xs
xsm
sm
md
lg

มาเรียมขี้เซา จนท.เร่งช่วยลงสู่น้ำลึก หลังพบมานอนเกยตื้นที่หน้าอ่าวดุหยงอีกครั้ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“น้องมาเรียม” พะยูนน้อย หลับเพลินนอนเกยตื้นที่หน้าอ่าวดุหยงอีกครั้ง โดยเจ้าหน้าที่ได้เร่งช่วยเหลือน้องมาเรียม พะยูนน้อยลงสู่น้ำลึก และหาทางแก้ปัญหาเรื่องนี้อีกครั้ง

จากกรณี “น้องมาเรียม” พะยูนน้อยพลัดหลงกับแม่ กระทั่งถูกนำมาอนุบาลยังเกาะลิบง จ.ตรัง เฝ้าดูแลแลฟูมฟักก่อนปล่อยคืนสู่ท้องทะเลใหญ่ จนเกิดภาพประทับใจให้ชาวเน็ตแห่กดไลก์แชร์ความน่ารัก ถือเป็นอีกหนึ่งปรากฏการณ์ที่ทำให้ชาวเน็ตและผู้คนหันมาสนใจอนุรักษ์และรักษาท้องทะเลไทยอีกครั้ง

ล่าสุด วันนี้ (17 มิ.ย.) เพจ “กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช” เผยแพร่ภาพล่าสุดของ “น้องมาเรียม” ลูกพะยูนน้อย เพศเมีย อายุประมาณ 4-5 เดือน โดยได้พามานุบาลบริเวณบ้านแหลมจูโหย เขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง เนื่องจากเป็นแหล่งหญ้าทะเลอาหารของพะยูน และเป็นแหล่งอยู่อาศัยของพะยูนมากที่สุดในเมืองไทย โดยภาพล่าสุด คือภาพ “น้องมาเรียม” ลูกพะยูนน้อย หลับเพลินพบมานอนเกยตื้นที่หน้าอ่าวดุหยง

ด้านนายชัยพฤกษ์ วีระวงศ์ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง รายงานว่า เจ้าหน้าเขตฯ ลิบง ร่วมกับผู้นำท้องถิ่น เจ้าหน้าเฝ้าประจำกลุ่มสัตว์ทะเลหายาก กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง และกลุ่มพิทักษ์ดุหยง เฝ้าระวังลูกพะยูนเกยตื้น โดยเมื่อช่วงเวลา เวลา 02.30 น. พบมาเรียมนอนเกยตื้นที่บริเวณอ่าวดุหยง เจ้าหน้าที่ได้นำออกไปปล่อยลงน้ำลึก ซึ่งทางเขตฯ และคณะทำงานพร้อมดูแลและเฝ้าระวังมาเรียม ตลอด 24 ชั่วโมง เรื่องจากช่วงนี้น้ำจะขึ้นและลงเร็วกว่าปกติ จึงอาจทำให้พะยูนมาเรียมอาจเกยตื้นได้อีก

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากขณะนี้กำลังเข้าสู่ช่วงฤดูมรสุม และคลื่นลมจะมีกำลังแรง จึงเป็นช่วงที่เจ้าหน้าที่เริ่มทำงานยากลำบากและเป็นอันตราย ทั้งจากแมงกะพรุน และปลากระเบน รวมทั้งเป็นอันตรายกับเจ้ามาเรียมที่ยังเป็นพะยูนวัยเด็ก ร่างกายยังไม่แข็งแรง ยังต้องป้อนนม ป้อนหญ้า และยังไม่รู้จักทะเลดีพอ ทั้งจากการถูกคลื่นซัดออกจากฝั่งไปสู่ทะเลใหญ่ หรืออาจเกยตื้นหลังจากน้ำลง ทำให้ทางกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง คิดหาวิธีการวางแผนดูแลอนุบาลเจ้ามาเรียมให้เกิดความปลอดภัยโดยเร่งหารือเพื่อร่วมกันระดมความคิดเห็นในการออกแบบบ่ออนุบาลชั่วคราว โดยจะใช้พื้นที่ไม่มากริมชายฝั่งในรัศมีประมาณ 10 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 20 เมตร และหากสามารถทำได้จะทำให้เกิดความมั่นใจในความปลอดภัยของเจ้ามาเรียม และเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน
กำลังโหลดความคิดเห็น...