะขามเปรี้ยว, ขนุน, สะเดา, ประดู่ป่า, ชมพูพันธุ์ทิพย์, พะยูง, ขี้เหล็ก และ ต้นขี้เหล็กอเมริกัน เพื่อแจกจ่ายให้กับประชาชนทั่วไป โดยสามารถเดินทางเข้ามารับได้ด้วยตนเองที่กรมป่าไม้ เขตบางเขน ถ.พหลโยธิน ในช่วงเวลา 09.00-16.30 น. ในวันราชการ

นางอำนวยพร กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ นับตั้งแต่ต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา เป็นเวลาครึ่งเดือนประชาชนให้ความสนใจเดินทางเข้ามาขอรับกล้าไม้เพื่อนำกลับไปปลูกเป็นจำนวนมากถึง 65,553 ต้น มีประชาชนเดินทางมารับกล้าไม้ถึง 5,826 ราย สูงสุดมีประชาชนเข้ามารับกล้าไม้ต่อวันถึงวันละ 9,487 ต้น โดยในแต่ละวันกรมป่าไม้ได้จัดเตรียมกล้าพรรณไม้ชนิดต่างๆ สลับหมุนเวียนแตกต่างกันไป เพื่อให้ประชาชนได้รับกล้าไม้ดอกสีเหลืองหลากหลายชนิดพรรณ จากสถิติที่ผ่านมาประชาชนให้ความสนใจขอรับกล้าไม้ดอกสีเหลืองสูงสุด 3 อันดับแรก ได้แก่ ต้นทองอุไร, ทรงบาดาล และต้นราชพฤกษ์ เนื่องจากพรรณไม้เหล่านี้มีการเจริญเติบโตเร็ว ดูแลง่าย ทนต่อสภาพภูมิอากาศสูง อีกทั้งออกดอกเร็ว จึงเป็นที่ต้องการของประชาชนเป็นพิเศษ สำหรับในอีก 15 วันก่อนสิ้นเดือนกรกฎาคม ซึ่งถือเป็นเดือนมหามงคลเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว กรมป่าไม้ยังคงเตรียมกล้าไม้สีเหลืองอีกมากมายในการแจกจ่ายให้กับประชาชนที่สนใจได้มาขอรับกล้าไม้ไปปลูกเพื่อเป็นการร่วมเฉลิมฉลองในโอกาสมหามงคลดังกล่าว

นางอำนวยพร กล่าวต่อว่า นอกจากกิจกรรมการแจกจ่ายกล้าไม้ให้กับประชาชนที่อาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ กรมป่าไม้ ได้มอบหมายให้สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 1-13 จัดกิจกรรมปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสมหามงคลวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ตลอดจนเข้าร่วมและสนับสนุนกิจกรรมปลูกป่าของหน่วยงานทั้งจากภาครัฐและภาคเอกชน พร้อมทั้งได้มอบหมายให้สถานีและศูนย์เพาะชำกล้าไม้ทั่วประเทศจัดเตรียมกล้าไม้สำหรับแจกจ่ายให้กับประชาชนที่อาศัยอยู่ต่างจังหวัดได้ขอรับกล้าไม้ไปปลูกเช่นเดียวกัน นอกจากนี้ สำหรับประชาชนที่มีความสนใจต้องการเพาะกล้าไม้เอง กรมป่าไม้ก็พร้อมที่จะสนับสนุนเมล็ดพันธุ์ไม้ที่ได้จากแหล่งแม่ไม้พันธุ์ดี มีคุณภาพจากป่าธรรมชาติและสวนป่าที่ได้รวบรวมไว้เป็น “ธนาคารเมล็ดพันธุ์ไม้” เก็บรวบรวมเมล็ดพันธุ์ไม้กว่า 80 ชนิด เช่น พะยูง ชิงชัน แดง ประดู่ มะค่าโมง เป็นต้น ให้ประชาชนที่สนใจต้องการเพาะเมล็ดไม้เอง โดยกรมป่าไม้จะมีเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำ สอนเทคนิควิธีการเพาะเมล็ดไม้ชนิดต่างๆ ให้กับประชาชนฟรีอีกด้วย เพื่อเป็นการช่วยส่งเสริมและสร้างอาชีพในการเพาะกล้าไม้ให้กับประชาชนเพื่อเพิ่มรายได้อีกทางหนึ่งประชาชนที่สนใจสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่บริการสายด่วนกรมป่าไม้ 1310 กด 3 เพื่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

“เนื่องในโอกาสมหามงคลวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวตลอดเดือนกรกฎาคม กรมป่าไม้ขอเชิญชวนประชาชนคนไทยทั่วประเทศ ร่วมกันปลูกต้นไม้เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล พร้อมทั้งร่วมลงทะเบียนปลูกต้นไม้ในโครงการกิจกรรมปลูกต้นไม้และปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก “รวมใจไทย ปลูกต้นไม้ เพื่อแผ่นดิน” 10 ล้านต้น ผ่านเว็บไซต์กรมป่าไม้ https://plant.forest.go.th/ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยปลูกต้นไม้ลงบนผืนดินไทยด้วยกัน” โฆษกกรมป่าไม้ กล่าวกำลังโหลดความคิดเห็น...