xs
xsm
sm
md
lg

ครม.-ส.ส. ฟังภาษาถิ่นไม่รู้เรื่อง แล้วจะอนุมัติงบประมาณได้ยังไง! "อุ๊ หฤทัย" ซัด "เด็กอนาคตใหม่"

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อดีตนักร้องดัง "อุ๊ หฤทัย" อัด ส.ส. ละอ่อนอนาคตใหม่ โชว์เหนืออยากใช้ภาษาถิ่นอภิปรายในสภาฯ ถาม ครม.และ ส.ส. คนอื่นฟังไม่รู้เรื่อง แล้วจะอนุมัติงบประมาณยังไง ส่วนคนถอดเทปไม่เข้าใจ เอกสารราชการถูกบิดเบือน ชี้ออกทีวีทั่วประเทศ ก็ควรพูดให้คนดูทั้งประเทศเข้าใจ ขนาดละครกับข่าวพูดภาษากลาง ก็เข้าใจทั้งประเทศ เตือนสิทธิเสรีภาพควรใช้ให้เป็นประโยชน์ ไม่ใช่กลายเป็นอุปสรรคเสียเอง

เมื่อวันที่ 11 ก.ค. เฟซบุ๊กส่วนตัวของ "อุ๊ หฤทัย ม่วงบุญศรี" อดีตนักร้องชื่อดัง กล่าวแสดงความคิดเห็นกรณีที่ น.ส.กุลธิดา รุ่งเรืองเกียรติ ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ อภิปรายเสนอให้ใช้ภาษาท้องถิ่น ในการอภิปรายในสภาฯ อ้างว่าเป็นสิทธิพื้นฐานในการแสดงออกของประชาชนตามหลักประชาธิปไตย และสะท้อนความหลากหลายทางอัตลักษณ์ของสมาชิก ระบุว่า เป็นความคิดที่ตื้นเขินมากสำหรับข้อเสนอแนะ ให้สมาชิก​สภาผู้แทน​ราษฎร​ อภิปราย​โดยใช้ภาษา​ท้องถิ่น​ คุณ​คิดได้แต่ความเป็นจริง​ มันทำไม่ได้ เพราะ

1. คณะรัฐมนตรี​และสมาชิกสภา​ผู้​แทน​ราษฎรท่านอื่นๆ ที่รับฟังปัญหา​ของท่านในสภาฯ จะไม่เข้าใจ ว่าท่านสื่อสารอะไร แล้วรัฐมนตรี​จะอนุมัติ​งบประมาณ​ให้ท่านได้อย่างไรละคะ และส.ส.จะยกมือสนับสนุน​ให้ท่าน ได้อย่างไรละคะ? ถ้าพวกเข้าเหล่านั้นรับฟังท่านแล้วไม่เข้าใจ!

2. ในการประชุม​สภาผู้แทนราษฎร​ทุกครั้ง จะมีการบันทึกรายงานการประชุม​และถอดเป็นเอกสารทางราชการ​ และถ้าเจ้าหน้าที่​ผู้ที่รับผิดชอบ​ในการถอดเทป​รายงาน​การประชุม​ไม่เข้าใจภาษา​ท้องถิ่น​ที่ท่านพูด เอกสาร​ทางราชการ​ที่ท่านอภิปราย​ จะถูกบิดเบือน​ โดยมิได้ตั้งใจ​ไปในทันที ซึ่งรายงานการประชุม​นี้ทุกครั้งจะมีความสำคัญ​มาก ดุจดั่งการบันทึกทางประวัติศา​สตร์​ ในอนาคต​อาจมีคนติดคุก​โดยมิได้ตั้งใจ เพราะความผิดพลาด​จากการถอดเทป​ก็อาจเป็​นได้คะ อันนี้เตือนแล้วนะคะ

3. มันคงจะดีกว่ามิใช่หรือ? ถ้าการอภิปราย​จากสภา​ผู้แทน​ราษฎร ถ่ายทอดสด​ ให้ผู้คนทั่วทั้งประเทศไทย​ทุก​ภูมิภาค​ ได้ยินได้ฟังแล้วเข้าใจและรับรู้​ปัญหา​ไปพร้อมๆกันว่าแต่ละท้องถิ่น​ของประเทศ​ของเรานั้น เกินปัญหา​หรือต้องการ การช่วยเหลืออะไร? อย่างไรบ้าง?

4. จริงๆแล้ว ภาษากลางเราดูในโทรทัศน์​ ดูละคร​ ดูรายการข่าวก็เข้าใจกันทั้งประเทศ​ มาตั้งแต่ไหนแต่ไร ก็ไม่มีปัญหา แม้แต่ประเทศ​เพื่อนบ้าน​เรายังเข้าใจ (เพราะเค้าดูละครไทยเหมือนกัน)​ สิทธิ​และเสรีภาพ​ควรใช้ให้เกิดประโยชน์​กับประเทศ​ชาติ​ ไม่ใช่เพื่อให้เกิดปัญหา​เกิดอุปสรรค​ เกิดอุบัติเหตุ​เรื่องการสื่อสาร มันผิดค่ะ

หมายเหตุ : อินเดียเป็นประเทศที่กว้างใหญ่มากและมีประชากรมากกว่าประเทศไทยเป็นพันล้านคนมีความหลากหลายทางภาษามาก แคนาดาเป็นประเทศที่กว้างใหญ่เช่นกัน เป็นประเทศที่มีผู้อพยพย้ายถิ่นไปอยู่ใหม่และมีชาวอินเดียนแดงท้องถิ่น จึงมีความหลากหลายทางชาติพันธุ์มากเช่นกัน เราจะไปเปรียบเทียบกับเค้าไม่ได้


กำลังโหลดความคิดเห็น...